ตม.จ.ตาก รวบหนุ่มออสซี่ตุ๋ยเด็กแลก ที่พัก และเงินเล่นเกมส์

14

วันที่ 19 พ.ค.63 เวลา 10.30 น.ณ ห้องศูนย์ TIC ชั้น 4 อาคาร 1 สตม.(สวนพลู) สาธร กทม.: พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม. พร้อมด้วย พล.ต.ต.พรชัย ขันตี,พล.ต.ต.ณฐพล แสวงกิจ,พล.ต.ต.ชูฉัตร ธารีฉัตร รองผบช.สตม.,พล.ต.ต.ชำนาญ ชำนาญเวช ผบก.ตม.5,พ.ต.อ.เอกกร บุษบาบดินทร์ รอง ผบก.ตม.5,พ.ต.อ.เศรษฐภัทร ณ สงขลา ผกก.สส.บก.ตม.5 และ พ.ต.อ.สังคม ตัดโส ผกก.ตม.จ.ตาก ร่วมแถลงข่าว ผลการจับกุมชายสัญชาติออสเตรเลีย ข้อหา “กระทำอนาจารแก่เด็กอายุยังไม่เกิน 15 ปีฯ”

พล.ต.ท.สมพงษ์ฯ กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน ตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดตาก ได้ร่วมกับเจ้าหน้าที่บ้านพักเด็กและสตรี จ.ตาก และ ตำรวจ สภ.แม่สอด จ.ตาก เข้าทำการตรวจค้น บ้านพักของนายอดัมฯ ซ.ร่วมแรง ต.แม่สอด อ.แม่สอด จ.ตาก (ซึ่งได้รับแจ้งก่อนหน้านี้ว่ามีการกระทำอนาจารเด็กในบ้านหลังดังกล่าว) พบเด็กชายชาวเมียนมา 2 คน พักอาศัยอยู่ด้วย พบคีย์การ์ดจำนวน 3 แผ่น จากการซักถามได้ความว่า เป็นคีย์การ์ดเข้าอพาร์ตเม้นท์ บริเวณตลาดศรีมอย การเข้าตรวจค้น อพาร์ตเม้นท์พบเด็กอีก 5 คน ใช้ห้องพักจำนวน 1 ห้อง แต่พบว่า ที่บริเวณชั้น 2 ของอพาร์ตเม้นท์ดังกล่าว มีห้องพักที่มี สามีภรรยาชาวเมียนมา ชื่อ MRS.THIN,MR. KYAW พักอาศัยอยู่ มีหน้าที่ดูแลเด็ก จำนวน 5 คน ในเรื่องอาหาร การอยู่อาศัยของเด็ก 5 คนไม่มีลักษณะการกักขัง หรือควบคุมใดๆ และทำการตรวจค้นในห้องพักของ สามีภรรยาชาวเมียนมาพบ ตู้เซฟขนาดเล็ก มีการเข้ารหัส จำนวน 1 ใบ ให้การว่าเป็นของนายอดัมฯ ในการตรวจค้นไม่สามารถเปิดฝาตู้เซฟได้ จนท.จึงยึดไว้ตรวจสอบ

ต่อมาในภายหลัง พนักงานสอบสวน สภ.แม่สอด จ.ตาก ได้รวบรวมพยานหลักฐาน ออกหมายจับ MR.Adam (นายอดัมฯ) อายุ 43 ปี ถูกจับกุม ในข้อหา “กระทำอนาจารแก่เด็กอายุยังไม่เกิน 15 ปี โดยใช้วัตถุหรืออวัยวะอื่นซึ่งมิใช่อวัยวะเพศ ล่วงล้ำทวารหนักของเด็ก” ตามหมายจับศาลจังหวัดแม่สอด ที่ 30/2563 ลงวันที่ 19 มีนาคม 2563 และสามารถถจับกุมตัวได้ภายใน อ.แม่สอด จ.ตาก ในเวลาต่อมา

จากการตรวจสอบหนังสือเดินทางของ MR.Adam (นายอดัมฯ) สัญชาติออสเตรเลีย พบว่ามีการเดินทางออกจากประเทศแล้ว จึงทำการจับกุมตัวผู้ต้องหาตามหมายจับในข้อหา “กระทำอนาจารแก่เด็กอายุยังไม่เกิน 15 ปี โดยใช้วัตถุหรืออวัยวะอื่นซึ่งมิใช่อวัยวะเพศ ล่วงล้ำทวารหนักของเด็ก” และ ร้องทุกข์กล่าวโทษต่อพนักงานสอบสวนเพิ่มเติมในข้อกล่าวหา “เป็นบุคคลต่างด้าวเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต” พร้อมแจ้งสิทธิ์ให้ผู้ถูกจับผ่านล่ามภาษาอังกฤษ ทราบแล้วข้างต้น จากนั้นจึงนำตัวผู้ถูกจับ ส่ง พงส.สภ.แม่สอด จ.ตาก ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ในส่วนของตู้เซฟที่ จนท.ได้ตรวจยึดไว้เพื่อทำการตรวจสอบได้ทำการเปิดตู้เซฟกระทำต่อหน้า นายอดัมฯ พบไอซ์ น้ำหนัก ประมาณ 4 กรัม ได้ส่งตรวจยังกองพิสูจน์หลักฐาน ยืนยันว่าเป็นยาเสพติดให้โทษประเภทที่ 1 (ไอซ์) จึงได้แจ้งข้อกล่าวหากับ นายอดัมฯ เพิ่มเติมในข้อหา “มียาเสพติดให้โทษประเภทที่ 1 (ไอซ์) ไว้ในครอบครองโดยผิดกฎหมายฯ” และ พนักงานสอบสวนขออนุมัติต่อศาลเพื่อออกหมายจับ สามีภรรยาชาวเมียนมา ชื่อ MRS.THIN, MR.KYAW ซึ่งเป็นเจ้าของห้องพักที่เก็บยาเสพติดดังกล่าวเพิ่มเติม ในข้อหา “ร่วมกันมียาเสพติดให้โทษประเภทที่ 1 (ไอซ์) ไว้ในครอบครองโดยผิดกฎหมายฯ”

พล.ต.ท.สมพงษ์​ฯ​ ขอ​ฝาก​ประชา​สัมพันธ์​ให้ทราบว่า สตม. มีมาตรการในการตรวจสอบ กวดขัน และปราบปรามการกระทำความผิดในด้านต่างๆ รวมทั้งดำเนินการตรวจสอบชาวต่างชาติที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสม กระทำผิดกฎหมาย ก่อเหตุอันตรายต่อความสงบสุขและความปลอดภัยในชีวิตทรัพย์สินของประชาชน ทำให้เกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์ของประเทศชาติ หากประชาชนท่านใดพบเห็นเบาะแสการกระทำความผิด กรุณาแจ้งมายัง สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง 507 ซ.สวนพลู แขวงทุ่งมหาเมฆ เขตสาทร กรุงเทพมหานคร 10120 หรือที่หมายเลขโทรศัพท์ 1178 หรือ เว็บไซต์ www.immigration.go.th