ทลายเครือข่าย “น้าหลุยร่างทรง” อ้างระดมเงินธนาคารโลก บริจาค 1 พัน เอาไป 1 ล้าน

92

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 15 พฤศจิกายน ที่กองบังคับการปราบ(บก.ป.) พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช ผบก.ป. พร้อม พ.ต.อ.สุรพงษ์ ชาติสุทธิ์ รอง ผบก.ป.,พ.ต.อ.บุญลือ ผดุงถิ่น ผกก.3 บก.ป. และ พ.ต.อ.วิระชาญ ขุนไชยแก้ว ผกก.6 บก.ป.ร่วมกับนายพฤทธิพงศ์ ศรีมาจันทร์ ผู้ช่วยผู้ว่าการสายกฎหมาย ธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.)

ร่วมแถลงการจับกุม “เครือข่ายน้าหลุย” หลอกประชาชนลงทุนโดยแอบอ้างว่าเป็นโครงการที่ธนาคารแห่งประเทศไทยได้เข้าร่วม จนเกิดเสียหายกว่า 500 ล้านบาท ฝโดยผู้ต้องหาประกอบด้วย นางพันธุ์ทิพา นัยยทิพย์, น.ส.ปรีดาภรณ์ คำหอม,นายณัฐพงษ์ อำไพ, นางนภาดา แต้มเจริญ,นายสายัณห์ นิราช, นายธนกร สุขสมบูรณ์, นางชลเทวี อินทโพธิ์, นายละมัย ชูอิ่ม, นายประภาส ศรีวรรณา และนายอุดร ธนะฤกษ์ ทั้งหมดเป็น 10 บุคคลตามหมายจับศาลอาญาที่ 1290-1299/2562 ในข้อหา “ร่วมกันฉ้อโกงด้วยการแสดงข้อความเท็จต่อประชาชน,ร่วมกันกู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชน และร่วมกันฟอกเงิน”

พล.ต.ต.จิรภพ กล่าวว่า กลุ่มผู้ต้องหาได้กุเรื่องว่าประเทศไทยเป็นเจ้าภาพที่ได้รับเงินจากธนาคารโลกมาพัฒนาประเทศ โดยมีคณะทำงานส่วนกลางเป็นผู้ประสานงานให้ช่วยระดมเงินบริจาคมาเป็นทุนช่วยเหลือกลุ่มชาวบ้านรากหญ้า ซึ่งผู้บริจาคเงิน 1,000 บาท จะได้รับเงินเป็นผลตอบแทนตั้งแต่ 1 ล้านบาท ถึง 4 ล้านบาท โดยปลอมแปลงประกาศเรื่องระบบการปล่อยเงินภายในประเทศ อ้างถึงเงินทุนสำรองระหว่างประเทศ 23 ล้านล้านบาท ของธนาคารแห่งประเทศไทย จนมีผู้หลงเชื่อจำนวนมากตกเป็นเหยื่อ และบางรายถึงขั้นกู้หนี้ยืมสินเพื่อนำเงินมาลงทุน แต่เมื่อระยะเวลาผ่านไปหลายปี กลับไม่ได้รับผลตอบแทนตามที่อ้างไว้ และถูกบ่ายเบี่ยงเรื่อยมา

ผู้เสียหายจากหลายจังหวัดจึงรวมตัวมาแจ้งความกับกองกำกับการ 6 กองปราบปราม และสืบสวนติดตามเรื่อยไล่มาตั้งแต่เดือนมิถุนายนที่ผ่านมา จนสามารถจับกุมผู้ต้องหาได้ใน จ.ฉะเชิงเทรา จ.นครราชสีมา จ.ศรีสะเกษ จ.สมุทรปราการ และ จ.นนทบุรี พร้อมยึดของกลางกว่า 200 รายการ มูลค่าความเสียหายกว่า 500ล้านบาท ก่อนประสานคณะกรรมการป้องกันปราบปรามการฟอกเงิน(ปปง.) ดำเนินการตรวจสอบเส้นทางการเงินของกลุ่มผู้ต้องหา แล้วยึดอายัดทรัพย์ตามกฎหมาย

พล.ต.ต.จิรภพ เปิดเผยถึงการทำงานของเครือข่ายนี้ว่า เริ่มน้าหลุย จะทำตัวเป็นผู้นำจิตวิญญาณ หมอดูไสยศาสตร์ สร้างความศรัทธาให้ลูกศิษย์ก่อนทำเครือข่ายหลอกระดมทุน โดยให้ลูกศิษย์ไปตั้งกลุ่มไลน์ที่มีชื่อนำหน้าว่า “ฟ้า” ต่างๆ แต่ละกลุ่มจะมีสมาชิกกว่า 500 ราย ก่อนรวบรวมเงินระดมทุน ซึ่งแต่ละกลุ่มจะมีแม่ข่ายคอยสร้างความน่าเชื่อถือโดยอ้างเหตุการณ์ในบ้านเมือง จากนั้นจะนำเงินทั้งหมดส่งให้กับหัวสาย

ด้านนายพฤทธิพงศ์ กล่าวว่า ผู้ต้องหากลุ่มนี้ได้แอบอ้างชื่อ ธปท.พร้อมทำเอกสารประกาศการปล่อยระบบเงินภายในประเทศ ปี2562 เรื่องเงินสำรองระหว่างประเทศ 23 ล้านล้านบาท ซึ่งเป็นของปลอม โดยใช้ตราประทับหัวกระดาษ และปลอมลายเซ็นต์ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย ก่อนที่จะไปแจ้งความดำเนินคดีฐานปลอมแปลงเอกสารไว้ ทั้งนี้ ขอเตือนประชาชนที่อาจได้รับการติดต่อไม่ว่าจะทางโทรศัพท์ หรือช่องทางอื่นๆ จากบุคคลที่อ้างตัวเป็นเจ้าหน้าที่ ธปท.โดยแจ้งว่ามีความผิดปกติกับข้อมูลทางการเงินของธนาคารที่ท่านเปิดบัญชีไว้ พร้อมระบุให้โอนเงินเพื่อแก้ไขปัญหานั้น ขอให้สันนิษฐานไว้ว่าจะเป็นกลุ่มมิจฉาชีพ ควรตรวจสอบข้อเท็จจริงก่อนจะดำเนินการใดๆ โดยยังติดต่อสอบถามข้อมูลได้ที่ศูนย์คุ้มครองผู้ใช้บริการทางการเงิน ที่สายด่วน 1213