ยาบ้าทะลัก 2 ล้านเม็ด

36

ชุดปฏบัติการพิเศษฝ่ายปกครองจังหัวดเชียงราย (ฉก.นรสิงห์) ได้ข้อมูลจากแหล่งข่าวที่เชื่อถือได้ว่า จะมีการลักลอบลำเลียงยาเสพติดจำนวนมากเข้ามาบริเวณ พื้นที่ตะเข็บชายแกนด้าน ต.เกาะชาง อ.แม่สาย จ.เชียงราย จึงได้ประสานเจ้าหน้าที่ ทหาร ตำรวจ เพื่อจัดกำลังร่วมกันวางแผนในการวางกำลังในพื้นที่ตามแนวตะเข็บชายแดน เพื่อสกัดกั้นไม่ให้มีการลักลอบขนยาเสพติดเข้ามาในประเทศไทย

กระทั่งต่อมาเมื่อเวลา 03.00 น. ของวันนี่ 29 พ.ย. 2562 เจ้าหน้าที่ได้เดินลาดตระเวรไปจนถึงบริเวณแนวชายแดนเขตหมู่บ้านปางห้า – บ้านร้อง ต.เกาะช้าง อ.แม่สาย จ.เชียงราย ซึ่งมีสภาพเป็นป่าหนาทึบติดลำน้ำรวก ปรากฎว่าที่บริเวณปลายทุ่งนาเขตหมู่บ้านปางห้า เจ้าหน้าที่ได้ตรวจพบแสงไฟบริเวณ แนวชายแดนตรง บ้านปางห้า ถึง บ้านร้อง ต.เกาะช้าง อ.แม่สาย เจ้าหน้าที่จึงเฝ้าสังเกตการณ์จนถึงรุ่งเช้าจึงได้นำกำลังเข้าปิดล้อมเพื่อตรวจสอบ จากการตรวจสอบเจ้าหน้าที่พบกระสอบฟางสีเขียวมีสายสะพายทำเป็นเป้แบกหลังซุกซ่อนอยู่ในป่ารวมกัน จำนวน 7 ใบ

เมื่อเปิดดภายในเป้ปรากฎว่าพบยาเสพติดให้โทษประเภท1 (ยาบ้า) อยู่เต็ม เป้ จากนั้นจึงกระจายกำลังตรวจสอบบริเวณโดยรอบ พบผู้ต้องสงสัยที่อยู่ในบริเวณใกล้เคียงที่ตรวจยึดยาเสพตึดดังกลาวจำนวน 2 คน มาทำการสอบสวนว่าเกี่ยวข้องกับยาเสพติดดังกล่าวหรือไม่อย่างไร เนื่องจากกลุ่มขบวนการค้ายาเสพติดได้อาศัยลำน้ำสายที่แห้งขอดตามแนวชายแดนที่อยู่ใกล้กับประเทศเพื่อนบ้านแอบลักลอบนำข้ามมาเก็บซุกซ่อนเอาไว้ตามบริเวณริมน้ำลวก เพื่อรอกลุ่มคนขนในฝั่งประเทศไทยมารับชวงต่อ แต่เจ้าหน้าที่ไปตรวจพบเสียก่อน

เจ้าหน้าที่จึงได้ตรวจยึดยาเสพติดทั้งหมดเอาไว้และจากการตรวจนับแล้ว เบื้องต้นมีจำนวนของกลางยาบ้าถึง 2,000,000 เม็ด อย่างไรก็ตามจะได้ตรวจหากลุ่มขบวนการลำเลียงยาเสพติดล็อตนี้ เพื่อมาดำเนิรคดีตามกฏหมายต่อไป