กองปราบรวบ “ญา องค์พระ” หรือ ญาคาร์บิ้นพร้อมอาวุธปืนสงคราม

39

19 เม.ย. กองบังคับการปราบปราม ภายใต้การอำนวยการ พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช ผบก.ป., พ.ต.อ.สรร มั่นเมืองรยา รอง ผบก.ป, พ.ต.อ.เนติ วงษ์กุหลาบ ผกก.5 บก.ป., พ.ต.ท.สุพจน์ พุ่มแหยม, พ.ต.ท.ธนวัฒน์ หิ้นยกฮิ่น, พ.ต.ท.ภูวนนท์ สมัครไทย, พ.ต.ท.อนุชา ศรีสำโรง รอง ผกก.5 บก.ป. เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุม กองกำกับการ 5 กองบังคับการปราบปราม นำโดย พ.ต.ต.เกริก เสนาะสำเนียง สว.กก.5 บก.ป. พร้อมกำลังข้าราชการตำรวจชุดปฎิบัติการ 2 กองกำกับการ 5 กองบังคับการปราบปราม

ได้ร่วมกันจับกุม นายฐิติพงษ์ หรือญา องค์พระ หรือญาคาร์บิ้น อายุ 45 ปี พร้อมด้วยของกลาง อาวุธปืนยาวแบบ M 2 CARBINE (คาร์บิ้น) จำนวน 1 กระบอก, อาวุธปืนยาวลูกซองแบบสองลำกล้อง (ลูกซองแฝด) จำนวน 1 กระบอก และเครื่องกระสุนปืนอีกหลายรายการ โดยแจ้งข้อกล่าวหาว่า “มีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนที่นายทะเบียนไม่สามารถออกใบอนุญาตได้ ไว้ในความครอบครองโดยผิดกฎหมาย, จำหน่ายอาวุธปืนและเครื่องกระสุนที่นายทะเบียนไม่สามารถออกใบอนุญาตได้โดยผิดกฎหมาย”

จับกุม ได้บริเวณ บ้านเลขที่ 24/1 หมู่ 1 ต.วังยาว อ.ด่านช้าง จ.สุพรรณบุรี โดย เมื่อวันที่ 17 เม.ย.2563 เจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับแจ้งจากสายลับว่า สามารถติดต่อซื้ออาวุธปืนสงครามจากนายฐิติพงษ์ฯ (ผู้ต้องหา) ได้ จากนั้นจึงได้ให้สายลับติดต่อซื้อขายอาวุธปืนกับผู้ต้องหา โดยตกลงขายอาวุธในราคา 20,000 บาท

จากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้ทำการซุ่มดูการซื้อขายที่บริเวณบ้านนายฐิติพงษ์ฯ ต่อมาเมื่อนายฐิติพงษ์ฯ เดินออกมานั่งพูดคุยกันกับสายลับ ก่อนจะถืออาวุธปืนยาว คาร์บิ้น มาส่งมอบให้กับสายลับ เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้แสดงตัว และเข้าทำการจับกุมตัว นายฐิติพงษ์ฯ จากการตรวจค้นยังพบ อาวุธปืนลูกซอง และเครื่องกระสุน อีกหลายรายการ

หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจจึงนำตัวผู้ต้องหาพร้อมของกลาง นำส่ง พนักงานสอบสวน สภ.องค์พระ จ.สุพรรณบุรี ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป จากการสอบถาม นายฐิติพงษ์ฯ (ผู้ต้องหา) ให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา ว่าได้ลักลอบจำหน่ายอาวุธปืนให้กับคนในพื้นที่และคนที่อยากได้อาวุธปืนฯ ส่วนอาวุธปืนอื่นๆ และเครื่องกระสุนปืนที่ตรวจพบนั้นได้รับซื้อมาจากนายฉ่วยฯ ชาวพม่าซึ่งอยู่ประเทศเพื่อนบ้านมาอีกทอดหนึ่ง