“สุดารัตน์” เตือนรัฐบาลใช้เงิน 3 แสนล้าน ไม่ตรงจุด อัดฉีดรากหญ้าตรงเป้ากว่า ย้ำ ศก.ไม่ใช่วิกฤติ แต่เป็น “หายนะ”

36

คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า มาตรการการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาล รู้สึกเห็นด้วย แต่เม็ดเงินที่ใช้กระตุ้นเศรษฐกิจ 3 แสนล้านบาท เป็นห่วง 2 ประเด็น คือ

1.เม็ดเงินกระตุ้นเศรษฐกิจจริงๆ น้อยมาก ใน 3 แสนล้านบาท นั้น ประกอบด้วย การพักหนี้และการให้สินเชื่อของธนาคารไปแล้วกว่า 1 แสนล้านบาท

2.มาตรการของรัฐบาลที่ออกมาถือว่าเป็นการใช้ไม่คุ้มค่า ใช้แบบเบี้ยหัวแตก ไม่ได้ใช้เงินตรงจุด การอัดเงินลงไปที่เกษตรกรฐานราก ให้เขามีเงินไปใช้จับจ่ายในตลาด หรือทำให้เอสเอ็มอีฟื้น เมื่อคนส่วนใหญ่ของประเทศมีเงินซื้อของในตลาดก็ขายได้ โรงงานก็ผลิตได้ น่าจะมีผลดีมากกว่า

ขณะที่การท่องเที่ยวนั้นมีข้อติดขัดหลายอย่าง เช่น ถ้าจะเอาเงินรัฐไปเที่ยว 1,000 บาท ต้องควักเงินตัวเองอีก 2,000 บาท ซึ่งตอนนี้ตัวเองก็ไม่มีให้ควัก

ดังนั้น จึงอยากติง 2 เรื่องคือยาไม่แรงพอ กับวิธีการสะเปะสะปะ ใช้วิธีสเปรย์น้ำจะระเหยหมดไป ไม่ลงถึงราก ในฐานะนักการเมืองที่ใกล้ชิดประชาชน ลงพื้นที่ได้เห็นความทุกข์ยากทั้งในเมืองและชนบท

สิ่งที่เราอยากเห็นคือการนำเงินลงไปกระตุ้นอย่างเพียงพอ เลิกซื้ออาวุธ เลิกซื้อสิ่งไม่จำเป็น เศรษฐกิจวันนี้ไม่ใช่วิกฤตแต่เป็นหายนะ หวังว่าในการประชุมครม.สัปดาห์หน้าจะทบทวนสิ่งที่ฝ่ายค้านติติงด้วยความหวังดี