สืบสวนตม.จับแก๊งหลอกลวงคนมาทำงานแล้วปลดทรัพย์

3

บก.สส.สตม.จับกุมชาวปากีสถาน และอินเดีย แก๊งหลอกลวงคนมาทำงานแล้วปลดทรัพย์

ณ ห้องมหาเมฆ ชั้น 4 อาคาร 1 สตม.(สวนพลู) : พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม. พร้อมด้วย พล.ต.ต.ภาคภูมิภิภัทฒ์ สัจจพันธุ์, พล.ต.ต.อิทธิพล อิทธิสารรณชัย, พล.ต.ต.ณฐพล แสวงกิจ, พล.ต.ต.สรายุทธ สงวนโภคัย รองผบช.สตม., พล.ต.ต.สุรพงษ์ ชัยจันทร์ รอง ผบช.ภ.7 ปฏิบัติราชการ รองผบช.สตม., พล.ต.ต.พนัญชัย ชื่นใจธรรม ผบก.สส.สตม., พ.ต.อ.วิญญู อำนวยสมบัติ รองผบก.สส.สตม., พ.ต.อ.วัชรพล กาญจนกันทร ผกก.1 บก.สส.สตม. ชุดจับกุมประกอบด้วย พ.ต.ท.เทวกฤต มณีรัตน์ รอง ผกก.1 บก.สส.สตม. และ จนท.กก.1 บก.สส.สตม. ร่วมแถลงข่าวการจับกุมผู้ต้องหาดังนี้

ก่อนเกิดเหตุ ผู้เสียหายชาวอินเดีย ได้เข้าไปอ่านข้อมูลในเว็ปเพจเฟชบุ๊ค ชื่อ TESCO MAN POWER PVT Ltd Thailand ซึ่งเป็นเว็ปเพจเกี่ยวกับการช่วยเหลือชาวอินเดียเพื่อมาทำงานในประเทศไทย ซึ่งผู้เสียหายได้ติดต่อกับผู้ดูแลเว็ปเพจ และได้พูดคุยกันจนหลงเชื่อ และได้บินมาประเทศไทย เมื่อวันที่ 25 มิ.ย.62 และเมื่อมาถึงประเทศไทย กลุ่มคนร้ายได้นัดพบผู้เสียหายที่ย่านสุขุมวิท ซึ่งกลุ่มคนร้ายมากันจำนวน 2 คน ได้หลอกผู้เสียหายว่า ต้องไปพักรอที่พัทยาระหว่างดำเนินการเกี่ยวกับเอกสารใบอนุญาตทำงาน จากนั้นคนร้าย 2 คน และผู้เสียหาย ได้นั่งรถยนต์ออกจากกรุงเทพมหานคร เพื่อไปพัทยา แต่ในระหว่างทางคนร้ายผู้ขับขี่ได้ออกนอกเส้นทางไปยังเส้น หนองแหนะ-บ้านห้วยพลู ต.หนองแหน อ.พนมสารคาม จ.ฉะเชิงเทรา ทันใดนั้นคนร้ายคนที่ 1 ทราบชื่อภายหลังคือ MR.MOHAMMAD ได้บังคับเอาเงินสด และโทรศัพท์มือถือของผู้เสียหายรวมมูลค่าประมาณ 1 แสนบาทไป โดยได้โยนหนังสือเดินทาง และกระเป๋าเดินทางของผู้เสียหายออกจากตัวรถ เมื่อผู้เสียหายลงจากรถ คนร้ายทั้ง 2 คนได้ขับรถยนต์หลบหนีไป ผู้เสียหายจึงได้ ขอความช่วยเหลือ และแจ้งความร้องทุกข์ต่อ พงส.สภ.หนองแหน

ต่อมาฝ่ายสืบสวน สภ.หนองแหน ได้ประสานมายัง กก.1 บก.สส.สตม. เพื่อขอความร่วมมือให้ช่วยจับกุมคนร้าย 2 คนดังกล่าว ซึ่งคนร้ายทราบชื่อคือ MR.MOHAMMAD สัญชาติปากีสถาน พงส.ได้ยื่นคำร้องขอหมายจับต่อศาลจังหวัดฉะเชิงเทรา และศาลได้อนุมัติหมายจับที่ 227/2562 ข้อหา “ร่วมกันวิ่งราวทรัพย์ โดยใช้ยานพาหนะเพื่อสะดวกแก่การพาทรัพย์นั้นไป หรือเพื่อให้พ้นการจับกุม” จนกระทั่งวันที่ 20 ก.ค.62 จนท.กก.1 บก.สส.สตม.ได้สืบสวนจนกระทั่งจับกุม MR.MOHAMMAD ไว้ได้บริเวณบ้านเอื้ออาทร อ.ปางปู จ.สมุทรปราการ ต่อมาเมื่อวันที่ 25 ก.ค.62 ผู้เสียหายได้เดินทางมายังประเทศไทย และได้ยืนยันว่า MR.MOHAMMAD คือผู้ร่วมก่อเหตุ และยังมีคนร้ายอีกคนหนึ่ง ซึ่ง กก.1 บก.สส.สตม. ได้สืบสวน และรวบรวมข้อมูลจนผู้เสียหายยืนยันว่าคนร้ายอีกคน คือ MR.KULDIP สัญชาติ อินเดีย พงส.สภ.หนองแหนะ จึงได้ยื่นคำร้องขอหมายจับและศาลจังหวัดฉะเชิงเทราได้อนุมัติหมายจับที่ 280/2562 ลง 31 ก.ค. 2562 ข้อหา “ร่วมกันวิ่งราวทรัพย์ โดยใช้ยานพาหนะเพื่อสะดวกแก่การพาทรัพย์นั้นไป หรือเพื่อให้พ้นการจับกุม” และสามารถติดตามจับกุมตัวได้ที่คอนโดย่านอ่อนนุช-ลาดกระบัง นำส่ง พงส.สภ.หนองแหน เพื่อดำเนินคดีต่อไป

พล.ต.ท.สมพงษ์ฯ ขอเรียนให้ทราบว่า สตม. มีมาตรการในการตรวจสอบ กวดขัน และปราบปรามการกระทำความผิดในด้านต่างๆ รวมถึงการเฝ้าระวังบุคคลทั้งสัญชาติไทย และสัญชาติอื่นๆ ที่มีหมายจับ และมีการเดินทางเข้า-ออกประเทศไทย หากประชาชนท่านใดพบเห็นเบาะแสการกระทำความผิด กรุณาแจ้งมายัง สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เลขที่ 507 ซ.สวนพลู แขวงทุ่งมหาเมฆ เขตสาทร กรุงเทพมหานคร 10120 หรือที่หมายเลขโทรศัพท์ 1178 หรือที่ www.immigration.go.th จักขอบพระคุณเป็นอย่างยิ่ง