ผลิตภัณฑ์ถ่านเปลือกมังคุดดูดกลิ่น “แอ๊นมด” ดูดซับกลิ่นได้ดี ใช้ดีบอกต่อปากต่อปาก

40

เนื่องจากในแต่ละปีในชุมชนจะมีจำนวนมังคุดมากกว่าผลไม้ชนิดอื่น ส่วนมังคุดที่ไม่ได้คุณภาพ ที่ขายได้ราคาต่ำ ทางกลุ่มผู้ผลิตมังคุดคุณภาพตำบลฉมัน อำเภอมะขาม จังหวัดจันทบุรี จึงมีแนวคิดนำมาแปรรูปเป็นมังคุดกวนเพื่อเพิ่มมูลค่า ซึ่งมังคุดกวนจะใช้แต่ส่วนเนื้อเท่านั้น

ต่อมาทางกลุ่มผู้ผลิตมังคุดคุณภาพตำบลฉมันจึงเล็งเห็นประโยชน์ของเปลือกมังคุดที่ทิ้งเป็นขยะจำนวนมาก กอปรกับในชุมชนมีการเผาถ่านกันหลายครัวเรือน เราจึงคิดค้นนำเปลือกมังคุดมาเผาถ่าน แต่การเผาถ่านเปลือกมังคุดนั้น ทำให้รูปลักษณ์ไม่สวยงาม แตกง่าย ทางกลุ่มจึงนำมาขึ้นรูปใหม่โดยการบดถ่านเปลือกมังคุดให้ละเอียดแล้วนำมาผสมกับกาวและแป้งเปียก มาอัดในพิมพ์ซิลิโคนรูปมังคุด จึงได้ถ่านเปลือกมังคุดดูดกลิ่นที่มีรูปลักษณ์สวยงามเหมือนลูกมังคุดจริงๆ แต่จะมีความแข็งแรง ไม่แตกง่าย คงทน เก็บกลิ่นได้ดีมาก อายุการใช้งานยาวนานถึง 6 เดือน นำไปใส่ไว้ในตู้เย็น ตู้เสื้อผ้า ในรถ หรือในห้อง ซึ่งผลิตภัณฑ์ดังกล่าวได้มาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชน มผช. สินค้ามาตรฐานสหกรณ์ และมาตรฐาน otop 3 ดาว เป็นต้น

นางสุดารัตน์ ผิวเจริญ สมาชิกกลุ่มผู้ผลิตมังคุดคุณภาพตำบลฉมัน กล่าวว่า ผลิตภัณฑ์ถ่านเปลือกมังคุดดูดกลิ่น “แอ๊นมด” ในปัจจุบันได้มีการพัฒนารูปแบบใหม่ๆ ขึ้นมา และมีการระบายสีเพิ่มความสวยงามให้เป็นที่ต้องการของลูกค้ามากยิ่งขึ้น ได้แก่ รูปนกฮูก กระต่าย สุนัข ไก่ เสือ และถ่านกระถางดอกไม้ โดยรูปสัตว์ขายตัวละ 80 บาท ถ่านมังคุดขายปลีกกล่องละ 40 บาท ขายส่ง 3 กล่อง ราคา 100 บาท ถ้าสั่ง 50 กล่องๆ ละ 28 บาท สินค้าที่ขายดีที่สุด ได้แก่ รูปกระต่าย มังคุด ส่วนใหญ่ทำเป็นของชำร่วย ยอดขาย 300,000 บาทต่อปี ปัจจุบันมีแหล่งจำหน่ายที่ร้านกาแฟ คลินิกหมอโกมล ร้านกาญจนา ชุมชนริมน้ำจันทบูร สหกรณ์นิคมสอยดาว ร้านค้าศูนย์การเลี้ยงผึ้งอำเภอมะขาม ฯลฯ ส่วนใหญ่ลูกค้าใช้ดีแล้วบอกต่อ ทำให้มีการสั่งซื้อทางออนไลน์เพิ่มขึ้นด้วย

ขั้นตอนการทำถ่านเปลือกมังคุดดูดกลิ่น โดยนำเปลือกมังคุดไปตากแห้ง แล้วนำไปเผาในอุณหภูมิประมาณ 1,000 องศาเซลเซียส เผาจนเป็นถ่านและทิ้งไว้ให้เย็นประมาณ 15 วัน จะได้เป็นถ่านเปลือกมังคุด หลังจากนั้นก็นำถ่านเปลือกมังคุดมาบดให้ละเอียดด้วยเครื่องบดให้เนื้อถ่านมีความละเอียดยิ่งขึ้น ทำให้ถ่านมีรูพรุนมาก สามารถดูดซับกลิ่นได้ดี แล้วนำไปผสมกับแป้งเปียกจนเข้ากันดี นำถ่านที่ผสมแล้วอัดใส่พิมพ์ซิลิโคนในรูปแบบต่างๆ จากนั้นนำถ่านที่พิมพ์เสร็จไปผึ่งให้แห้งพอประมาณ แล้วจึงนำไปเข้าเตาอบ นำถ่านเปลือกมังคุดรูปแบบต่างๆ ที่แห้งแล้วมาห่อผ้าแพรหลากหลายสี ระบายสีเพื่อเพิ่มความสวยงามตาม ความต้องการของลูกค้า ใส่ถุงซีลแล้วใส่กล่องบรรจุภัณฑ์พร้อมจำหน่าย

“ลูกค้าชื่นชมมาก โดยตัวถ่านจะดึงกลิ่นออกมาหมดเลย เหม็นมากแค่ไหน ถ่านก็จะเก็บกลิ่นได้หมด ช่วยลดกลิ่นไม่พึงประสงค์ได้อย่างดี ถ้าต้องการเก็บกลิ่นเร็วให้ใส่ 3 ลูก วิธีการเก็บรักษา โดยนำถ่านไปตากแดด แล้วนำกลับมาใช้ซ้ำได้อีก” นางสุดารัตน์ กล่าว

นอกจากนี้ ผลิตภัณฑ์ถ่านเปลือกมังคุดยังมีความสัมพันธ์เกี่ยวข้องกับชุมชนในการดำเนินชีวิตด้านต่างๆ ช่วยส่งเสริมอาชีพ กระจายรายได้ เพิ่มองค์ความรู้ สามารถสอนและบอกต่อรุ่นลูกรุ่นหลานได้ สร้างความสามัคคีให้กับคนในชุมชน

นางสุดารัตน์ บอกย้ำว่า เราขอเติบโตแต่น้อยๆ แต่มั่นคง ถ้าเราโตเร็ว เกิดผิดพลาด ก็จะล้ม ทุกวันนี้พยายามคิดวิธีลดต้นทุน ซื้อเครื่องผสมถ่าน เครื่องอัดแท่งที่ใช้งานอย่างคุ้มค่า ปัจจุบันมีสมาชิก 25 คน มีออร์เดอร์ตลอดทั้งปี และเปิดเป็นศูนย์เรียนรู้ เราอยากได้ตลาดใหม่ๆ แต่ต้องดูความมั่นคงทางเศรษฐกิจในประเทศด้วย ถ้าเราลงทุนมาก แล้วทุนจม เราจะแก้ปัญหายังไง ถ้าเราผลิตเยอะ สินค้าจะเสียหาย จึงค่อยเป็นค่อยไปดีกว่า