ปคม.จับกุมทลายเครือข่ายขบวนการค้ากัญชาอัดแท่งรายใหญ่ ในพื้นที่จังหวัดสุพรรณบุรีเครือข่ายประเทศลาว พร้อมยึดกัญชาเกือบ 400 กิโลกรัม มูลค่ากว่า 6 ล้านบาท ซ้ำยังพบก่อคดี ร่วมกันฆ่าผู้อื่น หลบหนี กว่า 10 ปี

41

ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ท.สุทิน ทรัพย์พ่วง ผบช.ก., พล.ต.ต.ต่อศักดิ์ สุขวิมล รอง ผบช.ก., พล.ต.ต.วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผบก.ปคม., พ.ต.อ.มานะ กลีบสัตบุศย์, พ.ต.อ.อภิรักษ์ เวชกาญจนา, พ.ต.อ.ฐากูร นิ่มสมบุญ, พ.ต.อ.จิรเดช พระสว่าง, พ.ต.อ.ณรงค์ เทศวิบูลย์ รอง ผบก.ปคม. นำการปฏิบัติโดย พ.ต.อ.ภูมินทร์ พุ่มพันธุ์ม่วง รอง ผบก.ปคม., พ.ต.อ.อภิสัณฐ์ ไชยรัตน์ ผกก.5 บก.ปคม., พ.ต.ท.มนต์ชัย เพ็งเลิศ รอง ผกก.5 บก.ปคม., พ.ต.ท.วิศิษฐ์ ศรียาภัยพ.ต.ท.พงศ์พิทักษ์ บุญบำรุง และพ.ต.ต.ปฐมพงศ์ ทองจำรูญ สว.กก.5 บก.ปคม. พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.5 บก.ปคม. ได้ร่วมกันจับกุม 2 ผู้ต้องหา
พร้อมด้วยของกลาง 1.กัญชาอัดแท่ง (บรรจุอยู่ในกระดาษฟอย) น้ำหนักประมาณ 400 กิโลกรัมรถยนต์เก๋ง ยี่ห้อฮอนด้า รุ่นแอคคอร์ด สีเทา ที่ผู้ต้องหาใช้ขับขี่ มาติดต่อส่งยาเสพติด รับเงิน และ พยายามหลบหนีการจับกุมจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ 2. รถยนต์กระบะยี่ห้อ โตโยต้า สีทอง มีแคปหลัง ซึ่งผู้ต้องหาใช้ขนกัญชาอัดแท่งมาจำหน่าย และนำไปจอดทิ้งไว้ภายในตลาดวังน้อยฯ

ในความผิดฐาน “ร่วมกันมียาเสพติดให้โทษประเภท 5 (กัญญา) ไว้ในความครอบครองเพื่อจำหน่ายและพยายามจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย” สืบเนื่องจาก ชุดสืบสวน กก.5 บก.ปคม. ได้รับข้อมูลจากสายลับ ว่ามีขบวนการค้ากัญชาอัดแท่งในพื้นที่ภาคกลาง ซึ่งขนมาจากเครือข่ายยาเสพติดรายใหญ่ในประเทศลาว และนำมาพักไว้ในประเทศไทย และทยอยจำหน่ายให้กับผู้ค้ายาเสพติดในพื้นที่จังหวัดสุพรรณบุรี และจังหวัดใกล้เคียง จึงได้รายงานผู้บังคับบัญชา ออกสืบสวน และวางแผนปฏิบัติการอัมพราง(ล่อซื้อ)

ตั้งแต่ห้วงดึกวันที่ 14 ก.พ. 2563 ต่อเนื่องถึงเช้าวันที่ 15 ก.พ. 2563 โดยทำการล่อซื้อกัญชาอัดแท่ง จำนวนประมาณ 400 กิโลกรัม ในราคากิโลกรัมละ 3,000 บาท รวมเป็นเงิน 1,200,000 บาท (ซึ่งหากหลุดไปจำหน่ายสู่ตลาดผู้ค้ายาเสพติดจะขายในราคากิโลกรัมละ 15,000 บาท รวมเป็นเงิน 6,000,000 บาท) ในวันที่ 15 ก.พ.2563 โดยผู้ต้องหาทั้งสองราย เป็นผู้นำกัญชามาส่ง แต่เมื่อเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมแสดงตัว ผู้ต้องหาได้พยายามขับรถรถหลบหนี โดยรถยนต์เก๋ง แต่เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมสามารถไล่ติดตามและสกัดจับไว้ได้ จึงได้ทำการจับกุม พร้อมตรวจยึดกัญชาอัดแท่งของกลาง และรถยนต์ที่ผู้ต้องหาใช้คนกัญชา และรถที่ใช้หลบหนี สอบถามให้การรับสารภาพว่าเป็นผู้รับจ้างขน โดยได้ค่าจ้าง ครั้งละ 150,000 บาท ทำมาประมาณ 10 ครั้ง และจากการตรวจสอบประวัติต้องคดี พบว่า ผู้ต้องหา ที่ 1 เคยก่อเหตุคดีร้ายแรง และมีหมายจับดังนี้

  1. ร่วมกันฆ่าผู้อื่น, มีอาวุธปืน เครื่องกระสุนปืนไว้ในความครอบครองโดยไม่รับอนุญาต, พาอาวุธปืนไปในเมือง หมู่บ้านทางสาธารณะโดยไม่มีเหตุอันควร เมื่อวันที่ 4 ส.ค. 2552 ศาล จังหวัดสระบุรี
  2. เสพยาเสพติดให้โทษประเภทที่ 1 (ยาบ้า) โดยผิดกฎหมาย เมื่อวันที่ 30 ก.ย. 2553 ศาลแขวงนครสวรรค์
  3. สถานที่จับกุม บริเวณหน้าตลาดวังน้อย ต.ลำไทร อ.วังน้อย จ.พระนครศรีอยุธยา