ชาวโคราชไม่ทิ้งกัน จากเหตุเพลิงไหม้ตลาดแม่กิมเฮงโคราช…ทุกภาคส่วนเข้าตรวจสอบให้ความช่วยเหลือผู้ประสบเหตุ

63

กรณีเกิดเหตุเพลิงไหม้ที่บริเวณตลาดแม่กิมเฮง ในเขตเทศบาลนครนครราชสีมา เมื่อ 1 ธ.ค.2562 เวลาประมาณ 20.30 น. ที่ผ่านมา ล่าสุดชาวโคราชได้ร่วมกันดับเพลิงได้เรียบร้อย ไม่มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บ แต่มีทรัพย์สินเสียหายจำนวนมาก ซึ่งหน่วยงานราชการทุกภาคส่วนที่รับผิดชอบได้เข้าตรวจสอบ ช่วยเหลือและหาสาเหตุดังกล่าว

โดยวันนี้ (2 ธ.ค.2562) นายวิเชียร จันทรโณทัย ผวจ.นครราชสีมา ได้เดินทางไปยังที่เกิดเหตุ สอบถามรายละเอียดประชาชนในพื้นที่เพื่อช่วยเหลือผู้ได้รับความเดือดร้อน และ พล.ต.ต.จิตรจรูญ ศรีวนิชย์ รอง ผบช.ภ.3 พร้อมด้วย พล.ต.ต.สจินต์ นิจพานิชย์ ผบก.ภ.จว.นครราชสีมา และฝ่ายสืบสวนสอบสวน รวมทั้งเจ้าหน้าที่ศูนย์พิสูจน์หลักฐาน 3 และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ลงพื้นที่สถานที่เกิดเหตุตรวจสอบหลักฐาน พยาน เพื่อประกอบหาสาเหตุเพลิงไหม้ดังกล่าวและดำเนินการตามกฎหมายต่อไป พร้อมทั้งจิตอาสาเข้าปฏิบัติหน้าที่ให้ความช่วยเหลือ อำนวยการจราจรให้กับประชาชน

เจ้าของโต้เสียงครหา ไฟไหม้ตลาดแม่กิมเฮง ขอใช้วิกฤตเป็นโอกาส จนท.พบจุดต้นเพลิง

วันที่ 2 ธันวาคม 2562 – 16:45 น. เจ้าของโต้เสียงครหา ไฟไหม้ตลาดแม่กิมเฮง ยันไม่มีการเผาไล่ที่ หรือขัดแย้งกงสี ขอใช้วิกฤตเป็นโอกาส ปรับปรุงตลาดใหม่ พร้อมช่วยเหลือผู้ค้า เจ้าหน้าที่เข้าตรวจพบจุดต้นเพลิง

ไฟไหม้ตลาดแม่กิมเฮง จากกรณีเกิดเหตุเพลิงไหม้ตลาดใหม่กิมเฮง ตลาดเอกชน ตั้งอยู่ในเขตเทศบาลนคร (ทน.) นครราชสีมา เมื่อกลางดึกที่ผ่านมา ส่งผลให้ร้านค้าในตลาดได้รับความเสียหาย มูลค่ากว่า 50 ล้านบาท ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น อ่านข่าว ไฟไหม้ตลาด กลางเมืองโคราช ระดมรถดับเพลิงกว่า 30 คัน เสียงระเบิดดังตลอดเวลา

ความคืบหน้าล่าสุดวันที่ 2 ธ.ค. พล.ต.ต.จิตรจรูญ ศีรวนิชย์ รอง ผบช.ภ.3 พร้อมด้วย พล.ต.ต.สุจินต์ นิจพาณิชย์ ผบก.ภ.จว.นครราชสีมา พ.ต.อ สนธยา แต่แดงเพชร รอง ผบก.ภ.จว.นครราชสีมา รรท.ผกก.สภ.เมืองนครราชสีมา และเจ้าหน้าที่กลุ่มงานตรวจสอบสถานที่เกิดเหตุ ศูนย์พิสูจน์หลักฐาน 3 ได้ลงพื้นที่ตรวจหาร่องรอยที่เกี่ยวข้องกับสาเหตุเพลิงไหม้ เพื่อเก็บรวบรวมพยานหลักฐานนำส่งตรวจพิสูจน์ตามกระบวนการนิติวิทยาศาสตร์

ส่วนบริเวณรอบๆ สถานที่เกิดเหตุได้ระดมกำลังอำนวยการจราจรและตั้งแนวป้องกันบุคคลที่ไม่เกี่ยวข้องเข้าไปในพื้นที่ ทั้งนี้ นายสุรวุฒิ เชิดชัย นายกเทศบาลนครนครราชสีมา พร้อมเจ้าหน้าที่ได้ตั้งโต๊ะริมทางเดินเท้าให้บริการเยียวยา ช่วยเหลือผู้ประกอบการที่ได้รับผลกระทบจากเหตุอัคคีภัย ลงทะเบียนแจ้งความประสงค์ขอใช้พื้นที่ประกอบอาชีพชั่วคราว จากการตรวจสอบพบพื้นที่โซน 1 ขนาดประมาณ 1 ไร่ ด้านถนนสุรนารีได้รับความเสียหายถูกเพลิงเผาวอดรวมทั้งลุกลามไปยังอาคารพาณิชย์สูง 3 ชั้น จำนวน 2 คูหา ส่วนด้านถนนโพธิ์กลาง โครงสร้างอาคารถูกความร้อนทำให้หลังคาทรุดพังลงมา พบผู้ประกอบการได้ทยอยมาร้องขอเจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจสอบทรัพย์สิน ส่วนใหญ่เน้นค้นหาเอกสารรายชื่อลูกค้าและเงินสด

จากคำให้การของพยานแวดล้อม ซึ่งเป็นกลุ่มบุคคลอยู่ในช่วงเกิดเหตุเพลิงไหม้ ระบุตรงกันว่าได้ยินเสียงดังคล้ายไฟฟ้าลัดวงจรที่แผงควบคุมระบบไฟฟ้าภายใน จากนั้นพบเห็นต้นเพลิงเกิดขึ้นบริเวณด้านหลังร้านจอสดอกไม้สด ตั้งอยู่ฝั่งตรงข้ามวัดสะแก ได้พยายามช่วยกันดับไฟทั้งหาน้ำมาสาดและใช้ถังเคมีฉีด เนื่องจากเปลวเพลิงได้ไหม้พวงหรีดที่ใช้โฟมและดอกไม้แห้งเป็นวัสดุหลัก จึงเป็นเชื้อไฟอย่างดีประกอบกับลมหนาวพัดกระโชกด้วย ก่อนจะลุกลามอย่างรวดเร็ว เจ้าหน้าที่เก็บรวบรวมหาพยานหลักฐานที่จุดดังกล่าวค่อนข้างนาน เบื้องต้นน่าเชื่อต้นเพลิงเกิดขึ้นที่บริเวณดังกล่าวแต่ไม่สามารถยืนยันสาเหตุที่แท้จริงได้

ต่อมานายวิเชียร จันทรโณทัย ผวจ.นครราชสีมา ได้เรียกผู้แทนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาร่วมห้องประชุมสำนักงาน ทน.นครราชสีมา เพื่อสรุปหาสาเหตุและข้อสรุปแนวทางเยียวยาให้ความช่วยเหลือ แต่ความเสียหายไม่เข้าหลักเกณฑ์การให้ความช่วยเหลือผู้ประสบเหตุกรณีใช้งบประมาณองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) เนื่องจากไม่ใช่บ้านพักอาศัย โดยเป็นสถานที่ประกอบการค้า จึงสำรองเงินช่วยเหลือกรณีเครื่องมือ เครื่องใช้และทุนประกอบการอาชีพรายละไม่เกิน 11,000 บาท

นายปริญญา พัฒนะภูทอง ผู้อำนวยการตลาดใหม่แม่กิมเฮง เปิดเผยว่า ตลาดเอกชนแห่งนี้ได้เปิดดำเนินการเมื่อวันที่ 19 ม.ค.32 มีพื้นที่รวมทั้งสิ้น 8 ไร่ โซน 1 ซึ่งเป็นสถานที่ขายของใช้เบ็ดเตล็ดและสินค้าอุปโภค บริโภคได้รับความเสียหายจากเหตุเพลิงไหม้ โดยมีผู้ประกอบการทั้งสิ้น 72 ราย ได้รับผลกระทบ ทางตลาดมิได้นิ่งนอนใจหากหน่วยงานราชการได้คืนพื้นที่ที่ไม่เกี่ยวข้องกับเหตุเพลิงไหม้ แต่บางส่วนมีปัญหาเรื่องโครงสร้างที่อาจไม่ปลอดภัย จะเร่งปรับปรุงโครงสร้าง เพื่อจัดแบ่งพื้นที่ขายโซน 3 ด้านหลังแผงขายอาหารสำเร็จรูป ซึ่งสามารถรองรับได้ทั้งหมด

อย่างไรก็ตาม เมื่อปี 2537 ตลาดแห่งนี้เคยประสบเหตุเพลิงไหม้โซน 2 ซึ่งเป็นตลาดผ้าแต่ความเสียหายไม่รุนแรงเท่ากับครั้งล่าสุดซึ่งประเมินกว่า 50 ล้านบาท ส่วนเสียงครหาต่างๆ จากผู้ไม่หวังดี ทั้งเผาเอาประกัน เผาไล่ที่ เตรียมขายให้นายทุนหรือกงสีมีปัญหาขัดแย้ง ขอยืนยันไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด สาเหตุเกิดจากอุบัติเหตุ เราขอยืนยันจะใช้วิกฤตเป็นโอกาส สร้างตลาดใหม่ให้ทันสมัยและถูกหลักสุขาภิบาล เพื่อให้เป็นตลาดเอกชนที่ดีที่สุดของภาคอีสาน

ด้านนายสุรวุฒิ นายก ทน.นครราชสีมา กล่าวว่า ทน.ได้เตรียมกางเต็นท์ภายในวัดสะแกและพื้นที่ข้างตลาดสดเทศบาล 5 (ตลาดประตูไชยณรงค์) รองรับพ่อค้าแม่ค้าจำนวน 72 ราย ได้มีพื้นที่ประกอบอาชีพชั่วคราวและหากตำรวจอนุญาตให้ใช้พื้นที่บางส่วนได้ เราจะเร่งฟื้นฟู ช่วยผู้ประกอบการขนย้ายสิ่งของที่ถูกเพลิงไหม้ออก เพื่อปรับปรุงให้ทุกคนมีพื้นที่ทำกิน

ตุ๋ย-อาชญากรรม-นครราชสีมา…รายงาน