จ่อแก้ปัญหานักโทษออกจากเรือนจำไม่มีงานทำ

38

รมว.ยุติธรรมลงพื้นที่ตรวจระบบการเยี่ยมญาติของเรือนจำพิเศษกรุงเทฯ จ่อหาแนวทางการแก้ปัญหานักโทษออกจากเรือนจำไม่มีงานทำ

นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร เขตจตุจักร กรุงเทพฯเพื่อให้กำลังใจญาติผู้ต้องขังสอบถามถึงความต้องการ และสิ่งที่ขาดเหลือในเวลาเยี่ยมญาติ พร้อมทั้ง เข้าเยี่ยมสถานฝึกอาชีพทัณฑสถานหญิงกลาง ณ ครัวชวนชม โดยมี พ.ต.อ.ณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ ให้การต้อนรับ
นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวว่าจากการตรวจเยี่ยมเจ้าหน้าที่กรมราชทัณฑ์ เจ้าหน้าที่ทุกคนทำงานด้วยความตั้งใจ มีระบบการบริการที่ดี ในการดูแลญาติพี่น้องที่เดินทางมาเยี่ยมผู้ต้องขัง จากการสอบถามกับประชาชน ก็ไม่มีการสะท้อนว่ากรมราชทัณฑ์มีจุดบกพร่องในส่วนนี้ ซึ่งการเดินทางมาในครั้งนี้ เนื่องจากได้รับฟังเสียงสะท้อนถึงปัญหา อาทิ ในการเยี่ยมญาติไม่มีความสะดวกสบาย ผู้ต้องขังล้นเรือนจำ จึงได้เดินทางมาติดตามว่ามีปัญหาจริงหรือไม่ อาจจะมีเพียงแค่บางจุดที่เป็นเรือนจำเก่า ก็ต้องพัฒนากันต่อไป

สำหรับแนวทางการแก้ปัญหานักโทษเมื่อออกจากเรือนจำแล้วไม่มีงานทำ ขณะนี้กำลังหาแนวทางร่วมกันว่า หากเราไปขอสิทธิให้กับบริษัทห้างร้านที่รับผู้ต้องขังไปทำงาน จะได้รับสิทธิพิเศษในการลดภาษีจะเป็นไปได้หรือไม่ เนื่องจากผู้ต้องขังที่พ้นโทษออกไปแล้วนั้น ล้วนมีฝีมือชำนาญในทักษะต่างๆ เช่น ด้านคหกรรม งานช่างต่างๆ เวลานี้จึงขาดเพียงโอกาส และหากทุกคนเปิดใจเราจะสามารถช่วยสังคมได้