ป.ป.ส. ยืนยันกัญชา-ยาบ้า ไม่มีคุณสมบัติรักษาโควิด-19 ได้ประชาชนอย่าหลงเชื่อ ย้ำการมั่วสุมเสพยาเสพติด อาจติดโควิด-19 ติดคุกแน่นอน

34

วันที่ 3 เมษายน 2563 นายนิยม เติมศรีสุข เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (เลขาธิการ ป.ป.ส.) กล่าวว่าจากการที่มีการเผยแพร่ข้อมูลทางสังคมออนไลน์ว่ากัญชาและยาบ้ามีสารที่สามารถรักษาโรคติดเชื้อโควิด-19 และมีการส่งต่อกันแพร่หลายนั้นเป็นข้อมูลที่เชื่อไม่ได้ และยืนยันว่าทั้งกัญชาและยาบ้ายังเป็นยาเสพติดให้โทษ ขณะนี้ยังไม่มีข้อมูลทางวิชาการใด ๆ ที่พิสูจน์ได้ว่ามีสรรพคุณในการรักษาหรือป้องกันโรคปอดติดเชื้อที่เกิดจากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ได้

เลขาธิการ ป.ป.ส. ให้ความเห็นว่าขณะนี้ทั่วโลกและประเทศไทยกำลังเผชิญกับโรคระบาดจากไวรัสโควิด-19 ซึ่งในแต่ละวันมีผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตจำนวนมาก ประชาชนต้องได้รับรู้และเข้าใจถึงวิธีการดูแลป้องกันตนเองและคนรอบข้างอย่างถูกต้องตามแนวปฏิบัติของกระทรวงสาธารณสุขและทางราชการเท่านั้น การมีข้อมูลดังกล่าวออกมานอกจากสร้างความสับสนแล้วยังเป็นการซ้ำเติมให้ปัญหาเลวร้ายลงไปอีก จึงขอเตือนประชาชนว่า “นอกจากกัญชาและยาบ้า รวมถึงยาเสพติดประเภทอื่น ๆ ไม่สามารถป้องกันหรือรักษาโรคติดเชื้อโควิด-19 ได้ การมั่วสุมเสพยาเสพติดอาจเพิ่มความเสี่ยงในการติดเชื้อโควิด-19 ทั้งยังผิดกฎหมายหากถูกจับก็มีโทษจำคุก และการให้ข้อมูลที่มีลักษณะของการยุยงส่งเสริมให้ผู้อื่นเสพยาเสพติดก็มีโทษจำคุกเช่นกัน

เลขาธิการ ป.ป.ส. กล่าวทิ้งท้ายว่า ในภาวะเช่นนี้ขอให้พี่น้องประชาชนรับฟังข่าวสารจากทางรัฐบาลเท่านั้น และขอให้เชื่อมั่นว่ารัฐบาลกำลังทำทุกวิถีทางเพื่อให้พี่น้องประชาชนปลอดภัยจากการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 ลดลง ทั้งขอความร่วมมือในการอยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ และหยุดโควิด หยุดยาเสพติด หากพบบุคคลที่มีพฤติกรรมน่าสงสัยหรือพบเห็นการมั่วสุมยาเสพติด สามารถแจ้งเบาะแสได้ที่ สายด่วน ป.ป.ส. โทร.1386 ตลอด 24 ชั่วโมง