โชเฟอร์น้ำใจงาม วัย 55 ปี ส่งคืนเงินสด 1 แสนบาท หนุ่มชาวญี่ปุ่น   

6

โชเฟอร์แท็กซี่น้ำใจงาม วัย 55 ปี นำเงินสด 1 แสนบาท คืนหนุ่มแดนปลาดิบ หลังใช้บริการจาก “บาร์ญี่ปุ่น” ย่านสุขุมวิท ปลายทางสถานีรถไฟฟ้า BTS อ่อนนุช แล้วลืมกระเป๋าเปัไว้บนเบาะนั่งด้านหลัง

วันนี้ (25 ก.พ.) เมื่อเวลา 15.00 น. ที่ สถานีวิทยุพิทักษ์สันติราษฎร์ สวพ.FM 91 ถนนพหลโยธิน แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กรุงเทพฯ นายประเทือง คล่องแคล่ว อายุ 55 ปี โชเฟอร์แท็กซี่  สีชมพู-น้ำเงิน ทะเบียน ทพ 4862 กรุงเทพมหานคร ได้เดินทางมาส่งมอบคืนกระเป๋าเป้พร้อมเงินสด 100,000 บาท คืนให้กับ นาย มาซาโอมิ ฟูกูโรโน  (Mr.Masaomi Fukurono) อายุ 49 ปี ชาวญี่ปุ่น ภายหลังเรียกใช้บริการรถแทกซี่จากร้านอาหารญี่ปุ่น ภายในซอยสุขุมวิท 31 ไปลงที่สถานีรถไฟฟ้า บีทีเอส อ่อนนุช แล้วลืมกระเป๋าเป่ไว้ที่เบาะนั่งด้านหลัง เมื่อช่วงเวลา 04.00 น.ของวันนี้ โดยมี นางสาวไจตนย์  ศรีวังพล,  นางสาวจิตต์ผ่องใส ศรีวังพล และ นายสกล ถาวรกาญจน์ ผู้บริหารสถานีวิทยุฯ ร่วมเป็นสักขีพยาน

โดย นายประเทือง กล่าวว่า เมื่อเวลา 04.00 น. วันนี้ (25 ก.พ.) ขณะที่ขับรถไปส่งผู้โดยสารผู้หญิงชาวต่างชาติ พูดภาษาไทยได้นิดหน่อย ที่ อาคาร ลุมพินี คอนโดมิเนี่ยม ถนนพระราม 4 ย่านกล้วยน้ำไท ผู้โดยสารส่งกระเป๋าเป้ สีเทา-ฟ้า ให้ตนพร้อมบอกว่า กระเป๋าของใคร โดยขณะนั้นตนไม่ได้สังเกตหรือเปิดดูว่า ภายในมีอะไรบ้าง ได้แต่เพียงรับกระเป๋าแล้ววางไว้ที่คอนโซนหน้ารถ แล้วขับรถกลับเข้าอู่ เพื่อเตรียมส่งกะ เวลา 06.00 น.   เมื่อกลับถึงบ้านพัก นั่งกินข้าวกับภรรยา ก็เปิดกระเป๋าเป้ออกมาตรวจสอบ พบซองเอกสาร ภายในมีเงินสด ธนบัตรฉบับละ 1,000 บาท  จำนวน 1 ปึก  เป็นเงิน 100,000 บาท แต่ไม่พบเอกสารว่าใครเป็นเจ้าของกระเป๋าใบดังกล่าว เห็นเงินสดครั้งแรก รู้สึกเฉยๆ

เนื่องจากไม่ใช่เงินของเรา ไม่คิดอยากได้ เพราะคิดว่า เจ้าของเงินกำลังเดือดร้อนมากกว่า จึงอยากคืนเงินให้กับผู้เป็นเจ้าของ แต่ไม่รู้จะไปตามหาเจ้าของได้ที่ไหน จึงตัดสินใจโทรศัพท์เข้ามายัง สถานีวิทยุ สวพ.FM 91 หมายเลข 1644 ให้ช่วยประกาศตามหา และประชาสัมพันธ์ในรายการ โดยตนขอพักผ่อนก่อน ช่วงบ่ายๆ จะรีบนำเงินมาส่งมอบให้   “ไม่แน่ใจว่ากระเป๋าเป้ พร้อมเงินสดทั้งหมด ของผู้โดยสาร ผู้ชาย 2 คน ชาวต่างชาติ ที่ขึ้นรถจาก บาร์ ญี่ปุ่น ภายในซอยสุขุมวิท 31 ไปลงที่สถานีรถไฟฟ้า บีทีเอส อ่อนนุช หรือไม่ เพราะจำได้ว่า ผู้โดยสารกลุ่มนี้ มี 1 คน สะพายกระเป๋าเป้ แต่ตอนลงจากรถไม่ได้สังเกตว่า นำกระเป๋าลงไปด้วยหรือไม่” นายประเทือง โชเฟอร์แท็กซี่ คนดีกล่าว  

ด้าน นายมาซาโอมิ ฟูกูโรโน กล่าวว่า  ตนกับเพื่อนชาวญี่ปุ่นไปนั่งรัประทานอาหาร ภายในซอยสุขุมวิท 23 จากนั้นได้เรียกใช้บริการรถแท็กซี่ จำได้ว่าเป็นสีเขียว-เหลือง ไปลงรถที่สถานีรถไฟฟ้า บีทีเอส อ่อนนุช ลงจากรถได้ไม่นานก็รู้ตัวว่า ลืมกระเป๋าซึ่งภายในมีเงินสด 100,000 บาทไว้ เงินจำนวนดังกล่าว เป็นเงินของเพื่อนที่ฝากไว้ ตอนแรกไม่คิดว่าจะได้คืน  เนื่องจากลืมกระเป๋าไว้เบาะนั่งด้านหลังหากมีผู้โดยสารขึ้นรถมาแล้วหยิบลงไป ผู้ขับขี่รถแท็กซี่ก็คงไม่รู้ ไม่เห็น รู้สึกดีใจมากหลังจากได้รับการติดต่อจากเจ้าหน้าที่วิทยุ สวพ.FM 91 ระบุว่า มีโชเฟอร์แท็กซี่เก็บกระเป๋าได้