ป.รวบ 18 มงกุฎ ตุ๋นเจ้าของบริษัทลวงทอดผ้าป่าสร้างวัด เหยื่อหลงเชื่อนับ 100 สูญเงินกว่า 1 ล้าน

15

ที่ กองปราบปรามพล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช ผบก.ป.สั่งการ พ.ต.อ.เนติ วงษ์กุหลาบ ผกก.5 บก.ป., พ.ต.ท.สิทธิเกียรติ ศรีจันทร์ รองผกก.5 บก.ป., พ.ต.ต.นิธิ ตรีสุวรรณ สว.กก.5 บก.ป.นำกำลังจับกุม นายธนวิทย์ อึ้งเจริญธรรม อายุ 45 ปี อยู่บ้านเลขที่ 8/1499 หมู่ 2 ต.นครสวรรค์ออก อ.เมือง จ.นครสวรรค์ ตามหมายจับศาลจังหวัดปทุมธานีที่ 115/2562 ลงวันที่ 15 สิงหาคม 2562 ข้อหา “ฉ้อโกงโดยแสดงตนเป็นบุคคลอื่น” ได้บริเวณหน้าคอนโดมิเนียน ลุมพินีปาร์ค ถนนบรมราชชนนี แขวงบางบำหรุ เขตบางพลัด กทม.

พ.ต.อ.เนติ กล่าวว่า ตั้งแต่ปี 2561 นายธนวิทย์ ผู้ต้องหา ได้ก่อเหตุหลอกหลวงเอาเงินจากเจ้าของบริษัท ห้างร้าน โรงงานต่างๆ ในหลายท้องที่ โดยอ้างว่าจะนำเงินดังกล่าวไปทำบุญ มีผู้เสียหายจำนวนหลายราย ซึ่งล่าสุดเมื่อวันที่ 13 สิงหาคม ที่ผ่านมา เวลา 13.30 น. ผู้ต้องหาได้โทรศัพท์ไปหาเจ้าของบริษัทแห่งหนึ่งในพื้นที่บางขุนเทียน ก่อนอ้างว่าเป็นเจ้าของบริษัทอีกแห่งหนึ่งซึ่งตั้งอยู่ใกล้ๆ กัน ต้องการจะชวนผู้เสียหายให้ร่วมทำบุญทอดผ้าป่าสร้างวัด กองละ 50,000 บาท ซึ่งบริษัทในละแวกนี้ได้ร่วมทำบุญหมดแล้ว เหลือบริษัทผู้เสียหายบริษัทเดียว

พ.ต.อ.เนติ กล่าวต่อว่า จากนั้นผู้เสียหายหลงเชื่อได้ร่วมทำบุญเป็นเงินจำนวน 50,000 บาท โดย นายธนวิทย์
ได้นัดให้ผู้เสียหายนำเงินจำนวนดังกล่าวมาให้ที่บริเวณหน้าบริษัทที่ตัวเองแอบอ้างว่าเป็นเจ้าของ เมื่อผู้ต้องหาได้รับเงินดังกล่าวแล้ว จึงได้ขับรถจักรยานยนต์ ยี่ห้อฮอนด้า รุ่นฟอร์ซ่า 300 สีเทา-ดำ ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียนหลบหนีไป ต่อมาผู้เสียหายได้ทำการตรวจสอบจึงทราบว่า ไม่มีการทำบุญดังกล่าวจริง และผู้ต้องหาก็มิได้เกี่ยวข้องกับบริษัทที่แอบอ้างแต่อย่างใด จึงมาแจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน สน.เทียนทะเล เจ้าหน้าที่จึงได้ขออนุมัติศาลออกหมายจับไว้

พ.ต.อ.เนติ กล่าวอีกว่า จากการตรวจสอบพบว่า ผู้ต้องหารายนี้ได้ก่อเหตุฉ้อโกงในลักษณะเดียวกันในหลายท้องที่ ซึ่งเมื่อวันที่ 8 พฤษภาคม ที่ผ่านมาได้ก่อเหตุฉ้อโกงลักษณะนี้ในพื้นที่ สภ.สามโคก จ.ปทุมธานี ซึ่งศาลจังหวัดปทุมธานี ได้ออกหมายจับที่ 115/2562 ลงวันที่ 15 สิงหาคม 2562 ข้อหา“ฉ้อโกงโดยแสดงตนเป็นบุคคลอื่น” กระทั่งเจ้าหน้าที่กองปราบปรามสืบทราบว่า นายธนวิทย์ ไม่ได้ประกอบอาชีพเป็นหลักแหล่ง หลบหนีมาพักอาศัยอยู่ที่ คอนโดมิเนียนลุมพินีปาร์ค จึงนำกำลังจับกุมได้ดังกล่าว

จากการสอบสวน นายธนวิทย์ ให้การรับสารภาพว่า ได้ก่อเหตุในลักษณะนี้ตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2561 เรื่อยมาถึงปัจจุบัน ซึ่งได้ศึกษาวิธีการก่อเหตุจากการดูข่าว โดยอาศัยความเชื่อทางศาสนา เป็นที่มาของการหลอกลวงว่าจะนำเงินทำบุญไปสร้างวัด ซึ่งการสร้างวัดตามความเชื่อของศาสนาพุทธถือเป็นการสร้างบุญกุศลใหญ่ และจะเลือกเหยื่อที่เป็นเจ้าของบริษัทที่น่าจะมีเชื้อสายจีน เนื่องจากเป็นคนตรงไปตรงมา เชื่อใจคนง่าย โดยได้ก่อเหตุเรื่อยมาเฉลี่ยเดือนละประมาณ 5-10 ครั้ง ในพื้นที่ย่านบริษัทการค้า และโรงงาน เช่น บางปู สำโรง เยาวราช บางบอน พุทธมณฑล พระราม 2 สาทร นนทบุรี งามวงศ์วาน จ.พระนครศรีอยุธยา ฯลฯ เคยได้เงินจากการหลอกลวงสูงสุดเดือนละ 200,000 บาท

พ.ต.อ.เนติ กล่าวด้วยว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจเชื่อว่าผู้ต้องหาก่อเหตุในลักษณะดังกล่าวมาแล้วไม่ต่ำกว่า 100 ครั้ง ความเสียหายมูลค่าไม่ต่ำกว่า 1,000,000 บาท และยังมีผู้เสียหายอีกจำนวนมากที่ยังไม่ได้แจ้งความ เนื่องจากเชื่อว่าเป็นการทำบุญสร้างวัดจริง ซึ่งหากผู้ใดเคยถูก นายธนวิทย์
หลอกลวงในลักษณะดังกล่าว สามารถติดต่อขอข้อมูลได้ที่ กก.5 บก.ป.ส่วนผู้ต้องหานำตัวส่ง สภ.สามโคก ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป