ซาเล้งปันสุข คันแรกของประเทศไทย

33

การช่วยเหลือคนที่เดือดร้อน ผู้ด้อยโอกาส เป็นเสน่ห์ของคนไทยที่มีมาตั้งแต่บรรพบุรุษ โดยเฉพาะในภาวะวิกฤติแบบนี้ ตู้ปันสุข ก็เป็นอีกหนึ่งช่องทาง ที่ให้คนไทยได้แบ่งปันกัน เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนในเบื้องต้น นอกจากตู้ปันสุขที่มีอยู่ทั่วประเทศแล้ว วันนี้ ยังมี ซาเล้งปันสุข ซึ่งอาจจะเป็นคันแรกของประเทศไทย

วันที่ 17 พ.ค.63 ที่ศาลา 8 เหลี่ยม ปากซอยเปโตรพัฒนา หมู่ 1 ตำบลท่าข้าม อำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม มีซาเล้งปันสุข นำสิ่งของ เครื่องอุปโภคบริโภค ไข่ไก่ บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ข้าวสาร น้ำปลา น้ำตาลทราย และขนมขบเคียว มาแบ่งปันให้กับคนในชุมชน โดยขับมาจอดตั้งแต่เวลา 05.00 น. และกลับเวลา 17.00 น. เริ่มตั้งแต่วันอาทิตย์ที่ 10 พฤษภาคมที่ผ่านมา

น.ส.สุวรรณี กฤษณา อายุ 52 ปี เล่าว่า เกิดจากแนวคิดของน้าชาย (นายสุรเชษฐ์ เทพสนอง) ที่ต้องการจะช่วยคนในชุมชน แบ่งเบาภาระความเดือดร้อน เนื่องจากวิกฤติโควิด19 ทำให้คนตกงานเป็นจำนวนมาก หากเดือดร้อนมากๆ ก็อาจไปก่อเหตุลักเล็กขโมยน้อยได้ ในส่วนตัวก็พอทำมาหากินได้ จึงได้ร่วมกับน้าชาย ซื้อของมาใส่รถและนำมาจอดแบ่งปันให้กับชาวบ้าน และโพสต์ลงในเฟซบุ๊ค เพื่อนๆ ก็ซื้อของมาร่วมบริจาค บางคนก็โอนเงินเข้ามาช่วย 200 บ้าง 300 บ้าง วันที่ 2 ก็นำพระเครื่องไปแลกไข วันที่ 3 ก็มีนายก อบต.และผู้ใหญ่ใจดีมาช่วย

ทางด้านนายสุรเชษฐ์ เทพถนอม อายุ 61 ปี เล่าให้ฟังว่า ตนเองนำเงินเยียวยาที่รัฐบาลให้มา 5,000 บาท เป็นทุนตั้งตนในการแบ่งปัน เพื่อจะให้คนอื่นมาร่วมกัน แบ่งเบาภารความเดือดร้อนของชาวบ้าน แต่ก็ไม่เป็นไปตามที่คิด เดือดร้อนมากกว่าผู้ให้ แต่หากมีคนมาร่วมกันแบ่งปัน ก็ทำต่อได้เรื่อยๆ แต่ไม่ขอรับเป็นเงิน อยากได้เป็นสิ่งของที่สามารถแจกได้เลย เพื่อความสบายใจของทุกคน