คาดปี 63 ภัยแล้งรุนแรงขึ้น กปน.เปิดศูนย์อำนวยการฯ แก้วิกฤติการณ์น้ำ

16

กปน.เปิดศูนย์อำนวยการฯ รับมือภัยแล้งปี 63 คาดรุนแรงขึ้น พร้อมผันน้ำจากฝั่งตะวันตกทดแทนตะวันออก วอนประชาชนใช้น้ำอย่างประหยัด

นายปริญญา ยมะสมิต ผู้ว่าการการประปานครหลวง (กปน.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ กปน.บูรณาการทำงานร่วมกับกรมชลประทานและสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) อย่างใกล้ชิด เพื่อรับมือภัยแล้งที่คาดว่าจะรุนแรงขึ้นในช่วงเดือน ก.พ.-มี.ค.2563 อย่างไรก็ตาม กปน.ได้รับการจัดสรรน้ำดิบจากกรมชลประทานเพื่อการอุปโภคบริโภคเป็นลำดับแรก

นายปริญญา กล่าวต่อไปว่า กปน.ได้เปิดศูนย์อำนวยการแก้ไขปัญหาวิกฤติการณ์น้ำ ตั้งแต่ต้นเดือน พ.ย.2562 เพื่อเตรียมรับมือกับสถานการณ์ในปีหน้า โดยมีแผนรองรับสถานการณ์ภัยแล้ง ด้วยการใช้น้ำจากฝั่งตะวันตกของแม่น้ำเจ้าพระยามาทดแทนการใช้น้ำจากฝั่งตะวันออกให้มากขึ้น ซึ่งดำเนินการร่วมกับกรมทรัพยากรน้ำบาดาลขุดเจาะบ่อบาดาลเพื่อเป็นแหล่งน้ำสำรองน้ำเพิ่มเติม รวมทั้งปรับระบบการผลิตให้สอดคล้องกับปริมาณน้ำที่มีอยู่

นอกจากนี้ กปน.ได้ติดตั้งระบบติดตามข้อมูลคุณภาพน้ำดิบ พร้อมเจ้าหน้าที่ประจำการตลอดเวลา เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบกับกระบวนการผลิตน้ำปาที่สะอาดปลอดภัย

แม้ขณะนี้ปริมาณและคุณภาพน้ำยังอยู่ในภาวะปกติ แต่ กปน.ขอความร่วมมือประชาชนในกรุงเทพมหานคร นนทบุรี และสมุทรปราการให้ใช้น้ำอย่างประหยัด เพื่อรักษาทรัพยากรน้ำอันมีค่า โดยใช้น้ำเท่าที่จำเป็น ไม่ปล่อยให้น้ำไหลทิ้งโดยเปล่าประโยชน์ หันมาใช้อุปกรณ์ประปาที่ได้รับการรับรองฉลากประหยัดน้ำ และตรวจสอบอุปกรณ์ประปาภายในบ้านให้อยู่ในสภาพดีอยู่เสมอ นอกจากนี้ หากประชาชนพบท่อประปาแตกรั่ว สามารถแจ้ง กปน. ผ่านช่องทางต่างๆ ได้แก่ MWA call center โทร.1125 ตลอด 24 ชั่วโมง / แอปพลิเคชัน MWA onMobile / Line @ ในชื่อ @MWAthailand