พ่อเมืองโคราชระดมจิตอาสา
ปรับภูมิทัศน์บ่อน้ำผุดลำตะคอง

27
นครราชสีมา…เมื่อวันที่ 24 ม.ค.2563 ผู้สื่อข่าวรายงานจากบ้านท่าช้าง หมู่ที่ 16 ตำบลหมูสี อำเภอปากช่อง จ.นครราชสีมา ว่า นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เดินทางไปเป็นประธานเปิดโครงการจิตอาสาพัฒนาปรับภูมิทัศน์ลำตะคอง โดยมี พล.ต.ต.อัคราเดช พิมลศรี รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 3 เข้าร่วมโครงการจิตอาสา ณ บริเวณบ่อน้ำพุดธรรมชาติ ที่เป็นแหล่งต้นน้ำไหลลงสู่ลำนำลำตะคองตอนบน
ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา พร้อมหัวหน้าส่วนราชการในพื้นที่ นำจิตอาสากว่า 150 คน พร้อมอุปกรณ์ เครื่องจักกล ทำการรื้อถอนสิ่งล่วงล้ำลำน้ำที่ไหลลงสู่ลำตะคอง โดยเฉพาะฝายที่ไม่ได้รับอนุญาต เพื่อให้น้ำสามารถไหลลงสู่ลำตะคองได้อย่างรวดเร็ว เพื่อเป็นการเพิ่มปริมาณน้ำในเขื่อนลำตะคองในช่วงหน้าแล้ง
นานวิเชียร กล่าวว่า สำหรับลุ่มน้ำลำตะคอง เป็นลำน้ำสาขาแม่น้ำมูล มีต้นน้ำมาจากผืนป่ามรดกโลกแห่งที่ 5 ดงพญาเย็น เขาใหญ่ อีกทั้งเป็นแหล่งน้ำอุปโภค บริโภคที่สำคัญ รวมทั้งมีประโยชน์ใช้สอยต่อการดำรงชีพของประชาชนกว่า 4 แสนคน ในพื้นที่ อ.ปากช่อง อ.สีคิ้ว อ.สูงเนิน อ.ขามทะเลสอ อ.เมือง อ.เฉลิมพระเกียรติ
ผู้ว่าฯ กล่าวอีกว่า สาวนการสำรวจลำตะคองตอนบนพบเป็นเส้นทางคลองน้ำธรรมชาติพื้นที่ อ.ปากช่อง เริ่มจากศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่ ผ่านเทศบาลตำบล (ทต.) หมูสี องค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) หมูสี อบต.ขนงพระ อบต.หนองน้ำแดง เทศบาลเมือง (ทม.) ปากช่อง อบต.หนองสาหร่าย ก่อนไหลลงเขื่อนลำตะคอง ที่ อบต.จันทึก รวมความยาวตลอดลำน้ำ 219 กิโลเมตร พบสิ่งกีดขวางทั้งสิ้น 447 แห่ง และการลักลอบปล่อยน้ำเสียและทิ้งขยะมูลฝอยลงลำตะคอง โดยพบท่อระบายน้ำจำนวน 53 ตัว และขยะ สิ่งปฏิกูลรวมทั้งวัชพืชลอยบนพื้นผิวน้ำหลายจุด ส่งผลให้เส้นทางลำตะคอง บางจุดตื้นเขินและแคบรวมทั้งคุณภาพน้ำเสื่อมโทรม ทั้งนี้ได้กำหนดการดำเนินการรื้อถอนระยะแรกดำเนินการในวันที่ 24 มกราคม จำนวน 3 แห่ง เป็นฝายน้ำพื้นที่ อบต.หมูสี และปลายเดือนมกราคม 2 แห่ง ในพื้นที่ อบต.ขนงพระ และดำเนินการต่อไป อย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้ง ตุ๋ย-อาชญากรรม-ข่าวนครราชสีมา…รายงาน