รับโอนคดีระเบิด 17 จุดใน กทม.และ จ.นนทบุรี

13

ที่ กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้ากรณีที่ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.ได้มอบหมายให้ พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช ผบก.ป.รับโอนคดีระเบิด 17 จุดใน กทม.และ จ.นนทบุรี เมื่อช่วงวันที่ 1-2 สิงหาคมที่ผ่านมา เพื่อเพื่อรวบรวมเป็นสำนวนคดีเดียวกัน เนื่องจากพบความเชื่อมโยงของเหตุระเบิดที่เกิดขึ้นว่าน่าจะเป็นการสั่งการและลงมือก่อเหตุของกลุ่มคนกลุ่มเดียวกัน โดยยังไม่ชัดในเป้าหมายในการก่อเหตุดังกล่าว ว่าหลังจากมีการมอบหมายให้ดำเนินการดังกล่าว

ทาง พล.ต.ต.จิรภพ ได้สั่งการให้ พ.ต.อ.สมควร พึ่งทรัพย์ รอง ผบก.ป.เป็นหัวหน้าคณะพนักงานสอบสวน บก.ป. พิจารณาคัดเลือกพนักงานสอบสวนที่มีประสบการณ์ในการทำสำนวนคดี ก่อนจะมีการเรียกประชุมเพื่อวางแนวทางการสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐานต่างๆ
มีรายงานข่าวว่า ทาง พ.ต.อ.สมควร ได้พิจารณาคัดเลือกพนักงานสอบสวนในสังกัด บก.ป.เสร็จเรียบร้อยแล้ว และได้รวบรวมรายชื่อทำเรื่องเสนอไปยังผู้บังคับบัญชาพิจารณาอนุมัติ แต่ยังไม่มีคำสั่งเป็นลายลักษณ์อักษรข้อสั่งการกลับมา อย่างไรก็ดี ทางพนักงานสอบสวน บก.ป.เตรียมที่จะร่วมประชุมเพื่อวางแนวทางภายหลังการรับโอนสำนวนคดีดังกล่าวมาดำเนินการแล้ว
นอกจากนี้ก็จะมีการประสานการทำงานร่วมกับทางอัยการสูงสุด เพื่อดำเนินการตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 20 กรณีความผิดที่มีโทษตามกฎหมายไทย ได้กระทำนอกราชอาณาจักรไทย ให้อัยการสูงสุดเป็นพนักงานสอบสวนผู้รับผิดชอบ หรือมอบหมายให้พนักงานอัยการหรือพนักงานสอบสวน เป็นผู้รับผิดชอบทำการสอบสวนแทนได้

รายงานข่าวแจ้งว่า ในส่วนของนายลูไอ แซแง และนายวิลดัน มาหะ 2 ผู้ต้องหา ลอบวางระเบิดป้ายสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ที่ถูกจับกุมและสอบสวนขยายผลก่อนหน้านี้ เจ้า หน้าที่ตำรวจกองปราบปรามได้ไปรับตัวผู้ต้องหาทั้ง 2 รายจากจัหวัดนราธิวาสและจะถูกควบคุมตัวมาส่งมอบให้พนักงานสอบสวน สน.ปทุมวัน ท้องที่เกิดเหตุ จากนั้นจึงมีการคุมตัวไปขออำนาจศาลผัดฟ้องฝากขังภายในวันที่ 15 สิงหาคมนี้