“ผู้การต่อ” นำเงินขายแก้วเก็บความเย็นในเฟซฯ ซื้อเครื่องผลิตอ๊อกซิเจนเคลื่อนที่และเครื่องดูดเสมหะ มอบให้ รพ.ราชวิถี ตามกิจกรรม “แก้วใจ เราทำความดีด้วยหัวใจ”

38

วันนี้ ( 16 ส.ค. ) ที่ โรงพยาบาลราชวิถี เมื่อเวลา 13.00 น. พล.ต.ต.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผู้บังคับการตํารวจมหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์ 904 (ผบก.ตร.มหด.รอ.904 ) นำเครื่องผลิตอ๊อกซิเจนเคลื่อนที่สำหรับผู้ป่วยอนาถา 15 เครื่อง และเครื่องดูดเสมหะคนไข้ 1 เครื่อง มามอบให้กับเจ้าหน้าที่ของรพ.ราชวิถี เพื่อนำไปใช้ดูแลผู้ป่วยที่เข้ามารับการรักษาที่โรงพยาบาลดังกล่าว ตามกิจกรรม “แก้วใจ เราทำความดีด้วยหัวใจ”

พล.ต.ต.ต่อศักดิ์ เปิดเผยว่า ตนมีโอกาสได้ไปเยี่ยมผู้ป่วยอนาถาที่ รพ.ราชวิถี เห็นผู้ป่วยนอนติดเตียง สวมเครื่องอ๊อกซิเจนช่วยหายใจ ไม่สามารถกลับไปบ้านได้เพราะที่บ้านไม่มีเครื่อง จำเป็นต้องนอนที่ รพ. บางเตียงมีเครื่องช่วยแบบเคลื่อนที่ได้ แต่ต้องสลับใช้กับเตียงข้างๆ บางคนต้องรอคิวเช่าเครื่องช่วยหายใจจากบริษัทเพื่อนำไปใช้ที่บ้าน ถ้าได้เครื่องก็สามารถกลับบ้านได้ พยาบาลบอกตนว่าเครื่องช่วยหายใจดังกล่าวนี้บริษัทเขาขายเครื่องละ 35,000 บาท ถ้าหากมีเครื่องทาง รพ.ก็สามารถให้คนไข้ทำเรื่องยืมใช้ และสามารถนำกลับไปไช้ที่บ้าน เป็นการยืม เมื่อคนไข้อาการดีขึ้นก็นำมาคืนรพ. เป็นการแบ่งเบาภาระและสามารถเปิดเตียงให้ว่าง เพื่อผู้ป่วยรายอื่นที่รอคิวเตียงในการเข้ามารักษา นี่คือจุดเริ่มต้นของความคิด “แก้วใจ เราทำความดีด้วยหัวใจ”

พล.ต.ต.ต่อศักดิ์ กล่าวว่า สำหรับเงินทุนการซื้อเครื่องช่วยหายใจนี้ ตนได้ซื้อแก้วเก็บความเย็นจากคนรู้จักที่นำเข้าสินค้าเพียงเพื่อช่วยเขา เพราะถูกคนโกงค่าสินค้า โดยสั่งมาประมาณสองพันใบจะเอามาจำหน่ายในร้านกาแฟของภรรยา แต่ไม่รู้อะไรดลใจให้นึกถึงเครื่องช่วยหายใจ เลยปรึกษากับลูกน้องว่าทำไมเราไม่ขายเอากำไรน้อยแต่สามารถขายได้เร็วและกำไรที่ได้ไปซื้อเครื่องช่วยหายใจให้กับผู้ป่วยที่ขาดโอกาสในการที่จะได้กลับบ้าน และยังเป็นการเปิดโอกาสให้กับผู้ป่วยรายอื่นที่รอคิวเตียงของ รพ.เพื่อเข้ารับการรักษา แนวคิดเรื่อง “แก้วใจ” จึงเกิดขึ้นในเฟซบุ๊กของตน

“เมื่อติดต่อไปยังบริษัทผู้นำเข้าเครื่องช่วยหายใจคิดราคา 24,000 บาทซึ่งถูกกว่าเดิมเราสามารถซื้อเครื่องได้ถึงหกถึงเจ็ดเครื่องเราสามารถให้ผู้ป่วยหกถึงเจ็ดรายได้กลับบ้านและสามารถทำให้ผู้ที่รอคิวการรักษาได้เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลอีกหกเจ็ดคน สิ่งนี้มันไม่ใช่เรื่องบังเอิญ เมื่อเราคิดบวก สิ่งดีๆจะเกิดกับสังคมคนรอบข้าง อีกไม่นานเราก็ต้องจากโลกไปแล้ว อะไรที่เราจะทิ้งไว้ให้คนที่ยังอยู่ ได้เป็นพลังสำคัญของแผ่นดินต่อไป ขอบคุณทุกๆท่านที่ได้ส่งต่อลมหายใจแห่งชีวิตให้กับคนไข้เหล่านั้น ท่านได้ให้ชีวิตแก่พวกเขา และท่านได้ให้ความสุขแก่ครอบครัวของพวกเขาเหล่านั้น กราบขอบพระคุณจากใจครับ” พล.ต.ต.ต่อศักดิ์ กล่าวทิ้งท้าย