ตม.จ.ตาก จับกุมคนจีน 46 คน เป็นคนต่างด้าวเดินทางเข้ามา และอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต

79

วันที่ 20 ก.พ.63 เวลา 10.30 น.ณ ห้องประชุมมหาเมฆ ชั้น 4 อาคาร 1 สตม.(สวนพลู) สาธร กทม.: พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม.พร้อมด้วย พล.ต.ต.ชูฉัตร ธารีฉัตร รอง ผบช.สตม.,พล.ต.ต.ชำนาญ ชำนาญเวช ผบก.ตม 5,พ.ต.อ.เอกกร บุษบาบดินทร์, พ.ต.อ.ชาญชัย เชาวน์เกษม รอง ผบก.ตม.5,พ.ต.อ.เศรษฐภัทร ณ สงขลา ผกก.สส.บก.ตม.5 และ พ.ต.อ.สังคม ตัดโส ผกก.ตม.จ.ตาก ร่วมแถลงข่าว ดังนี้

พ.ต.อ.สังคมฯ กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน ตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดตาก ออกตรวจสืบสวนปราบปรามในเขตพื้นที่รับผิดชอบ ขณะเดินทางมาถึงจุดเกิดเหตุ พบเห็นกลุ่มชาวต่างชาติ (คนจีน) จับกลุ่มเดินอยู่บนถนนที่บริเวณถนนซอยทางเข้าตลาดวัว หมู่ 10 ต.แม่ปะ อ.แม่สอด จ.ตาก เป็นจำนวนมาก จึงแสดงตัวเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง เพื่อขอตรวจเอกสารหนังสือเดินทาง หรือเอกสารใช้แทนหนังสือเดินทาง จากการตรวจสอบแล้วกลุ่มผู้ถูกจับไม่มีเอกสารหนังสือเดินทางมาแสดงกับเจ้าพนักงานแต่อย่างใด สุ่มทำการสอบถามกลุ่มผู้ถูกจับ รับว่าพักอาศัยและทำงานอยู่ที่ประเทศเมียนมา ได้เดินทางข้ามมายังฝั่งไทยทางช่องทางธรรมชาติ (ข้ามเรือ) บริเวณท่าเรือจุดไหนไม่ทราบ เพื่อเข้ามาเที่ยวพักผ่อน และซื้อของกินของใช้ใน อ.แม่สอด จ.ตาก แต่ถูกเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมตรวจพบ

จึงทำการจับกุมตัวและแจ้งข้อกล่าวหา “เป็นคนต่างด้าวเดินทางเข้ามา และอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต” พร้อมแจ้งสิทธิ์ให้ผู้ถูกจับผ่านล่ามภาษาจีน ทราบแล้วข้างต้น จากนั้นจึงนำตัวกลุ่มผู้ถูกจับทั้งหมดจำนวน 46 คน ส่ง พนักงานสอบสวน.สภ.แม่สอด จ.ตาก ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

พ.ต.อ.สังคมฯ ขอฝากประชาสัมพันธ์ให้ทราบว่า สตม. มีมาตรการในการตรวจสอบ กวดขัน และปราบปรามการกระทำความผิดในด้านต่างๆ รวมทั้งดำเนินการตรวจสอบชาวไทยและชาวต่างชาติที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสม กระทำผิดกฎหมาย ก่อเหตุอันตรายต่อความสงบสุขและความปลอดภัยในชีวิตทรัพย์สินของประชาชน ทำให้เกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์ของประเทศชาติ หากประชาชนท่านใดพบเห็นเบาะแสการกระทำความผิด กรุณาแจ้งมายัง สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เลขที่ 507 ซ.สวนพลู แขวงทุ่งมหาเมฆ เขตสาทร กรุงเทพมหานคร 10120 หรือที่หมายเลขโทรศัพท์ 1178 หรือที่ www.immigration.go.th จักขอบพระคุณอย่างยิ่ง

สุรเชษฐ ศิลานนท์…รายงาน