โปรยเงิน 5 หมื่นล้าน เติมบัตรคนจน – เที่ยวเมืองรอง กระตุ้นเศรษฐกิจ

25

“คลัง” เตรียมโปรยเงิน 5 หมื่นล้าน เติมบัตรคนจนหัวละ 1 พันบาท เที่ยวเมืองรอง หัวละ 1.5 พันบาท หวังกระตุ้นเศรษฐกิจ คาดเสนอ ครม.อนุมัติใน 2 สัปดาห์

กระทรวงการคลัง จะเสนอมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจในช่วงครึ่งปีหลัง ให้ คณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาภายใน 1-2 สัปดาห์นี้ หรือประมาณวันที่ 20 ส.ค.นี้ โดยใช้วงเงินกระตุ้นเศรษฐกิจจำนวน 50,000 ล้านบาท

สำหรับมาตรการที่จะเสนอ ครม. ได้แก่ มาตรการกระตุ้นการท่องเที่ยว ที่ กระทรวงการคลัง มีแนวคิดจะเสนอให้เงินคนไปเที่ยวเมืองรอง คนละ 1,500 บาท โดยจ่ายผ่านการชำระเงินทางอิเล็กทรอนิกส์ (e-payment) โดยจะให้แก่ประชาชน ที่มีอายุตั้งแต่ 18 ปีขึ้นไป เพื่อนำไปเที่ยวทั้งเมืองหลักและเมืองรอง คาดว่าผู้ที่ได้รับเงิน จะมีการใช้จ่ายมากกว่าคนละ 1,500 บาท ซึ่งจะทำให้มีเงินสะพัดจากการท่องเที่ยวครั้งนี้ไม่ต่ำกว่า 20,000-30,000 ล้านบาท

พร้อมกันนี้ ยังมีมาตรการเติมเงินให้กับผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ (บัตรคนจน) จะใช้งบประมาณ 20,000 ล้านบาท เน้นช่วยกลุ่มคนชรา และคนที่เข้าข่ายได้รับประโยชน์จากโครงการมารดาประชารัฐ โดยประเมินว่า จะมีการแจกเงินเพิ่มเติมในบัตรคนละประมาณ 1, 000 บาท ในช่วงปลายปี เพื่อช่วยลดผลกระทบจากภาระค่าครองชีพที่สูงขึ้น โดยคาดหวังว่า เงินดังกล่าวจะทำให้เศรษฐกิจฐานรากดีขึ้น