ผวจ.รุดตรวจสอบแก้ไขปัญหาผลกระทบจากพายุ น้ำป่าไหลท่วม

30

ผวจ.รุดไปตรวจสอบแก้ไขปัญหาผลกระทบจากพายุ น้ำป่าไหลท่วม โดยเฉพาะสะพานอุตตมานุสรณ์ กำชับเจ้าหน้าที่เฝ้าระวังเร่งเก็บเศษสวะออกเกรงสะพานพังซ้ำรอย
จากสะพานไม้อุตตมะนุสรณ์ หรือที่ชาวบ้านเรียกกัน สะพานมอญ จุดที่นักท่องเทียวที่ต้องมากัน หมู 3 ตำบลหนองลู อำเภอสังขละบุรี จังหวัด กาญจนบุรี หลังจากที่มีเหตุการณ์ฝนตกลงอย่างต่อเนื่อง 12 วัน ไม่หยุด ทำให้มีเศษสวะเศษไม้มาติดต่อมอสะพานจำนวนมากความยาว 400 เมตรกว้าง 100 เมตร ครั้งที่ 3 แล้ว มีแม่น้ำสามสายไหลมารวมกัน แม่น้ำบีคี่ ไหลมาจากเทือกเขาตะนาวศรีเขตติดต่อชายแดนไทย เมียนมา แม่น้ำรันตี แม่น้ำซองกาเลีย ไหลมาจาก เขตมรดกทุ่งใหญ่นเรศวรร ไหลมารวมกัน ปริมาณน้ำได้ขึ้นอย่างรวดเร็ว

พ.อ.สราวุธ ไชยสิทธิ์ ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจ ลาดหญ้า กองกำลังสุรสีห์ ได้สั่งการให้ พ.อ. ชูพงษ์ สายอุบล รองผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจ ลาดหญ้า บูรณาการเก็บเศษสวะเศษไม้ ที่ลอยมากับสายน้ำติดต่อหม้อสะพาน ปกครอง สังขละบุรี ร้อย ตชด.134 ชมรมเรือบ้านวังกะ และจิตอาสาคาดว่าวันนี้จะทำให้เสร็จภายในวันนี้ เพื่อให้ความปลอดภัยกับนักท่องเที่ยว และสะพานเสียหายได้

ต่อมา นายจีระเกียรติ ภูมิสวัสดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี เดินทางมาให้กำลังใจเจ้าหน้าที่คอยช่วยเหลือชาวบ้านโดนน้ำท่วม ตรวจ สถานที่ ได้รับความเสียหาย ตรวจ เยี่ยมโรงพยาบาลคริสเตียนแม่น้ำน้อย หมู่ 6 บ้านห้วยมาลัย หลังจากที่เมื่อคืนได้มีน้ำป่า เข้ามาภายในโรงพยาบาล ต้องย้ายสิ่งของอุปกรณ์ทางการแพทย์และคนไข้
นายปกรณ์ กรรณวัลลี นายอำเภอสังขละบุรี กล่าวว่าจากที่มีเหตุการณ์ฝนได้ตกลงมาต่อเนื่องหลายวันทำให้ในพื้นที่และชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนมีถนนโดนน้ำท่วม ดินสไลน์ ได้รายงานให้ผู้บังคับบัญชารับทราบเพื่อเตรียมพร้อมประกาศเป็นพื้นที่ภัยพิบัติ ประสานงาน ปภ.กาญจนบุรี ขอสนับสนุนเหลือท้องแบนพร้อมคนขับ

สำหรับพื้นที่โดน น้ำป่าและดินโคนถล่ม มี ลำห้วยโรคี่สูงขึ้นมา1 เมตร ต.ไล่โว่
ดินสไลด์ปิดถนนสายสังขละบุรี ไปบ้านห้วยกบ บ้านโจคีพื่อ ออกจากหมู่บ้านไม่ได้ เนื่องจากระดับน้ำขึ้นสูง บ้านห้วยกบ หมู่ 4 บ้านห้วยมาลัย หมู่ 6 บ้านใหม่พัฒนาหมู่ 7
ส่วนวันหยุดยาวยังมีนักท่องเที่ยว เดินทางมาท่องเที่ยวในพื้นที่กันเป็นจำนวนมาก ถึงแม้ฝนได้ตกติดต่อกันมาหลายวันตามรีสอร์ท โรงแรม ได้ถูกจองเต็มติดต่อกันมาหลายวันเช่นกัน ส่วนฝนยังตกต่อเนื่อง