รมว.วธ.ให้กำลังใจเยาวชนไทย เข้าแข่งขันศิลปะเต้นนานาชาติ 22-25 ส.ค.นี้ ที่กรุงเทพฯ

34

รมว.วธ.ให้กำลังใจเยาวชนไทย เข้าแข่งขันศิลปะเต้นนานาชาติ 22-25 ส.ค.นี้ ที่กรุงเทพฯ แนะตั้งใจฝึกซ้อมพร้อมเป็นเจ้าภาพที่ดี ช่วยต้อนรับ-เผยแพร่ศิลปวัฒนธรรมไทยแก่เยาวชนประเทศต่างๆ

ที่ห้องแถลงข่าวชั้น 1 กระทรวงวัฒนธรรม นายอิทธิพล คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม(รมว.วธ.) ได้ให้โอวาทแก่ตัวแทนเยาวชนไทยและครูผู้ฝึกสอน 50 คน ซึ่งจะเข้าร่วมแข่งขันศิลปะการเต้นระดับนานาชาติภาคพื้นเอเชียแปซิฟิก “21st Asia Pacific Dance Competition Bangkok 2019” ณ กรุงเทพฯ โดยมี น.ส.วัลลภา ปัจฉิมสวัสดิ์ ผู้แทนสถาบัน The Commonwealth Society of Teachers of Dancing (CSTD) ประจำประเทศไทยพร้อมคณะ และผู้บริหารกระทรวงวัฒนธรรม เข้าร่วม

นายอิทธิพล กล่าวว่า กระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) มีนโยบายและยุทธศาสตร์เตรียมคนไทยสู่ศตวรรษที่ 21 และสร้างบทบาทของไทยในเวทีโลก โดยการส่งเสริมการพัฒนาศักยภาพของเด็ก เยาวชนที่มีความสามารถด้านศิลปวัฒนธรรมในแขนงต่างๆ รวมถึงสนับสนุนให้เยาวชนแข่งขันในเวทีระดับนานาชาติเพื่อสร้างชื่อเสียงให้แก่ประเทศไทย ดังนั้น วธ.โดยสำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย(สศร.) กรมส่งเสริมวัฒนธรรม(สวธ.) ร่วมกับสถาบัน The Commonwealth Society of Teachers of Dancing (CSTD) ประเทศไทย ในการส่งตัวแทนเด็กและเยาวชนไทยเข้าร่วมแข่งขันศิลปะการเต้นระดับนานาชาติภาคพื้นเอเชียแปซิฟิก “21st Asia Pacific Dance Competition Bangkok 2019” ระหว่างวันที่ 22-25 สิงหาคม 2562 ณ โรงละครอักษรา คิง เพาเวอร์ กรุงเทพฯ โดยปีนี้ประเทศไทยได้รับเกียรติให้เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันและต้อนรับเยาวชนนักเต้นโดยมีผู้เข้าแข่งขันจาก 9 ประเทศ ได้แก่ ไทย, สิงคโปร์, ฮ่องกง, กัมพูชา, ออสเตรเลีย, มาเลเซีย, อินเดีย, ฟิลิปินส์ และจีน

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม กล่าวอีกว่า วธ.ยินดีสนับสนุนเยาวชนไทยในการทำกิจกรรมที่มีศิลปวัฒนธรรมเป็นพื้นฐานทั้งศิลปวัฒนธรรมแบบแผนประเพณีและศิลปวัฒธรรมร่วมสมัย เพื่อให้เกิดความภาคภูมิใจในเอกลักษณ์ความเป็นไทยและชื่นชมความสามารถของเยาวชนไทย ซึ่งเป็นการรักษา สืบสานและต่อยอดศิลปวัฒนธรรมไทยโดยเฉพาะศิลปะการเต้นเป็นกิจกรรมอีก 1 ประเภท นอกจากวิชาเรียนที่เยาวชนไทยนิยมเรียนรู้ ช่วยให้ได้ใช้ความคิดสร้างสรรค์ มีพัฒนาการทางร่างกาย และต่อยอดไปสู่การเรียนระดับสูงและนำไปสู่การสร้างชื่อเสียงให้แก่ประเทศไทย ที่ผ่านมามีสถาบันสอนเต้นจำนวนมากได้บ่มเพาะเยาวชนไทยจนได้เป็นตัวแทนของประเทศไปแข่งขันระดับนานาชาติและมีผลงานโดดเด่นมาโดยตลอด

นายอิทธิพล กล่าวด้วยว่า ขอให้กำลังใจและขอให้ตัวแทนเยาวชนไทยตั้งใจฝึกซ้อมให้ดีและพัฒนาความสามารถ ความคิดสร้างสรรค์ในการเต้นให้เต็มที่ เวลาแข่งขันทำให้ดีที่สุด สิ่งสำคัญคือการควบคุมสมาธิและปรับตัวให้เข้ากับสภาพแวดล้อม ทั้งนี้ ขอให้ประสบความสำเร็จในการแข่งขันทุกรุ่นทุกคน อีกทั้งร่วมกันเป็นเจ้าภาพที่ดีในการต้อนรับพร้อมกับแนะนำให้ความรู้เกี่ยวกับศิลปวัฒนธรรมไทยอันงดงามให้แก่เยาวชนจากประเทศต่างๆ ที่ไปเยี่ยมชมแหล่งเรียนรู้และแหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมในกรุงเทพฯ ซึ่งเป็นการเผยแพร่แหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมของประเทศไทยไปสู่ระดับนานาชาติ
ทั้งนี้ การแข่งขันดังกล่าวมีทั้งประเภทเดี่ยวและคู่ กลุ่มเล็ก 4-6 คน และกลุ่มใหญ่ แบ่งตามประเภทอายุ ต่ำกว่า 9 ปี ต่ำกว่า 12 ปี ต่ำกว่า 15 ปี ต่ำกว่า 18 ปี และไม่จำกัดอายุ โดยการแข่งขันแบ่งเป็นประเภทต่างๆ ได้แก่ บัลเล่ต์คลาสสิก, โมเดิร์น, คอนเทมโพรารี่, เดมิ-คาแรคเตอร์, ซอง แอนด์ แดนซ์, เลียริเคิล, เนชั่นแนล, ฮิพฮอพและแทพ ซึ่งรางวัลแต่ละประเภทการแข่งขันประกอบด้วยถ้วยอันดับ 1, ถ้วยอันดับ 2, ถ้วยอันดับ 3 และรางวัลชมเชยได้รับริบบิ้น Honor นอกจากนี้ มีรางวัลถ้วยพิเศษคะแนนรวม 2 รางวัล ได้แก่ คะแนนรวมบุคคลสูงสุด (Aggregate Cup) และโรงเรียนยอดเยี่ยมที่มอบให้สถาบันที่ได้รับคะแนนรวมสูงสุดจากการแข่งขัน(Best School Award) รวมทั้งมีรางวัลถ้วยพิเศษอีก 1 รางวัลคือ แชมป์เปี้ยนชิพ Betty Tilley Champianship ซึ่งตัวแทนเด็กและเยาวชนไทยที่จะเข้าร่วมแข่งขันมีทั้งหมด 211 คน และครูผู้ฝึกสอน 38 คน รวม 180 ระบำ ซึ่งเด็กและเยาวชนเหล่านี้มาจากสถาบันการเต้นในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัดที่ได้รับคัดเลือกจากการแข่งขันศิลปะการเต้นระดับประเทศชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี “6th CSTD Thailand Dance Grand Prix 2019” ซึ่งจัดขึ้นเมื่อวันที่ 25-28 เมษายนที่ผ่านมา ณ หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย