สืบสวนตม.3 รวบม้ารับจ้างกดเงินจากแก๊ง Romance Scam

20

วันที่ 19 พ.ค.63 เวลา 10.30 น.ณ ห้องศูนย์ TIC ชั้น 4 อาคาร 1 สตม.(สวนพลู) สาธร กทม.: พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม. พร้อมด้วย พล.ต.ต.พรชัย ขันตี,พล.ต.ต.ณฐพล แสวงกิจ,พล.ต.ต.ชูฉัตร ธารีฉัตร รอง ผบช.สตม.,พล.ต.ต.อาชยน ไกรทอง ผบก.ตม.3,พ.ต.อ.สถิตย์ พรมอุทัย รอง ผบก.สส.สตม,พ.ต.อ.ทินกร รังมาตย์ รอง ผบก.ตม.3,พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รอง ผบก.ตม.3,พ.ต.อ.รัชธพงศ์ เตี้ยสุด ผกก.สส.บก.ตม.3 ร่วมแถลงข่าวการจับกุม ม้ารับจ้างกดเงินจากแก๊ง Romance Scam

โดยเมื่อวันที่ 5 พฤษภาคม 2563 เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.สส.บก.ตม.3 ได้รับแจ้งจากผู้เสียหายว่าถูกแก๊ง Romance Scam ที่อ้างตัวว่าเป็นทหารชาวอเมริกัน เข้ามาพูดคุยจีบผ่านแอปพลิเคชั่น Facebook และ Hang out จนทำให้ผู้เสียหายตกหลุมรัก แล้วจึงออกอุบายว่าจะย้ายถิ่นฐานมาอยู่ในประเทศไทย และจะส่งสิ่งของมีค่ามาให้ จากนั้นคนร้ายจึงได้แอบอ้างตัวเป็นเจ้าหน้าที่ศุลกากรโทรศัพท์ติดต่อผู้เสียหายว่าสิ่งของติดอยู่ที่ด่านศุลกากรเนื่องจากสิ่งของนั้นมีมูลค่าสูงจึงต้องทำการเสียภาษี ผู้เสียหายจึงหลงเชื่อโอนเงินค่าภาษีเพื่อนำสิ่งของออกจากด่านศุลกากรไปให้ แก๊ง Romance Scam จำนวนหลายแสนบาท

ต่อมาวันที่ 8 พฤษภาคม 2563 เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.สส.บก.ตม.3 ได้สืบสวนจนทราบว่าเงินของผู้เสียหายได้ถูกโอนไปยังบัญชีของนางบี (นามสมมติ) ซึ่งบัญชีดังกล่าวมีการทำรายการถอนเงินผ่านตู้กดเงินสดหลายครั้งในเขตพื้นที่ ต.เขื่อนอุบลรัตน์ อ.อุบลรัตน์ จ.ขอนแก่น จึงได้นำกำลังไปตรวจสอบจนทราบว่า ผู้กดเงินสดจากบัญชีดังกล่าว คือ นางเอ (นามสมมติ) อายุ 33 ปี โดยนางเอรับว่า ทำงานรับจ้างกดเงินสดให้กับแก๊ง Romance Scam โดยเมื่อแก๊ง Romance Scam หลอกลวงเหยื่อสำเร็จจนมีการโอนเงินเข้าบัญชีจะโทรสั่งการให้ตนทำหน้าที่ตระเวนกดเงินสดตามตู้กดเงินสดต่างๆ และโอนเงินต่อไปยังบัญชีธนาคารของแก๊ง Romance Scam เจ้าหน้าที่ตำรวจ จึงได้แจ้งข้อหา “มีไว้เพื่อนำออกใช้และใช้บัตรอิเล็กทรอนิกส์ของผู้อื่นโดยมิชอบ ในประการที่น่าจะก่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน” และจับกุมตัวส่ง พงส.สภ.อุบลรัตน์ ดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

จากนั้นวันที่ 12 พฤษภาคม 2563 เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.สส.บก.ตม.3 ขยายผลจากการจับกุม นางเอฯ ทำให้ทราบว่ามีนางซี (นามสมมติ) และสามีเป็นคนโทรสั่งการให้นางเอฯ ตระเวนกดเงินสดตามตู้กดเงินสดต่างๆ เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.สส.บก.ตม.3 จึงได้สืบสวนติดตามจนสามารถจับกุมสามีของนางซีฯ ชื่อ Mr.Christian สัญชาติไนจีเรีย ในข้อหา “เป็นบุคคลต่างด้าวอยู่ในราชอาณาจักรโดยการอนุญาตสิ้นสุดและมียาเสพติดให้โทษประเภท 5 ไว้ในความครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต” ส่ง พงส.สภ.เมืองระยอง ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

กระทั่งวันที่ 18 พฤษภาคม 2563 เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.สส.บก.ตม.3 ขยายผลจากการจับกุม นางเอฯ ทำให้ทราบว่ายังมีเครือข่ายม้ารับจ้างกดเงินกำลังตระเวนกดเงินสดตามตู้กดเงินสดบริเวณ ถ.ติวานนท์-ปากเกร็ด จึงได้ทำการสืบสวนติดตาม สะกดรอย จนสามารถจับกุม Mr.Nzubechukwu สัญชาติไนจีเรียในข้อหา “เป็นบุคคลต่างด้าวอยู่ในราชอาณาจักรโดยการอนุญาตสิ้นสุดและมีไว้เพื่อนำออกใช้และใช้บัตรอิเล็กทรอนิกส์ของผู้อื่นโดยมิชอบ ในประการที่น่าจะก่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน” ส่ง พงส.สภ.ปากเกร็ด ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

พล.ต.ท.สมพงษ์​ฯ​ ขอ​ฝาก​ประชา​สัมพันธ์​ให้ทราบว่า สตม. มีมาตรการในการตรวจสอบ กวดขัน และปราบปรามการกระทำความผิดตาม พ.ร.บ.คนเข้าเมือง ฯ และการกระทำความผิดในกฎหมายอื่น การประสานความร่วมมือกับหน่วยงาน ที่เกี่ยวข้อง และประเทศเพื่อนบ้าน ให้บริการช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อน รวมทั้งดำเนินการตรวจสอบชาวต่างชาติที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสมอย่างต่อเนื่อง หากพบการกระทำผิดกฎหมาย การก่อเหตุอันตรายใดๆ อันกระทบต่อความสงบสุขและความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน อันอาจทำให้เกิดความเสียหาย ต่อภาพลักษณ์ของประเทศชาติ กรุณาแจ้งเบาะแสการกระทำความผิดมายัง สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เลขที่​507 ซ.สวนพลู แขวงทุ่งมหาเมฆ เขตสาทร กรุงเทพฯ 10120 หรือหมายเลขโทรศัพท์ 1178 หรือที่ www.immigration.go.th จักขอบพระคุณเป็นอย่างสูง