ตม.เชียงราย จับผู้ต้องหาตามหมายจับเกาหลีใต้คดีฉ้อโกงมูลราคาความเสียหาย 10 ล้านบาทก่อนเดินทางเข้าไทย

8

วันนี้ วันอังคารที่ 13 ส.ค.62 เวลา 10.00 น. ณ ห้องมหาเมฆ ชั้น 4 อาคาร 1 สตม.(สวนพลู) : พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม. พร้อมด้วย พล.ต.ต.ภาคภูมิภิภัทฒ์ สัจจพันธุ์,พล.ต.ต.อิทธิพล อิทธิสารรณชัย,พล.ต.ต.ณฐพล แสวงกิจ,พล.ต.ต.สรายุทธ สงวนโภคัย รองผบช.สตม.,พล.ต.ต.สุรพงษ์ ชัยจันทร์ รอง ผบช.ภ.7 ปฏิบัติราชการ รองผบช.สตม.,พล.ต.ต.พงศ์อานันต์ คล้ายคลึง ผบก.ตม.5,พ.ต.อ.เอกกร บุษบาบดินทร์ รอง ผบก.ตม.5 และ พ.ต.อ.ชัชชัย สำเนียง ผกก.ตม.เชียงราย ร่วมแถลงข่าวการจับกุมดังนี้

พล.ต.ท.สมพงษ์ฯ กล่าวว่า ตม.เชียงราย ได้รับการประสานจากสถานเอกอัครราชทูต สาธารณรัฐเกาหลีประจำประเทศไทย เกี่ยวกับข้อมูลคนต่างด้าวสัญชาติเกาหลีใต้ คือนางปาร์ค (MRS.PARK) อายุ 59 ปี สัญชาติเกาหลีใต้ ซึ่งเป็นบุคคลตามหมายจับของประเทศเกาหลีใต้ ฐานฉ้อโกงทรัพย์ เมื่อวันที่ 30 ก.ค.62 เวลา 11.00 น. ขณะเจ้าหน้าที่ ตม.เชียงราย ปฏิบัติหน้าที่ ณ งานบริการส่วนแยกองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงราย ได้พบคนต่างด้าวสัญชาติเกาหลีใต้ที่มีลักษณะรูปพรรณตรงตามข้อมูลที่ได้รับการประสานมายื่นเรื่อง ขอสงวนสิทธิ์กลับเข้ามาในราชอาณาจักรอีก (Re-entry)

ตรวจสอบข้อมูลจากระบบฐานข้อมูลตำรวจสากล (INTERPOL) พบว่าหนังสือเดินทางดังกล่าว มีการลงในระบบหนังสือเดินทางแจ้งหาย จึงได้ประสานกับแผนกกงสุลสถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐเกาหลีประจำประเทศไทย พบว่านางปาร์คฯ เป็นบุคคลที่มีหมายจับจากตำรวจเกาหลีใต้ในคดีฉ้อโกงจริง โดยผู้ต้องหารายดังกล่าวได้ฉ้อโกงเงินบริษัทจำนวนกว่า 440 ล้านวอน หรือประมาณ 10 ล้านบาทก่อนเดินทางเข้ามาในราชอาณาจักรตม.เชียงราย จึงได้ดำเนินการเพิกถอนการอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักร ตาม มาตรา 12 (7) แห่ง พ.ร.บ.คนเข้าเมือง พ.ศ.2522 ควบคุมตัว คนต่างด้าวผลักดันส่งกลับออกไปนอกราชอาณาจักรต่อไป

คดีดังกล่าวผู้ต้องหาได้ก่อเหตุในต่างประเทศ และเข้ามาหลบหนีอยู่ในราชอาณาจักรไทย เพื่อเป็นไปตามนโยบายของรัฐบาล และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง จึงได้สั่งการให้ทุกหน่วยในสังกัดสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เข้มงวดในการตรวจสอบคนต่างด้าวที่เดินทางเข้ามาในราชอาณาจักร เพื่อเป็นการป้องกันมิให้คนต่างด้าวที่กระทำความผิด ใช้ประเทศไทยเป็นสถานที่ในการหลบหนีและอาจก่อเหตุที่ส่งผลกระทบต่อความสงบสุขหรือความปลอดภัยของประชาชน

พล.ต.ท.สมพงษ์ฯ แจ้งประชาสัมพันธ์ว่า ขอเรียนให้ท่านทราบว่า สตม. มีมาตรการในการตรวจสอบ กวดขัน และปราบปรามการกระทำความผิดในด้านต่างๆ รวมทั้งดำเนินการตรวจสอบชาวต่างชาติที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสม กระทำผิดกฎหมาย ก่อเหตุอันตรายต่อความสงบสุขและความปลอดภัยในชีวิตทรัพย์สินของประชาชน ทำให้เกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์ของประเทศชาติ หากประชาชนท่านใดพบเห็นเบาะแสการกระทำความผิด กรุณาแจ้งมายัง สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เลขที่ 507 ซ.สวนพลู แขวงทุ่งมหาเมฆ เขตสาทร กรุงเทพมหานคร 10120 หรือที่หมายเลขโทรศัพท์ 1178 หรือที่ www.immigration.go.th จักขอบพระคุณเป็นอย่างยิ่ง

สุรเชษฐ ศิลานนท์ รายงาน