“ผบ.ตร.” เตรียมรายงานความคืบหน้า คดีบึ้มป่วนกรุง

11

เมื่อวันที่ 5 สิงหาคม 2562 ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) พลตำรวจโทไกรบุญ ทรวดทรง ผู้บัญชาการสำนักงานยุทธศาสตร์ตำรวจ หนึ่งในคณะทำงานชุดคลี่คลายคดีระเบิดหลายจุดทั่วกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า เบื้องต้น คาดว่า วันพรุ่งนี้ (6 ส.ค. 62) พลตำรวจเอกจักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ จะมีการชี้แจงภาพรวมเหตุการณ์ และความคืบหน้าของคดีระเบิดทั้งหมดให้กับคณะรัฐมนตรีรับทราบ ส่วนตัวในฐานะหนึ่งในคณะทำงานฯ จะต้องเข้าพบ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เพื่อรับทราบนโยบาย และรายละเอียด ส่วนการชี้แจงข่าวสาร ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ จะเป็นผู้ให้ข้อมูลกับสื่อมวลชนเพียงผู้เดียว

ด้าน พลตำรวจตรีธวัชชัย เมฆประเสริฐสุข รองผู้บัญชาการสำนักงานพิสูจน์หลักฐานตำรวจ เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวผ่านทางโทรศัพท์ ว่า ขณะนี้ เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน ได้เก็บตัวอย่างดีเอ็นเอของวัตถุพยานจากเหตุระเบิดหน้าสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เมื่อวันที่ 1 สิงหาคมที่ผ่านมา อาทิ ขวดน้ำ กล่องผลไม้ เวลา หรือ ไอซีทามเมอร์ เสื้อผ้าที่คาดว่า ผู้ต้องสงสัย มีการเปลี่ยนและทิ้งไว้ และภายในรถแท็กซี่ที่ผู้ต้องสงสัยนั่งไปส่งที่สถานีรถขนส่ง มาตรวจพิสูจน์ ก่อนส่งไปยังพิสูจน์หลักฐานภาค 9 เพื่อเทียบเคียงเอ็นเอ กับ 2 ผู้ต้องสงสัย ซึ่งถูกควบคุมตัวได้ก่อนหน้านี้ โดยคาดว่า จะใช้เวลาประมาณ 2-3 วัน จึงจะทราบผล

ส่วนที่มีกระแสข่าวว่า มีการตั้งเวลาระเบิดหน้าสำนักงานตำรวจแห่งชาติไว้ที่เวลา 08.00 น. เพื่อหวังผลถึงชีวิตนั้น ส่วนตัวยังไม่ยืนยัน แต่ก็มีความเป็นไปได้ เพราะจากการตรวจสอบแต่ละจุด มีการตั้งเวลาระเบิดเวลาไล่เลี่ยกัน แต่ขอประชาชนอย่าวิตกกังวล หากเจ้าหน้าที่ได้ผลการตรวจพิสูจน์ทั้งหมด จะรายงานให้คณะทำงานชุดคลี่คลายคดีระเบิดรับทราบ เพื่อนำไปสู่การตั้งข้อหาตามขั้นตอนของกฏหมายต่อไป