กองปราบจับผู้ต้องหาร่วมฆ่า 2 หนุ่มสุพรรณ เมื่อปี 53 หลบหนีคดีนานกว่า 9 ปี

18

เจ้าหน้าที่ตำรวจกองบังคับการปราบปราม อำนวยการโดย พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช ผบก.ป., พ.ต.อ.สุรพงษ์ ชาติสุทธิ์ รอง ผบก.ป , พ.ต.อ.สมพร ทองรอด รอง ผบก.สส.ภ.6 , พ.ต.อ.วิระชาญ ขุนไชยแก้ว ผกก.6 บก.ป., พ.ต.อ.ภูวดิท คงเพ็ชร ผกก.สภ.อู่ทอง., พ.ต.ท.พงษ์ปณต ชูแก้ว รอง ผกก.๖ บก.ป., พ.ต.ท.วันพิชิต วัฒนศักดิ์มณฑา รอง ผกก.6 บก.ป., พ.ต.ท.พงษ์พันธ์ ศิริภัทรนุกูล รอง ผกก.6 บก.ป., พ.ต.ท.อภิชาติ เรนชนะ รอง ผกก.6 บก.ป.,พ.ต.ต.หัตถพล ทองคำ สว.กก.๖ บก.ป.,พ.ต.ต.วาทิต จิตรจันทึก สว.กก.6 บก.ป.พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.6 บก.ป.
ได้ร่วมกันจับกุม นายรุ่งอรุณหรือขอด แคนเพชร อายุ 34 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดสุพรรณบุรี ที่ 364/1553 ลงวันที่ 3 ส.ค.53 ข้อหา “ร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา”
จับกุมได้ที่ หน้าร้านวัสดุก่อสร้างแห่งหนึ่ง ในตำบลอ่าวนาง อำเภอเมือง จังหวัดกระบี่ เมื่อวันที่ 8 สิงหาคม 2562 เวลาประมาณ 11.30 น.

เนื่องด้วย เมื่อวันที่ 30 มิถุนายน 2553 เวลาประมาณ 08.00 น. สภ.อู่ทอง ได้รับแจ้งเหตุว่ามีคนตาย 2 คน ที่บริเวณเพิงพักไม่มีเลขที่ หมู่ 15 ต.จรเข้สามพัน อ.อู่ทอง จ.สุพรรณบุรี เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงรุดไปตรวจที่เกิดเหตุ เมื่อไปถึงที่เกิดเหตุพบศพ 2 ศพ ทราบชื่อคือ นายณรงค์ ศรีเหรา และนายวิรัตน์ ฉิมพาลี โดยนายณรงค์ฯ เป็นลูกจ้างเลี้ยงวัวให้กับนายวิรัตน์ฯ สภาพศพ ทั้ง 2 ถูกของมีคมฟันที่บริเวณศีรษะ บริเวณที่เกิดเหตุพบอาวุธมีดตกอยู่ จำนวน 2 เล่ม สภาพที่เกิดเหตุมีร่องรอยการต่อสู้กัน

จากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้ทำการออกสืบสวนภายในพื้นรับผิดชอบและได้สอบถามพยานถึงรายละเอียดของเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ซึ่งจากการสืบสวนในคดีนี้ทำให้ทราบว่าคนร้ายในคดีนี้มีจำนวน 2 คน คนร้ายที่ 1 คือนายอนันต์ แผนสมบูรณ์ ส่วนคนร้ายที่ 2 คือนายรุ่งอรุณหรือขอด แคนแพชร (ผู้ต้องหาที่ถูกจับกุม) โดยนายรุ่งอรุณฯ และนายอนันต์ฯ มีคอกวัวและได้เลี้ยงวัวอยู่บริเวณที่เดียวกันและจะไปเที่ยวด้วยกันตลอด เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้ออกสืบสวนและติดตามจับกุมผู้ต้องหาทั้ง 2 จนทราบว่านายอนันต์ฯได้เสียชีวิตแล้วที่ จ.ขอนแก่น ส่วนนายรุ่งอรุณฯ ยังไม่ทราบว่าหลบหนีอยู่ที่ใด

ต่อมาเมื่อวันที่ 9 ส.ค.62 เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.6 บก.ป. ได้ทำการสืบสวนหาตัวนายรุ่งอรุณฯ จนทราบว่านายรุ่งอรุณฯ ได้หลบหนีมากบดานอยู่ที่ จ.กระบี่ โดยมาทำงานอยู่ที่ร้านค้าวัสดุก่อสร้างแห่งหนึ่ง ใน ต.อ่าวนาง อ.เมือง จ.กระบี่ จากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้ไปทำการตรวจสอบยังร้านดังกล่าว และพบว่านายรุ่งอรุณฯ ได้ทำมาทำงานอยู่ที่ร้านดังกล่าวจริง เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้ทำการกำลังเข้าจับกุมตัว นายรุ่งอรุณฯ เบื้องต้นนายรุ่งอรุณฯ ยังให้การปฏิเสธว่าในวันเกิดเหตุ นายอนันต์ฯ ได้มาชวนตนไปทวงเงิน ค่าขายวัว แต่ตนไม่ได้ไปกับนายอนันต์ฯ จากนั้นไม่นานนายอนันต์ฯ ได้กลับมาหาตน แล้วขอช่วยให้ไปส่ง ที่บ้าน ตนจึงยอมไปส่งนายอนันต์ฯ ที่บ้าน โดยตนสังเกตเห็นว่าของนายอนันต์ฯ มีเลือดติดอยู่ตามลำตัว แต่ตนไม่ทราบว่านายอนันต์ฯ ไปทำอะไรมา จากนั้นนายอนันต์ฯ ก็พูดว่า “มึงก็พลอยไปกับกูด้วย เพราะมึงมาส่งกู” เมื่อตนกลับมาถึงบ้านตนจึงได้หลบหนีไปบวชที่ จ.กาญจนบุรี จำนวน 1 พรรษา จากนั้นเมื่อสึกจากพระตนได้เดินทางลงภาคใต้เพื่อมาหางานทำ จนได้มาทำงานอยู่ที่ร้านช่องพลีก่อสร้าง เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้แสดงหมายจับ และได้แจ้งข้อกล่าวหา “ร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา” พร้อมกับแจ้งสิทธิทั้งหมดให้ทราบ จากนั้นควบคุมตัวส่ง สภ.อู่ทอง จ.สุพรรณบุรี เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป