กทม.แจ้งความกองปราบ หลังพบขยะถูกลักลอบส่งเข้ามาทิ้งมั่วในโรงกำจัดขยะหนองแขม

26

วันนี้ (17 ม.ค.) ที่ กองปราบปราม เมื่อเวลา 14.30 น.นายชาตรี วัฒนเขจร ผอ.สำนักสิ่งแวดล้อม กทม.รับมอบอำนาจจาก พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เดินทางเข้าพบ ร.ต.ท.ทัพพสาร ปลายแสง รองสว.สอบสวน กก.1 บก.ป.เพื่อให้สอบสวนดำเนินคดีผู้ที่เกี่ยวข้องที่ลักลอบนำขยะมาทิ้งภายในโรงกำจัดขยะหนองแขม

นายชาตรี กล่าวว่า ได้รับมอบหมายจาก พล.ต.อ.อัศวิน ให้เข้าแจ้งความกองปราบหลังมีการจับกุมรถขยะที่ลักลอบขนขยะมาทิ้งภายในโรงกำจัดขยะหนองแขม เนื่องจากก่อนหน้าพบความผิดปกติในการใช้จ่ายงบประมาณเพื่อกำจัดขยะที่ศูนย์ดังกล่าว จึงขอให้สอบสวนดำเนินคดีกับผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหมด โดยนายชาตรี กล่าวว่า หลังจากนี้ก็จะทำเรื่องเสนอปลัดกรุงเทพมหานคร เพื่อแต่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนวินัยร้ายแรง ซึ่งคณะกรรมการจะสอบสวนและระบุได้ว่า มีผู้ใดบ้างที่เกี่ยวข้องในการทำความผิดอยู่บ้าง ซึ่งจะต้องมีทั้งในส่วนของข้าราชการของกทม.เองที่ปฏิบัติงานอยู่ที่ศูนย์ และลูกจ้างประจำที่ปฏิบัติหน้าที่ด้วย สำหรับการตรวจสอบข้อมูลขยะย้อนหลัง ทั้งขยะที่ผ่านการชั่งน้ำหนักเข้ามาโดยรถบรรทุกขนขยะของกทม.เอง ซึ่งจะต้องผ่านตาชั่ง และมีการลงใบตราชั่งน้ำหนักจดข้อมูลไว้ กับน้ำหนักที่ขนออกโดยบริษัทผู้รับจ้างที่ขนไปทำลาย ก่อนนำใบชั่งมาเบิกเงินกับ กทม. เบื้องต้นตรวจสอบปริมาณน้ำหนักที่ขนออกมีค่าไม่มากไปกว่าน้ำหนักที่ขนเข้ามา ทำให้ที่ผ่านมาไม่พบข้อพิรุธในเรื่องน้ำหนักเกินที่นำเข้ามาโดยรถขยะของกทม.หากมีการลักลอบขนขยะเข้ามา หลังจากนี้จะต้องมีการสอบสวนข้อเท็จจริงว่า น้ำหนักขยะที่นำเข้ามา กับน้ำหนักขยะที่ขนออกไป ว่าน้ำหนักขยะหายไปทางใด หายไปได้อย่างไร เพื่อจะได้ดำเนินการต่อไป

นายชาตรี กล่าวอีกว่า ส่วนบริษัทเอกชนที่ได้รับว่าจ้างจะมีส่วนด้วยหรือไม่นั้น ก็ได้แจ้งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจสอบสวนด้วย เพราะต้องสอบที่มาของขยะว่ามาอย่างไร มาจากหน่วยงานไหนบ้าง ผู้รับจ้างเป็นใคร เพราะตามกฎหมายแล้วสัญญาการว่าจ้างของท้องถิ่นต่างๆ นั้น จะกำหนดไว้หมดว่า การขนขยะออกไปแล้วต้องนำไปกำจัดด้วยวิธีใด ปลายทางไปสิ้นสุดที่ไหน และไม่สามารถมาทิ้งในที่ของกทม.ได้ ส่วนค่าเสียหายทั้งหมดต้องรอการคณะกรรมการตรวจสอบอีกที เพราะเรายังไม่พบข้อพิรุธมากนักในเรื่องของน้ำหนักขยะที่ถูกนำเข้ามาทิ้งในที่ของกทม. เพราะขยะส่วนหนึ่งอาจจะถูกรีไซเคิลออกไปโดยการคัดแยก หรือขยะบางส่วนที่กลายเป็นน้ำ ก็อาจทำให้ปริมาณของขยะลดลงก็เป็นได้ ก็คงต้องรอให้ตรวจสอบข้อเท็จจริงทั้งหมดก่อน

เบื้องต้น พนักงานสอบสวน ได้รับเรื่อง พร้อมสอบปากคำผู้กล่าวโทษไว้เป็นหลักฐาน หลังจากนี้จะได้เสนอผู้บังคับบัญชาพิจารณาสั่งการต่อไป