“เสธ.หมึก” ผงาดนายกสองล้อสมัย 2 สมาชิกพร้อมใจเทคะแนนให้ทั้งหมด ไร้คู่แข่งและได้คะแนนเป็นเอกฉันท์

10

“เสธ.หมึก” ผงาดนั่งเก้าอี้นายกสมาคมกีฬาจักรยานฯ เป็นสมัยที่ 2 ติดต่อกัน หลังจากสโมสรสมาชิกพร้อมใจเทคะแนนเสียงให้อย่างท่วมท้นและเป็นเอกฉันท์ โดยไม่มีคู่แข่งมาต่อกร ด้วยผลงานการบริหารงานที่โดดเด่น ในการเป็นเจ้าเหรียญทองจักรยาน กีฬาซีเกมส์ และสนับสนุนให้ “จุฑาธิป” ได้สิทธิ์ไปแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ รวมถึงผลงานอื่น ๆ อีกมากมาย ทำให้สมาชิกทั้งหมดให้ความไว้วางใจบริหารงานต่ออีก 4 ปี ไปจนถึงปี 2567

“เสธ.หมึก” พลเอกเดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปภัมภ์ เป็นประธานการประชุมใหญ่สามัญ ประจำปี 2563 ของสมาคมกีฬาจักรยานฯ ที่โรงแรมอมารี วอเตอร์เกต ประตูน้ำ โดยมีสโมสรสมาชิกเข้าร่วมประชุม 43 สโมสร จากทั้งหมด 46 สโมสร เกินครึ่งหนึ่งตามระเบียบข้อบังคับ ถือว่าครบองค์ประชุม ถึงแม้ว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 กระทรวงสาธารณสุข แนะนำว่าให้งดจัดกิจกรรมที่มีการชุมนุมคนจำนวนมาก แต่เนื่องด้วย พ.ร.บ.การกีฬาแห่งประเทศไทย พ.ศ.2558 กำหนดไว้ว่า “สมาคมกีฬาแห่งประเทศไทย” ต้องจัดการประชุมใหญ่สามัญ ในเดือน มี.ค. สมาคมกีฬาจักรยานฯ จึงดำเนินการจัดประชุมตามกำหนดเดิม

อย่างไรก็ตาม ก่อนที่จะมีการประชุม สมาคมกีฬาจักรยานฯ ได้ปฏิบัติตามมาตรการการป้องกันการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 ของกระทรวงสาธารณสุข อย่างเคร่งครัด มีการตั้งจุดคัดกรองก่อนเข้าห้องประชุม ซึ่ง นพ.เอกลาภ ทองบริสุทธิ์ อุปนายกฝ่ายแพทย์ของสมาคมกีฬาจักรยานฯ ได้นำทีมงานจากโรงพยาบาลซานเปาโล หัวหิน มาทำการตรวจวัดอุณหภูมิผู้เข้าร่วมงานทุกคน ผู้ที่ผ่านการตรวจแล้ว จะมีสติกเกอร์ติดไว้ที่หน้าอก และได้รับแจกหน้ากากอนามัย รวมทั้งมีเจลแอลกอฮอล์ล้างมือตั้งไว้หลายจุด ส่วนที่นั่งในห้องประชุมก็จัดเอาไว้ห่างกันในระยะที่ปลอดภัย ไม่ให้ผู้เข้าประชุมนั่งติดกัน

สำหรับวาระการประชุมที่สำคัญ สรุปได้ดังนี้ ที่ประชุมรับทราบผลงานที่โดดเด่นของสมาคมกีฬาจักรยานฯ ประจำปี 2562 ประกอบด้วย ผลงานจากการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 30 ที่ประเทศฟิลิปปินส์ เมื่อวันที่ 1-10 ธ.ค.2562 ซึ่งนักกีฬาทีมชาติไทยกวาดมาได้ 6 เหรียญทอง 1 เหรียญเงิน 4 เหรียญทองแดง พร้อมกับคว้าตำแหน่ง “เจ้าเหรียญทองกีฬาจักรยาน” มาครอง ด้านการคัดเลือกนักกีฬาไปแข่งขันในโอลิมปิกเกมส์ 2020 ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น นักกีฬาจักรยานได้สิทธิ์ 1 คน คือ ร้อยโทหญิง จุฑาธิป มณีพันธุ์ ในประเภทถนนหญิง ขณะที่ จาย อังค์สุธาสาวิทย์ ที่ได้ตระเวนแข่งขันเก็บคะแนนจากรายการ “เวิลด์ คัพ” และรายการ “เวิลด์ แชมเปี้ยนชิพ” เพียงฤดูกาลเดียว จากที่ต้องเก็บคะแนน 2 ฤดูกาล ทำให้มีอันดับไม่เพียงพอต่อการได้สิทธิ์ไปโอลิมปิกเกมส์ แต่สมาคมฯ ได้วางแผนระยะยาวผลักดันให้ จาย และนักกีฬาลู่ระยะสั้น ได้สิทธิ์ไปแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกมส์ 2024 ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส โดยในระยะเวลา 4 ปีหลังจากนี้ จะให้นักกีฬาไปเก็บตัวฝึกซ้อมที่ศูนย์ฝึกจักรยานโลก หรือ WCC ประเทศสวิตเซอร์แลนด์
ผลงานจากการแข่งขันจักรยานเสือภูเขาชิงแชมป์เอเชีย และเยาวชนชิงแชมป์เอเชีย 2019 รายการ ที่ประเทศเลบานอน เมื่อวันที่ 28 ก.ค.62 ทีมชาติไทยประสบความสำเร็จอย่างงดงาม คว้ามาได้ 2 เหรียญทอง ในประเภทดาวน์ฮิลทั่วไปหญิง จาก จ่าอากาศโทหญิง วิภาวี ดีคาบาเลส ซึ่งเป็นการคว้าแชมป์สมัยที่ 6 และประเภทดาวน์ฮิลทั่วไปชาย จาก นายเมธาสิทธิ์ บุญเสน่ห์ นอกจากนี้ยังไดเอีก 1 เหรียญเงิน ประเภทดาวน์ฮิล ทั่วไปหญิง จาก นางสาวศิรภัสสร ชาติกำเหนิด ซึ่งนักปั่นไทยทั้งชายและหญิงสามารถปราบนักปั่นอินโดนีเซีย คู่ปรับเก่าลงอย่างราบคาบ ถือเป็น “เจ้าเอเชีย” ตัวจริงในประเภทดาวน์ฮิล

รวมทั้งผลงานจากการแข่งขันรายการอื่น ๆ อีกมากมาย ที่สำคัญ สมาคมกีฬาจักรยานฯ ยังมีแผนพัฒนาบุคคลากรอย่างต่อเนื่อง ทั้งแผนพัฒนานักกีฬาสู่ความเป็นเลิศ, แผนพัฒนาผู้ฝึกสอน และแผนพัฒนาผู้ตัดสิน ให้ก้าวไปสู่ระดับนานาชาติ นอกจากนี้ สมาคมฯ ได้จัดทำหนังสือประมวลภาพการแข่งขันรายการต่าง ๆ ประจำปี 2562 เพื่อแจกจ่ายให้แก่สโมสรสมาชิก พร้อมกับหนังสือคู่มือการฝึกสอนกีฬาจักรยาน ระดับ 1 ของยูซีไอ ซึ่งแปลจากตำราภาษาอังกฤษของสหพันธ์จักรยานนานาชาติ (ยูซีไอ) ให้สโมสรสมาชิกนำไปใช้เป็นคู่มือการฝึกสอนนักกีฬาจักรยานต่อไป

ส่วนเรื่องงบดุล รายรับ-รายจ่าย ประจำปี 2562 ของสมาคมกีฬาจักรยานฯ สิ้นสุด ณ วันที่ 31 ธ.ค. 2562 สมาคมฯ มีรายรับมากกว่ารายจ่าย 10.9 ล้านบาท ที่ประชุมมีมติอนุมัติงบดุลประจำปี พร้อมกันนี้ที่ประชุมมีมติแต่งตั้งบริษัท เจเอส อินเตอร์ ออดิท จำกัด เป็นผู้ตรวจสอบบัญชี ประจำปี 2563 ต่อไป ขณะที่การแข่งขันจักรยานชิงแชมป์ประเทศไทย ทั้งประเภทถนน, เสือภูเขา, บีเอ็มเอ็กซ์, ลู่ สมาคมฯ สมาคมฯ ได้กำหนดระยะเวลาการแข่งขันเอาไว้แล้ว แต่จะมีการปรับเปลี่ยนการแข่งขันบางสนามเพื่อความเหมาะสม รวมทั้งรอดูสถานการณ์การแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 ให้ทุเลาเบาบาง ซึ่งที่ประชุมได้อนุมัติในหลักการ
ที่ประชุมยังได้อนุมัติการเลื่อนการจัดแข่งขันจักรยานทางไกลนานาชาติ รายการ “The Princess Maha Chakri Sirindhorn’s Cup Tour of Thailand 2020” (เดอะ ปรินเซส มหาจักรี สิรินธร คัพ ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ 2020) ชิงถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี หรือ “ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ 2020” จากเดิมที่กำหนดไว้ระหว่างวันที่ 1-10 เม.ย. เส้นทางจาก จ.สมุทรสงคราม-เพชรบุรี-ประจวบคีรีขันธ์-ชุมพร-ระนอง ไปสิ้นสุดที่ จ.สุราษฎร์ธานี เลื่อนไปเป็นระหว่างวันที่ 1-10 ส.ค. ศกนี้ ในเส้นทางเดิม เพื่อเป็นการป้องกันการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 ซึ่งทีมต่างชาติทุกทีมให้การยอมรับ และชื่นชมการตัดสินใจของสมาคมกีฬาจักรยานฯ พร้อมกับยืนยันว่าจะกลับมาแข่งขันในช่วงเดือน ส.ค. อย่างแน่นอน เพราะประทับใจในการต้อนรับ และการจัดการแข่งขันที่ได้มาตรฐานระดับโลก

วาระสำคัญในการประชุม คือการเลือกตั้งนายกสมาคม เนื่องจากคณะกรรมการชุดปัจจุบันที่นำโดย พลเอกเดชา เหมกระศรี พ้นวาระของการบริหารงานมาครบ 4 ปีแล้ว โดยสโมสรสมาชิกสามัญที่เข้าร่วมประชุมมี 43 สโมสร จากทั้งหมด 46 สโมสร มีสโมสรที่มีสิทธิ์เลือกตั้ง 41 สโมสร เนื่องจากอีก 2 สโมสรเป็นสมาชิกใหม่ ยังไม่มีสิทธิ์ออกเสียง ที่ประชุมมีมติให้ นายมนตรี อัศวาจารย์ อุปนายกสมาคมฯ เป็นประธานชั่วคราว ซึ่ง นพ.เอกลาภ ทองบริสุทธิ์ ได้เสนอชื่อ พลเอกเดชา เหมกระศรี ให้ดำรงตำแหน่งนายกสมาคมกีฬาจักรยานฯ ที่ประชุมให้การรับรอง และไม่มีสมาชิกเสนอชื่อผู้อื่นเข้ามาแข่งขัน ผลปรากฏว่าสโมสรสมาชิกทั้ง 41 สโมสร ต่างให้ความไว้วางใจ เทคะแนนเสียงทั้งหมดให้ พลเอกเดชา ดำรงตำแหน่งนายกสมาคมกีฬาจักรยานฯ อีก 1 สมัย นับเป็นสมัยที่ 2 ติดต่อกัน โดยมีวาระการบริหารงานระหว่างวันที่ 19 มี.ค.2563 ถึง วันที่ 18 มี.ค.2567

หลังการเลือกตั้ง พลเอกเดชา กล่าวว่า ขอขอบคุณสโมสรสมาชิกทุกแห่งที่ให้การสนับสนุนสมาคมกีฬาจักรยานฯ ด้วยดีมาตลอด โดยเป้าหมายระยะยาว คืออีก 4 ปีข้างหน้าจะต้องมีนักกีฬาเข้าไปแข่งขันในโอลิมปิกเกมส์ 2024 เพิ่มขึ้นมากกว่า 1 คน ตนขอสัญญาว่าจะมุ่งมั่นบริหารงานอย่างสุดความสามารถ ดังเจตนารมณ์ในการบริหารงานที่ว่า “มุ่งมั่นพัฒนาสู่ความเป็นเลิศ และต่อยอดไปสู่กีฬาอาชีพ” เราจะก้าวต่อไปอย่างไม่หยุดยั้ง เพื่อชื่อเสียงของประเทศไทย