เกศทองคำพระนาคปรก สวนกุหลาบฯ ช่างดำเนินการเจียรนัยเสร็จส่องแสงสีทองอร่ามเรืองรองงดงามยิ่งนัก

42

วันที่ 19 ก.พ.63 : ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากครูจรูญรัตน์ สุวรรณภูสิทธิ์ ครูมณทล วิวิตรกุล ผู้นำพระพุทธรูปที่จำลองพระนาคปรกพระประธานที่ให้เช่าเข้าสู่พิธีปลุกเสกด้วยในวันที่เททองพระประธานของโบสถ์ที่วัดป่านาคำ มุกดาหาร โดยมี พล.ท.สุรไกร สวัสดิภาพ อดีตแม่ทัพภาค 2 ประธานชมรมสวนฯอุบลราชธานี ในนามที่ปรึกษาพลเอกสุรยุทธ์และคุณสุรพล เตชะหรูวิจิตร และครอบครัว

รวมถึงคณะครูจากชมรมครูเก่าสวนกุหลาบฯ ร่วมกับพุทธศาสนิกชน ประกอบพิธีเททองหล่อ เกศ-เศียร และองค์พระ “พระพุทธศรีมุกดาวิสุทธิเทวาพญามุจลินท์สัตตนาคราช” หรือ พระนาคปรก สวนกุหลาบฯ หรือหลวงพ่อโชคดี ตามที่ชาวบ้านเรียกขาน เมื่อวันที่ 7 ธ.ค.62 ที่บริเวณมณฑลพิธีวัดป่านาคำ จ.มุกดาหาร และพุทธาภิเษกพระบูชาและเหรียญที่ระลึกแล้ว

ล่าสุดช่างหล่อได้นำเกศที่แกะออกจากเบ้าหลอมที่นำมาเก็บรักษาไว้ออกทำการเจียรนัยตกแต่งจนเห็นสีทองอร่ามเรืองรองสดใสแลดูงดงามเป็นอย่างมาก

สำหรับเกศพระองค์นี้ผู้มีจิตศรัทธาร่วมกันนำทองคำ ทองรูปพรรณ ทั้งสร้อย แหวน กำไล เข็มขัด เข็มกลัด ฯ น้ำหนักรวม 64 บาท มาร่วมหล่อ

หลังจากนี้จะดำเนินการนำไปประกอบเข้ากับส่วนของเศียรและองค์พระ ก่อนจะอัญเชิญไปประดิษฐานเป็นพระประธานประจำโบสถ์วัดป่านาคำ ต.ผึ่งแดด อ.เมือง จ.มุกดาหารในโอกาสต่อไป

“พระพุทธศรีมุกดาฯ องค์นี้เพี้ยง
ชะลอลง มาเอย
ประศาสน์สรรพมง คลกล้า
งามดั่งเทพบรรจง สฤษฏ์ ก่องเอย
เป็นเอกเดียวในหล้า นบไหว้สาธุการ”

นายมณฑล วิวิตรกุล ผู้ประพันธ์
(3 ธ.ค.2562)
สุรเชษฐ ศิลานนท์…รายงาน