รมว.สงขลานำทีมคณะแพทย์ม.อ ผนึกกำลัง จัด 99 ปี ล้านความดีฯ สร้าง “ศูนย์ผ่าตัดหัวใจ ๙๙ ปีรัฐบุรุษ พลเอกเปรม ติณสูลานนท์”

29

รัฐมนตรีสงขลานำทีม คณะแพทยศาสตร์ ม.อ. ผนึกกำลังองค์กรภาครัฐและเอกชนทุกภาคส่วน ทั่วประเทศ จัดโครงการ 99 ปี ล้านความดีฯ เพื่อสร้าง “ศูนย์ผ่าตัดหัวใจ ๙๙ ปีรัฐบุรุษ พลเอก เปรม ติณสูลานนท์”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ดร.วิษณุ เครืองาม รองนายกฯ นายถาวร เสนเนียม รมช.คมนาคม นายนิพนธ์ บุญญามณี รมช.มหาดไทย รัฐมนตรีชาวจังหวัดสงขลา พร้อมด้วย รศ.นพ.พุฒิศักดิ์ พุทธวิบูลย์ คณบดี คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ นำทีม คณะแพทยศาสตร์ ม.อ. ผนึกกำลังองค์กรภาครัฐและเอกชนทุกภาคส่วน ทั่วประเทศ จัดโครงการ 99 ปี ล้านความดีฯ เพื่อสร้าง “ ศูนย์ผ่าตัดหัวใจ ๙๙ ปีรัฐบุรุษ พลเอก เปรม ติณสูลานนท์”

ทั้งนี้จากการสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ของชาวสงขลาและประชาชนทั้งประเทศกับการถึงแก่อสัญกรรมของ พลเอก เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ เมื่อวันที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2562 ซึ่งหน่วยงานต่างๆได้แสดงความเคารพและอาลัยต่อการจากไปของท่าน คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ในฐานะที่เป็นหน่วยงานหนึ่งที่ท่านมีดำริให้ความช่วยเหลือเกี่ยวกับโครงการจัดสร้างศูนย์ผ่าตัดหัวใจ เพื่อรักษาและช่วยเหลือผู้ป่วยโรคหัวใจใน 14 จังหวัดภาคใต้อย่างยั่งยืน

พร้อมมอบหมายให้ พล.อ.พิศณุ พุทธวงศ์ และ ดร.วิษณุ เครืองาม ช่วยดูแลโครงการนี้ให้ถึงที่สุด และอนุญาตให้ใช้ชื่อท่านเป็นชื่อโครงการได้ คณะแพทยศาสตร์จึงผนึกกำลังกับทุกภาคส่วนในจังหวัดสงขลาและทั่วประเทศ จัดโครงการดังกล่าวขึ้น ขึ้นเพื่อเป็นการระลึกถึงคุณงามความดีและความกรุณาที่ท่านมีต่อชาวสงขลาและประชาชนคนไทยทั้งประเทศ

โดยกิจกรรมต่างๆของโครงการจะเริ่มจัดตั้งแต่เดือนสิงหาคม พ.ศ. 2562 จนถึง สิงหาคม พ.ศ. 2563 กิจกรรมใหญ่จะจัดขึ้นในวันที่ 24 สิงหาคม พ.ศ. 2562 ประกอบด้วย
1. งานบำเพ็ญกุศลทักษิณานุประทาน และตักบาตรพระสงฆ์ 99 รูป เพื่ออุทิศให้ พลเอก เปรม ติณสูลานนท์ โดยจะเปิดโอกาสให้ประชาชนทั่วไปสามารถเข้าร่วมตักบาตรได้ตั้งแต่เวลา 06.00 น. ณ สวนประวัติศาสตร์ พลเอกเปรม ติณสูลานนท์

2. การวิ่ง “ตอบแทนบุญคุณแผ่นดิน” ซึ่งจะเป็นการวิ่งรวมใจของชาวสงขลาและพื้นที่ใกล้เคียง โดยแบ่งเป็น 3 เส้นทาง คือ เส้นทางที่ 1 จากอาคารศรีเวชวัฒน์ โรงพยาบาลสงขลานครินทร์ เส้นทางที่ 2 จากโรงเรียนมหาวชิราวุธ เส้นทางที่ 3 จากบ้านติณสูลานนท์ อ.สิงหนคร ทุกเส้นทางจะไปสิ้นสุดที่สวนประวัติศาสตร์พลเอกเปรม ติณสูลานนท์ เริ่มวิ่งทุกสายพร้อมกันเวลา 04.30 น. ไม่มีการเก็บค่าสมัคร ผู้มาร่วมวิ่งให้แต่งกายด้วยชุดสีดำ

3. การแปรอักษร คำว่า “เกิดมาต้องตอบแทนบุญคุณแผ่นดิน” และ การยืนไว้อาลัย 99 วินาที โดยได้รับความร่วมมือจากนักเรียนโรงเรียนมหาวชิราวุธและประชาชนผู้มาร่วมงาน กว่า 3,000 คน 4. คอนเสิร์ต “บทเพลงรักแห่งแผ่นดิน ศิลปินรัฐบุรุษ พลเอก เปรม ติณสูลานนท์” บรรเลงบทเพลงที่ประพันธ์โดยพลเอกเปรม ติณสูลานนท์ โดยวงดุริยางค์ฐานทัพเรือสงขลา ทัพเรือภาคที่ 2 ร่วมกับวงราชภัฎสงขลา และ วง The Humble จาก โรงเรียนมหาวชิราวุธ จังหวัดสงขลา ร่วมกับศิลปินรับเชิญ คุณดาวใจ ไพจิตร ในเวลา 18.00-21.30 น. ณ หอประชุมเปรม 100 ปี มหาวชิราวุธ โรงเรียนมหาวชิราวุธ จังหวัดสงขลา

5. กิจกรรมอื่นๆวางแผนจัดอย่างต่อเนื่อง ประกอบด้วย การจัดทำเหรียญที่ระลึกที่ออกแบบโดย อาจารย์ เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติ ประจำปี พ.ศ. 2554สาขาทัศนศิลป์ (จิตรกรรม) ร่วมกับอาจารย์ปัญญา วิจินธนสาร ศิลปินแห่งชาติประจำปี พ.ศ. 2557 สาขาทัศนศิลป์ (จิตรกรรม) และการประมูลภาพจากศิลปินทั่วประเทศที่ร่วมแรงร่วมใจถ่ายทอดผลงานเป็นจำนวนถึง 99 ชิ้นงานด้วยกัน

รายได้ทั้งหมด นำไปจัดสร้าง“ศูนย์ผ่าตัดหัวใจ ๙๙ ปีรัฐบุรุษ พลเอก เปรม ติณสูลานนท์” ซึ่งจะเป็นอนุสรณ์และป็นสถานที่ช่วยเหลือผู้ป่วยโรคหัวใจในภาคใต้ได้อย่างยั่งยืน ศูนย์แห่งนี้มุ่งยกระดับเป็นศูนย์ผ่าตัดหัวใจ ที่มีความเป็นเลิศระดับปลูกถ่ายหัวใจได้เป็นแห่งแรกในภาคใต้ รวมถึงเป็นศูนย์การศึกษา วิจัย และฝึกอบรมผู้เชี่ยวชาญด้านโรคหัวใจทั้งในและต่างประเทศ โดยความร่วมมือระหว่างประเทศไทย-จีน ในอนาคตอีกด้วย โดยศูนย์นี้จะก่อสร้างขึ้นบริเวณ ชั้น 3 อาคารศรีเวชวัฒน์ โรงพยาบาลสงขลานครินทร์

ขอเชิญผู้ที่สนใจ ร่วมเป็นหนึ่งในล้านความดี เพื่อรัฐบุรุษ พลเอก เปรม ติณสูลานนท์ ผ่านช่องทาง SMS *948*9999*100# โทรออก (ครั้งละ 100 บาท) เตรียมเปิดให้บริการ 24 ส.ค. 62 นี้ (เครือข่าย TRUE, DTAC, TOT, CAT) หรือร่วมบริจาค ผ่านบัญชีออมทรัพย์ ธนาคารกรุงเทพ สาขามหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ชื่อบัญชี : 99 ปี รัฐบุรุษ พลเอก เปรม ติณสูลานนท์ เพื่อผู้ป่วยผ่าตัดหัวใจ เลขที่บัญชี : 641-0-19590-0 และติดตามรายละเอียดได้ทาง Facebook : 99 ปี ล้านความดี เพื่อรัฐบุรุษ พลเอกเปรม ติณสูลานนท์

******************