เพลิงไหม้บ้านไม้เก่าอายุกว่า 50 ปีกลางตลาดท่าม่วง วอด 4 หลัง คาดเสียหายไม่ต่ำกว่า 5 ล้านบาท

58


เพลิงไหม้บ้านไม้ 2 ชั้นเก่าแก่อายุกว่า 50 ปี กลางตลาดสดท่าม่วง วอด4 คูหา มูลค่าความเสียหายไม่ต่ำกว่า 5 ล้านบาท ส่วนสาเหตุคาดเกิดจากสายไฟฟ้าเก่า ทำให้เกิดไฟฟ้าลัดวงจร

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2563 พ.ต.ท.วัชรพงษ์ เสาะสืบงาม สารวัตรสอบสวนสภ. ท่าม่วงกาญจนบุรีได้ รับแจ้งเหตุเกิดเพลิงไหม้ บ้านไม้ 2 ชั้น กลางตลาดท่าม่วง พื้นที่หมู่ 2 เขตเทศบาลตำบลท่าม่วง อำเภอท่าม่วง จังหวัดกาญจนบุรี หลังรับแจ้งจึงประสานรถดับเพลิงเทศบาลตำบลท่าม่วงและองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นใกล้เคียง เดินทางเข้าร่วมฉีดน้ำควบคุมเพลิง

ในที่เกิดเหตุพบเพลิงกำลังลุกไหม้บ้านไม้ 2 ชั้น ซึ่งปลูกติดกันเป็นห้องแถวจำนวน 4 คูหา เลขที่ 34,35,36และ 37 ซึ่งบ้านทั้ง 4 หลังเป็นบ้านไม้เก่าที่เป็นเชื้อเพลิงอย่างดี ประกอบกับช่วงเกิดเหตุมีลมพัดรุนแรง ทำให้เพลิงโหมลุกไหม้อย่างรวดเร็ว เจ้าหน้าที่ต้องระดมฉีดน้ำควบคุมเพลิงไม่ให้ลุกลามไปติดบ้านเรือนประชาชนที่อยู่ข้างเคียง โดยใช้เวลาประมาณ 45 นาที จึงสามารถควบคุมเพลิงเอาไว้ได้ หลังเพลิงสงบ พบว่าบ้านทั้ง 4 หลังถูกไฟไหม้เสียหายทั้งหมด ภายในบ้านพบซากข้าวของเครื่องใช้ รถจักรยานยนต์ 2 คัน รถยนต์เก๋ง 2 คัน ถูกไฟไหม้เสียหายจนเหลือแต่ซาก

สอบถามนางปราณี โชสนับ(โช-สะ-หนับ) อายุ 70 ปี ซึ่งเป็นผู้พักอาศัยอยู่บ้านเลขที่ 36 ให้การกับเจ้าหน้าที่ตำรวจว่า ช่วงเกิดเหตุ ระหว่างที่ตนกำลังนั่งพักผ่อนอยู่ที่ โต๊ะหน้าบ้าน จู่ๆ ก็ได้ยินเสียงดัง มาจากบริเวณชั้น 2 เมื่อเงยหน้าขึ้นไปดู ก็เห็นมีกลุ่มควันและเปลวเพลิงกำลังลุกไหม้อยู่ที่ชั้น 2 ของบ้านหลังที่ไม่มีคนอยู่ ตนจึงรีบตะโกนเรียกเพื่อนบ้านให้มาช่วยดับไฟ พร้อมโทรศัพท์แจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจและประสานรถดับเพลิงเข้าควบคุมเพลิง แต่เนื่องจากเพลิงโหมลุกไหม้อย่างรวดเร็ว ตนไม่สามารถวิ่งเข้าไปเอาทรัพย์สินที่อยู่ภายในบ้านออกมาได้ ทำให้ทรัพย์สินมีค่าทั้งหมดถูกไฟไหม้เสียหายไม่มีเหลือ ขณะที่บ้านอีก 3 หลังที่อยู่ใกล้กัน ช่วงเกิดเหตุไม่มีผู้อยู่อาศัย จึงไม่มีใครได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต มีเพียงเพื่อนบ้านที่อาศัยอยู่ฝั่งตรงข้ามแล้วนำเอารถจักรยานยนต์มาจอดไว้ที่หน้าบ้าน ได้พยายามวิ่งเข้าไปเอารถจักรยานยนต์ออกมาจนถูกไฟลวกที่ขาได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย

นายอนันท์ชัย ทองสีนุช ปลัดอาวุโส รักษาการนายอำเภอท่าม่วง พร้อมด้วย นายชัยวัฒน์ พฤฑฒิกุล ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 2 ตำบลท่าม่วง ได้เดินทางลงพื้นที่เกิดเหตุ พร้อมสำรวจความเสียหายและมอบเงินช่วยเหลือให้กับผู้ที่ได้รับผลกระทบจากไฟไหม้ในครั้งนี้ทันที โดยรักษาการนายอำเภอท่าม่วง กล่าวว่า จากการตรวจสอบในเบื้องต้น คาดว่าเพลิงไหม้ในครั้งนี้น่าจะมีสาเหตุมาจาก ไฟฟ้าลัดวงจร เนื่องจากบ้านไม้ทั้ง 4 หลังเป็นบ้านไม้เก่า ที่มีอายุมากกว่า 50 ปี สายไฟที่อยู่ในบ้านจึงอาจจะเสื่อมสภาพ จนอาจเป็นสาเหตุทำให้เกิดไฟฟ้าลัดวงจรและนำมาซึ่งการเกิดเหตุเพลิงไหม้ในครั้งนี้ อย่างไรก็ตาม สาเหตุที่แน่ชัดจะIต้องรอให้เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานตำรวจภูธรจังหวัดกาญจนบุรีเดินทางเข้าตรวจสอบอีกครั้ง สำหรับมูลค่าความเสียหายในเบื้องต้นคาดว่าน่าจะไม่ต่ำกว่า 5 ล้านบาท