บก.จร.กำหนดมาตรการป้องกันและแก้ไขปัญหามลพิษฝุ่นละออง PM 2.5
โดยร่วมกันแจกจ่ายหน้ากากอนามัยให้กับประชาชนทั่วไป รวมทั้งสิ้น 600 ชิ้น

17

ในช่วงเช้าของวันอังคารที่ 28 ม.ค.63 เวลา 07.00 น. ณ ด่านเก็บค่าผ่านทางพิเศษดินแดง 1 :
พล.ต.ต.จิรสันต์ แก้วแสงเอก รอง ผบช.น. พร้อมด้วยพล.ต.ต.คมศักดิ์ สุมังเกษตร ผบก.จร. ร่วมกับ นายวรพงษ์ ขวาของ หัวหน้าหมวดทางหลวงสุทธิสาร, นายสมบัติ วรสินวัฒนา ผอ.เขตดินแดง, ผู้แทนจากโรงพยาบาลวิภาวดี และจิตอาสาภาคประชาชนจาก M-Help me ร่วมจัดกิจกรรมรณรงค์ให้ความรู้ สร้างความเข้าใจและตระหนักถึงปัญหามลพิษทางอากาศ PM 2.5 และร่วมกันรักษาสุขภาพโดยการสวมหน้ากากอนามัย พร้อมกันทั่วทั้งกรุงเทพมหานคร โดยจัดกิจกรรมแจกจ่ายหน้ากากอนามัย รวมทั้งสิ้น 600 ชิ้น และให้ความรู้ในเรื่องปัญหามลพิษฝุ่นละออง PM2.5 รวมทั้งวิธีการป้องกันที่ให้ทุกคนมีส่วนร่วมช่วยลดปัญหามลพิษให้กับสังคมได้ เช่น จอดรถไม่ติดเครื่องยนต์ค้างไว้ หรือการนำรถยนต์ตรวจสภาพเป็นประจำ เป็นต้น

พล.ต.ต.จิรสันต์ แก้วแสงเอก รอง ผบช.น. กล่าวว่า ตามสั่งการของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ให้หน่วยงานทุกภาคส่วน ร่วมกันกำหนดมาตรการในการป้องกันและแก้ไขปัญหามลพิษฝุ่นละออง PM 2.5 ซึ่งหนึ่งในมาตรการที่สำคัญคือ การประชาสัมพันธ์ให้พี่น้องประชาชน มีความตื่นตัวต่อปัญหาฝุ่นละออง เพื่อให้ทุกคนได้ร่วมกันแก้ไขปัญหาแบบยั่งยืน

จากผลการศึกษาพบว่าปัญหาฝุ่นละอองเกิดจากการขนส่งทางบกถึงกว่า 70% จึงจำเป็นที่เจ้าหน้าที่ตำรวจและพี่น้องประชาชนผู้ใช้รถใช้ถนนจะต้องร่วมมือกัน ช่วยกันแก้ไขปัญหาดังกล่าว โดยท่าน ผบ.ตร. ได้สั่งการให้ตำรวจนครบาลดำเนินการใน 2 ส่วนหลัก คือ

  1. การบังคับใช้กฎหมาย ในการกวดขัน จับกุมรถยนต์ควันดำ ร่วมกับกรมการขนส่งทางบก และกรมควบคุมมลพิษ พร้อมกำหนดมาตรการห้ามใช้รถยนต์ควันดำ ทั้งนี้ได้สั่งการให้การตั้งด่านควันดำ โดยให้มีผลกระทบต่อปัญหาการจราจรน้อยที่สุด ซึ่งจะมีผู้บังคับบัญชาต้องลงไปควบคุมกำกับดูแลอย่างเข้มงวด
  2. มาตรการเชิงรุก รณรงค์ สร้างจิตสำนึกให้กับพี่น้องประชาชน รวมถึงการให้บริการประชาชนในด้านต่าง ๆ และให้รีบดำเนินการในทันที
    ทั้งนี้ ในส่วนของ กองบังคับการตำรวจจราจร ได้มีการตั้งจุดบริการตรวจสภาพรถยนต์ โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย จำนวน 3 จุด ได้แก่
  3. งานช่างเครื่องยนต์ ตรวจพิสูจน์ กองบังคับการตำรวจจราจร ถ.วิภาวดีรังสิต
  4. ที่สถานีตำรวจคู่ขนานลอยฟ้า ถ.บรมราชชนนี
  5. เต็นท์ให้บริการ บริเวณทางคู่ขนาน ถ.เทพารักษ์ กม.2 ขาเข้า

หากพี่น้องประชาชนมีปัญหาข้อร้องเรียน ข้อแนะนำ เกี่ยวกับเรื่องปัญหามลพิษฝุ่นละออง PM 2.5 หรือปัญหาควันดำ สามารถแจ้งได้ที่ศูนย์ควบคุมสั่งการจราจร (บก.02) หมายเลข 1197 หรือทางแอปพลิเคชัน M-Help Me