ผบช.ภ.1 ปล่อยแถวตรวจเคอร์ฟิว ด่านตรวจเข้มรถทุกคันหลัง 4 ทุ่ม ปชช.ให้ความร่วมมือถนนทุกสายโล่ง

88

นนทบุรี : เมื่อเวลา 21.00 น. วันที่ 3 เม.ย.63 ที่บริเวณลานพระราชานุเสาวรีย์ รัชกาลที่ 5 ศาลากลางจังหวัดนนทบุรี พล.ต.ท.อำพล บัวรับพร ผบช.ภ.1 ดร.สุจินต์ ไชยชุมศักดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนนทบุรี พล.ต.ต.ไพศาล วงศ์วัชรมงคล ผบก.ภจว.นนทบุรี นายชลธี ยังตรง รองผู้ว่าราชการจังหวัดนนทบุรี พ.อ.วิรัตน์ คำวิลัย รอง ผอ.รมน.จังหวัดนนทบุรี ร่วมปล่อยแถว ทหาร ตำรวจ ฝ่ายปกครอง กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และเจ้าหน้าที่ฯ อส. จำนวนกว่า 150 นาย การบูรณาการกำลังพลหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าร่วมปฏิบัติ เพื่อการปฏิบัติหน้าที่ภายใต้พระราชกำหนดการบริหารในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2558 (ฉบับที่2) “อยู่บ้าน ต้านโควิด–19”

โดยกำหนดกำลังพลทั้งหมด ตั้งจุดตรวจ จุดสกัด ในพื้นที่รับผิดชอบของตนเอง เพื่อปฏิบัติหน้าที่ในการดูแลรักษาความสงบเรียบร้อย และการป้องกันการฝ่าฝืนประกาศเคอร์ฟิว ที่ห้ามออกนอกเคหะสถานเวลา 22.00 ถึง 04.00 น. ตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เป็นการปฏิบัติหน้าที่ตามที่นายกรัฐมนตรีได้ออกข้อกำหนดเพิ่มเติมตามความในมาตรา 9 แห่งพระราชกำหนดการบริหาราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 (ฉบับที่ 2) ลงวันที่ 2 เมษายน 2563 ห้ามบุคคลใดทั่วราชอาณาจักรออกนกเคหสถานระหว่างเวลา 22.00 ถึง 04.00 น. ของวันรุ่งขึ้น ตั้งแต่วันที่ 3 เมษายน 2563

ที่บริเวณจุดตรวจป้องกันโรคโควิด 10 ถนนติวานนท์ ต.บ้านใหม่ อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี หลังเวลา 22.00 น.เคอร์ฟิวคืนแรก พ.ต.อ.พงษ์จักร ปรีชาการุณพงษ์ ผกก.สภ.ปากเกร็ด สั่งการเจ้าหน้าที่ตำรวจประจำจุดตรวจ ให้เรียกตรวจรถทุกคันที่ขับผ่านด่าน ต้องแสดงเอกสารการทำงาน เอกสารรถส่งของ หรือบัตรประชาชน พร้อมตรวจวัดอุณหภูมิ ส่วนรถบรรทุกและรถส่งของ ให้ผ่านจุดตรวจไปได้ ส่วนรถที่ไม่มีความจำเป็นต้องออกนอกบ้าน มีการชี้แจง พรก.ฉุกเฉิน พร้อมตักเตือนก่อนปล่อยตัวไป ด้านเจ้าหน้าที่ชุดสายตรวจหลังปล่อยแถวได้ลงพื้นที่ตรวจตามถนนต่างๆ หากพบรถยนต์ รถจยย.ที่ติดไฟแดงให้เข้าขอตรวจเอกสาร พร้อมทั้งประชาสัมพันธ์ให้กลับเข้าที่พักทันที

สำหรับบรรยากาศตามท้องถนนใน จ.นนทบุรี พบว่าปริมาณรถที่วิ่งบนท้องถนนโล่ง มีเพียงรถบางชนิดที่ขับผ่าน เช่นรถบรรทุก รถกระบะส่งของ รถจยย.ซึ่งส่วนใหญ่เป็นพนักงานที่เลิกกะกลางคืนมา และมีเอกสารจากบริษัทยืนยันการทำงาน ซึ่งประชาชนในจ.นนทบุรี ให้ความร่วมมือกับการประกาศเคอร์ฟิวคืนแรกเป็นอย่างดี

ศุภชัย สินธ์ประเสริฐ : นนทบุรี…รายงาน