“เดอะโอ๋!!!นำทีมสืบสวนภาค1รวบ 4 ผู้ต้องหายิงเจ้าหน้าที่พิทักษ์พันธ์สัตว์ป่าซับลังกาดับกลางป่า”

25

วันนี้ 6 พ.ค.63 พล.ต.ต.ธนายุตม์ วุฒิจรัสธำรงค์ รอง ผบช.ภ.1(สส)เผยความคืบหน้าของคดีกรณีคนร้ายใช้อาวุธปืนยิงนายคาน ไชยประเสริฐ เจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์ป่าไม้ห้วยประดู่ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าซับลังกา ต.กุดตาเพชร อ.ลำสนธิ จว.ลพบุรีจำนวน 8 นัดเสียชีวิตขณะออกลาดตระเวณ ตั้งแต่วันที่ 3 พ.ค.63 ดำรงชีพอยู่ในป่าจนถึงวันนี้ 4 พ.ค.63 บริเวณเขาถ้ำพระ ภายในหน่วยพิทักษ์ป่าห้วยประดู่ ม.2 ต.กุดตาเพชร อ.ลำสนธิ จ.ลพบุรี พ.ต.อ.ภาษิต ไพรัตน์ ผกก.สภ.ลำสนธิ และตร.บก.สส.ภ.1 กก.สส.ภ.จว.ลพบุรี สภ.เมืองลพบุรี เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าซับลังกาและเจ้าพนักงานฝ่ายปกครองอำเภอลำสนธิ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมในการประชุม

พล.ต.ต.ธนายุตม์ กล่าวว่าหลังจากเสร็จสิ้นการประชุมจึงได้ร่วมกันจับกุมผู้ต้องหาจำนวน 4 คน นายบุญโลม หรือ หนุ่ม จุลนาค อายุ 41 ปีอยู่บ้านเลขที่ 29 ม.11ต.กุดตาเพชร อ.ลำสนธิ จว.ลพบุรี ตามหมายจับศาลจังหวัดชัยบาดาลที่ 21/2563 ลง 6 พ.ค.63,นายบุญลือ หรือ เถิด หรือเตี้ยไทรขุนทดอายุ 35 ปีอยู่บ้านเลขที่ 86 ม.11 ต.กุดตาเพชร อ.ลำสนธิ จว.ลพบุรี,นายวราวุฒิ หรือ แจ้ ถั่วสันเทียะ อายุ 30 ปีอยู่บ้านเลขที่ 86 ม.11 ต.กุดตาเพชร อ.ลำสนธิ จว.ลพบุรี

โดยเบื้องต้นแจ้งข้อกล่าวหาว่า”ร่วมกันฆ่าเจ้าพนักงาน ซึ่งกระทำการตามหน้าที่ หรือเพราะเหตุที่จะกระทำหรือได้กระทำการตามหน้าที่ ,เข้าไปในเขตอนุรักษ์พันธุ์สัตว์ป่า โดยมิได้รับอนุญาต,เข้าไปล่าสัตว์ในเขตอนุรักษ์พันธุ์สัตว์ป่าโดยมิได้รับอนุญาต,มีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต,พาอาวุธปืนติดตัวไปในเมือง หมู่บ้าน หรือทางสาธารณะ โดยไม่มีเหตุจำเป็นและเร่งด่วนตามสมควรแก่พฤติการณ์”และแจ้งข้อกล่าวหานายเทศ หรือตี๋ เนตรแสงสี อายุ 37 ปีอยู่บ้านเลขที่ 147 ม.11 ต.กุดตาเพชร อ.ลำสนธิ จว.ลพบุรี ข้อกล่าวหาว่า”เข้าไปในเขตอนุรักษ์พันธุ์สัตว์ป่า โดยมิได้รับอนุญาต , เข้าไปล่าสัตว์ในเขตอนุรักษ์พันธุ์สัตว์ป่า โดยมิได้รับอนุญาต , มีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต , พาอาวุธปืนติดตัวไปในเมือง หมู่บ้าน หรือทางสาธารณะ โดยไม่มีเหตุจำเป็นและเร่งด่วนตามสมควรแก่พฤติการณ์”

พล.ต.ต.ธนายุตม์ กล่าวต่อว่าเมื่อวันที่ 4 พ.ค.63 เวลา 10.00 น.ทางเจ้าหน้าที่ศูนย์วิทยุสภ.ลำสนธิได้รับแจ้งเหตุ จากเจ้าหน้าที่ศูนย์พิทักษ์สัตว์ป่าและพันธุ์ไม้ห้วยประดู่ว่ามีเจ้าหน้าที่ศูนย์พิทักษ์สัตว์ป่าถูกยิงและเสียชีวิตในเวลาต่อมาเกิดจากการปะทะระหว่างคนร้ายกับเจ้าหน้าที่ศูนย์พิทักษ์สัตว์ป่าและพันธุ์พืชห้วยประดู่ที่บริเวณภายในป่าหุบเขาเขตป่าอุทยานแห่งชาติป่าไม้ซับลังกาเขตพื้นที่หมู่ 2 ต.กุดตาเพชร อ.ลำสนธิ จว.ลพบุรี ลึกเข้าไปในป่าประมาณ 2 กิโลเมตร ผลจากการปะทะทำให้นายคาร ไชยประเสริฐอายุ 38 ปีอยู่บ้านเลขที่ 43 ม.8 ต.นาสนุ่น อ.ศรีเทพ จว.เพชรบูรณ์ ตำแหน่งพนักงานราชการหน่วยพิทักษ์ป่าไม้ห้วยประดู่ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าซับลังกา ต.กุดตาเพชร อ.ลำสนธิ จว.ลพบุรีถูกคนร้ายใช้อาวุธปืนลูกซองยิงทำให้เสียชีวิตในที่เกิดเหตุ
ต่อมาเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน สภ.ลำสนธิ พร้อมพนักงานสอบสวนสภ.ลำสนธิได้รวบรวมวัตถุพยานหลักฐานต่างๆเพื่อขอศาลออกหมายจับนาย บุญโลม หรือหนุ่ม จุลนาค ตามหมายจับศาลจังหวัดชัยบาดาล ที่ 21/2563 ลง 6 พ.ค.63 โดยกล่าวหาว่า”ฆ่าเจ้าพนักงาน ซึ่งกระทำการตามหน้าที่ หรือเพราะเหตุที่จะกระทำหรือได้กระทำการตามหน้าที่ ,เข้าไปในเขตอนุรักษ์พันธุ์สัตว์ป่า โดยมิได้รับอนุญาต , เข้าไปล่าสัตว์ในเขตอนุรักษ์พันธุ์สัตว์ป่า โดยมิได้รับอนุญาต , มีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต , พาอาวุธปืนติดตัวไปในเมือง หมู่บ้าน หรือทางสาธารณะ โดยไม่มีเหตุจำเป็นและเร่งด่วนตามสมควรแก่พฤติการณ์” และวันที่ 6 พ.ค.63 ทางเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนภาค 1 ได้สนธิกำลังชุดสืบสวน ภ.จว.ลพบุรีและสืบสวน สภ.ลำสนธิ ติดตามจับกุมตัว นายบุญโลม หรือหนุ่ม จุลนาค ผู้ต้องหา พร้อมแสดงหมายจับให้ผู้ต้องหาดู รับว่าเป็นบุคคลหมายจับศาลชัยบาดาลจริง

จากการสอบสวนนายบุญโลม ผู้ต้องหาให้การรับสารภาพตามข้อกล่าวหา ส่วนที่เหลืออยู่ระหว่างการสอบสวน การปฏิบัติในครั้งนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจที่เกี่ยวข้องได้ร่วมบูรณาการกำลังตามหลักการ“กัดไม่ปล่อย ล่าไม่ถอย คอยไม่เลิก”จนกระทั่งสามารถติดตามจับกุมตัวผู้ต้องหาได้ในเวลาต่อมาการปฏิบัติการดังกล่าวของเจ้าหน้าที่ตำรวจในครั้งนี้จึงถือเป็นการสร้างความเชื่อมั่นและศรัทธาต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจในการพิทักษ์และรับใช้ประชาชนอย่างแท้จริง