ปิดคดีฆ่ายัดถังถ่วงน้ำบนดอยเทอดไทย อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย

45

สืบเนื่องเมื่อวันที่ 8 มี.ค.2563 ฝ่ายปกครอง อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย ได้รับแจ้งเหตุจากผู้ใหญ่บ้านพบผู้เสียชีวิตที่บ้านเทอดไทย ต.เทอดไทย อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย โดยศพถูกยัดอยู่ในถังน้ำมันขนาด 200 ลิตร ลอยอยู่ในหนองน้ำสาธารณะของหมู่บ้าน โดยไม่มีผู้ใดทราบว่าผู้ตายเป็นใครมาจากไหน

ล่าสุดวันที่ 7 พ.ค. 2563 ชุดสืบสวนตำรวจภูธรจังหวัดเชียงราย ร่วมกับ ชุดสืบสวน สภ.แม่ฟ้าหลวง สามารถคลี่คลายคดีนี้ได้แล้ว จากการติดตามจับตัวฆาตกรและผู้ร่วมลงมือสังหารโหดในครั้งได้มีทั้งหมด 5 คน นายหัตถลาภ แสนข่าย อายุ 44 ปี อาศัยอยู่ที่บ้านเทอดไทย เป็นหมู่บ้านที่เกิดเหตุ เล่าว่า ผู้ตายคือนาย เสาร์คำ เป็นคนเชื้อสายไทยใหญ่ อพยพมาจากประเทศเมียนมาร์ และมาตั้งถิ่นฐานอยู่ที่บ้านเทอดไทยหลายปีแล้ว ส่วนสาเหตุในการลงมือฆ่าผู้ตายในครั้งนี้ เนื่องจากผู้ต้องหารู้สึกคับแค้นใจกับพฤติกรรมของผู้ตายที่ชอบมารังควาญแม่ของตนเอง จนทำให้ชาวบ้านเอาไปนินทาว่าเป็นกิ๊กกับแม่ของตน จึงรู้สึกคับแค้นใจ นอกจากนั้นผู้ตายยังสร้างความเดือดร้อนให้กับครอบครัวของตนหลายอย่าง ผู้ต้องหาจึงได้วางแผนกับเพื่อนอีก 4 คน เมื่อสบโอกาสผู้ต้องหาจึงได้ใช้อาวุธปืนยิงผู้ตายจนเสียชีวิตและร่วมกับพรรคพวกเอาศพยัดถังเพื่อทำลายหลักฐาน

ต่อมา พ.ต.อ.พิพัฒน์ นาระเดช ผกก.สภ.แม่ฟ้าหลวง เปิดเผยว่า พนักงานสอบสวนได้สอบสวนผู้ต้องหาทั้ง 5 คนประกอบด้วย

  1. นายหัตถลาภ แสนข่าย
  2. นายคำจันทร์ แสนข่าย
  3. นายสุพนจ์ นาใจ
  4. นายอาทู เชอมือ
  5. นายก๋อง สมคำ

ทั้งหมดรับสารภาพว่าได้ร่วมกันฆ่ายัดถังจริง เจ้าหน้าที่จึงพาผู้ต้องหาทั้งหมดมาทำแผนประกอบคำรับสารภาพที่หนองน้ำสาธารณะของหมู่บ้านซึ่งเป็นสถานที่พบศพของผู้ตาย โดยผู้ต้องหาทั้งหมดถูกตั้งข้อหา “ร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน” หลังจากทำแผนคำรับสารภาพเสร็จเจ้าหน้าที่ได้ส่งตัวผู้ต้องหาทั้งหมด ส่ง สภ.แม่ฟ้าหลวงเพื่อดำเนินคดีกฏหมายต่อไป