วอนรัฐช่วย สุดกลั้นน้ำตาเมื่อเห็นยายเอ้ยนอนร้องไห้อยู่บนเตียง

27

วันที่ 24 เม.ย. 2563 มีชาวบ้านผาแตก ม. 10 ต.เวียงพางคำ อ.แม่สาย จ.เชียงราย แจ้งกับผู้สื่อข่าวว่า ที่บ้านเลขที่ 147/5 ม. 10 ต.เวียงพางคำ อ.แม่สาย จ.เชียงรายพบผู้ป่วยติดเตียงชีวิตความเป็นอยู่ลำบากมาก ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ เมื่อไปถึงพบคุณยาย นอนอยู่บนเตียงจากการสอบถามยายทราบชื่อว่ายายเอ้ย ยายเอ้ยเล่าว่าแต่ก่อนมีลูกสาวดูแลหลังจากลูกสาวและลูกเขยเสียไปยายเอ้ย ก็อยู่กับหลานสาวทั้ง 2 คน กลายเป็นผู้ป่วยติดเตียง ทำให้หลาน 2 คนต้องแบกภาระเลี้ยงดูยายเอ้ยอย่างยากลำบาก ซึ่งเวลาไปไหนมาไหนในบ้านก็ต้องให้หลานอุ้ม เป็นที่น่าสงสารแก่ผู้พบเห็น

แต่ก่อนยายเอ้ยมีลูกสาวและลูกเขยคอยดูแล แต่หลังจากลูกสาวและลูกเขยเสียชีวิตไป ก็มีแต่หลาน 2 คนคอยดูแล ภาระทั้งหมดจึงตกอยู่กับหลานสาว ที่ต้องคอยดูแลผู้ป่วยติดเตียงหลานทั้งสองคนต้องสับเปลี่ยนกันอยู่ดูแล ถ้าอีกคนไปทำงานอีกคนต้องคอยดูแลแทน ทั้งการป้อนยา ป้อนข้าวป้อนน้ำ เช็ดตัวและเปลี่ยนผ้าอ้อม ซึ่งเธอยอมรับว่าเวลาอาบน้ำให้ยาย ก็ต้องใช้วิธีอุ้มเพื่อมาอาบน้ำ แล้วอุ้มกลับไปนอนที่เดิมอย่างทุลักทุเลแต่ก็ทำด้วยความเต็มใจ ในฐานะหลานแม้ยายจะพิการก็ตาม

อย่างไรก็ตาม น.ส.จันทร์ฟอง นามน้อย ได้คุยให้เราฟังว่า ที่บ้านอยู่ด้วยกันมี 3 คน คือ ยายเอ้ย อายุ 71 ปี น.ส. จันทร์ฟอง อายุ 22 ปี ละน้องสาว คือ น.ส.จันทร์ทิพย์ อายุ 19 สมัยพ่อแม่ของเธอยังมีชีวิตอยู่ ทุกคนก็ไม่ลำบาก แต่หลังจากพ่อแม่เธอเสียไปเธอ ก็ไม่ได้เรียนต่อ ต้องออกหางานเพื่อหารายได้มาเลี้ยงยาย น้องสาวก็เช่นกัน เมื่อเรียนจบ ม. 6 ก็ต้องออกมาหางานทำช่วยพี่สาวหาเงินมาเลี้ยงยาย แต่พอไวรัสโควิด-19 ระบาดรายได้ที่เคยได้ก็ลดน้อยลง ตอนนี้ในบ้านมีกัน 3 คน แต่รายได้มาเลี้ยงยายหากันอยู่ 2 คนจึงอยากให้ผู้มีจิตศรัทธาช่วยสนับสนุนเรื่องผ้าอ้อมสำเร็จรูป อาหารแห้ง

ส่วนผู้มีจิตศรัทธาสามารถโทรศัพท์ไปสอบถามให้กำลังใจ หรือให้การช่วยเหลือติดต่อไปที่ น.ส. จันทร์ฟอง นามน้อยหมายเลขโทรศัพท์ 061-090 3711หรือที่บัญชีธนาคารกสิกร (สาขาแม่สาย 2) หมายเลขบัญชี 048-134377-1 ชื่อ น.ส.จันทร์ฟอง นามน้อย

บัณฑิตย์ พันธ์พลากร ข่าว/ภาพ/เชียงราย…รายงาน