หวั่นโควิด-19 ญี่ปุ่น อยากเลื่อนจัดโอลิมปิก 2020 ไปปลายปี

23

ญี่ปุ่นส่งสัญญาณอยากขอเลื่อนจัดโอลิมปิก 2020 ท่ามกลางการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 แต่ทุกอย่างขึ้นอยู่กับความเห็นชอบของไอโอซี อย่างไรก็ตาม ทางไอโอซี ยัน ไม่เลื่อนแน่ จัดตามกำหนด เพราะถ้าเลื่อนแข่งจะสร้างความเสียหายให้ญี่ปุ่นมหาศาล

ความเคลื่อนไหวของการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก 2020 ในวันที่ 24 ก.ค. – 9 ส.ค. ท่ามกลางการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ไปทั่วโลกในขณะนี้ล่าสุด นางเซอิโกะ ฮาชิโมโตะ รัฐมนตรีฝ่ายกิจการโอลิมปิก กล่าวชี้แจงต่อสภาสูงของญี่ปุ่น ว่า สัญญาการเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันโตเกียวเกมส์ระบุแต่เพียงว่า การแข่งขันกีฬาจะต้องจัดขึ้นภายในปี 2020

โดยญี่ปุ่นอาจเลื่อนจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก 2020 ออกไป จากเดิมมีกำหนดจัดขึ้นในวันที่ 24 ก.ค.-9 ส.ค. โดยอาจมีขึ้นหลังจากนั้น แต่ไม่เกินสิ้นปีนี้ โดยต้องจัดภายในเดือนธ.ค.ปลายปีนี้

คณะกรรมการโอลิมปิกสากลมีสิทธิที่จะยกเลิกการจัดการแข่งขัน เฉพาะในกรณีที่การแข่งขันไม่ได้มีขึ้นในปี 2020 สิ่งนี้หมายความว่า การแข่งขันสามารถเลื่อนออกไปได้ ตราบใดที่ยังคงมีขึ้นภายในปีปฏิทินดังกล่าว
ทั้งนี้ การจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเคยถูกยกเลิกเพียง 3 ครั้งในอดีต โดยทั้งหมดเกิดขึ้นในช่วงสงครามโลก ในปี 1916 สงครามโลกครั้งที่ 1 ต่อด้วยปี 1940 และ 1944 สงครามโลกครั้งที่ 2

ในความเป็นจริงแล้วรัฐบาลของญี่ปุ่นและโตเกียวยังคงมุ่งมั่นที่จะเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกซึ่งจะมีกำหนดพิธีเปิดในวันที่ 24 กรกฎาคม นี้ โดยจะมีพิธีปิดในวันที่ 9 ส.ค.โดยจะมีนักกีฬาเข้าร่วมแข่งขัน 11,000 คน ส่วน พาราลิมปิกเกมส์ มีกำหนดจะมีพิธีเปิดการแข่งขันในวันที่ 25 สิงหาคม และพิธีปิดวันที่ 6 ก.ย.โดยมีนักกีฬาเข้าแข่งขัน 4,400 คน แต่ความน่ากลัวของ เชื้อไวรัสโควิด-19 นั้นได้คร่าชีวิตผู้คนไปแล้วกว่า 3,000 คนและติดเชื้อมากกว่า 89,000 คนทั่วโลกหลังจากที่มีต้นกำเนิดในประเทศจีนเมื่อปลายปีที่แล้ว
สำหรับงบประมาณล่าสุดของการเป็นเจ้าภาพโอลิมปิกเกมส์ของญี่ปุ่นอยู่ที่ 1.35 ล้านล้านเยน (ประมาณ 394,870 ล้านบาท) รัฐบาลจัดสรรเงิน 120,000 ล้านเยน (ประมาณ 35,099 ล้านบาท) สร้างสนามโอลิมปิกสเตเดียม และอีก 30,000 ล้านเยน (ประมาณ 8,775 ล้านบาท) สำหรับการเป็นเจ้าภาพพาราลิมปิกเกมส์
อย่างไรก็ตาม ผู้ที่มีสิทธิ์ที่จะตัดสินใจว่าจะยกเลิกหรือเลื่อนการแข่งขันโอลิมปิก 2020 อยู่กับทางไอโอซี โดยก่อนหน้านี้ ทาง โทมัส บาค ประธานคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซี) ได้ยืนยันไว้ว่า ทาง IOC ไอโอซี ยังคง มุ่งมั่นอย่างเต็มที่ ที่จะสานเจตนารมย์ เพื่อจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก 2020 ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่นตามกำหนด แม้ว่าโรคโควิด-19 จะระบาดไปทั้วโลก เพราะการยกเลิกจะสร้างความเสียหายให้แก่ญี่ปุ่นอย่างมาก

ส่วน นายโยชิโร โมริ อดีตนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ซึ่งนั่งเก้าอี้ประธานคณะกรรมการจัดการแข่งขันโอลิมปิก 2020 กล่าวว่า สำหรับความเป็นไปได้ในการเลื่อนการแข่งขันโอลิมปิก 2020 นั้น ตอนนี้ยังไม่เคยคิดถึงเรื่องนี้แม้แต่น้อย และ เมื่อไหร่ที่คณะผู้จัดการแข่งขันจะตัดสินใจว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงที่เกี่ยวข้องกับโอลิมปิกหรือไม่ ขอบอกว่า เขาไม่ใช่พระเจ้า เขาจึงไม่ทราบเหมือนกัน แต่ก็รู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้ยินนายโธมัส บาค ประธานคณะกรรมการโอลิมปิกสากล มีความเชื่อมั่นว่า โตเกียวโอลิมปิกจะสามารถจัดขึ้นตามกำหนดเดิมที่วางแผนเอาไว้

ด้าน โธมัส บาค ประธานคณะกรรมการโอลิมปิกสากล กล่าวว่า จากการประชุมคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (IOC) เกี่ยวกับความพร้อมในการจัดการแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ 2020 ของญี่ปุ่น แม้จะมีข้อเสนอจากหลายฝ่ายให้เลื่อน เนื่องจากวิตกกังวลในสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ที่กำลังกระจายไปทั่วโลก โดย IOC ไอโอซี ได้มีการตั้งทีมเฉพาะกิจร่วมกับรัฐบาลญี่ปุ่น และองค์การอนามัยโลก (WHO) ตั้งแต่กลางเดือน ก.พ. เพื่อรับมือกับไวรัสโควิด-19 อย่างเต็มกำลังเพราะฉะนั้นในตอนนี้ขอยืนยันว่า โอลิมปิก 2020 ยังจัดกาแข่งขันตามกำหนดการเดิมคือ วันที่ 24 ก.ค.-9 ส.ค.

ทาง ไอโอซี IOC ขอแสดงความมุ่งมั่นในการดำเนินจัดแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกมส์ ต่อไป โดยผมอยากสนับสนุน และแจ้งให้นักกีฬาทุกคนซึ่งจะเข้าร่วมแข่งขันครั้งนี้ให้เตรียมความพร้อมอย่างเต็มที่ และ IOC ไอโอซี จะปฏิบัติตามคำแนะนำขององค์การอนามัยโลก ในฐานะหน่วยงานโดยตรงในเรื่องนี้อย่างเคร่งครัด ซึ่ง ณ เวลานี้ อยากจะสนับสนุนและแจ้งให้นักกีฬาทุกคนทุกชาติที่ได้สิทธิ์เข้าแข่งขัน เตรียมความพร้อมสำหรับการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่จะมีขึ้นตามโปรแกรมการแข่งขันเดิม