กองปราบฯ รวบสาวแสบ แอบอ้างเป็นลูกสาว ผบ.ทบ.

96

ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช ผบก.บก.ป., พ.ต.อ.สันติ ชัยนิรามัย , พ.ต.อ.พุฒิเดช บุญกระพือ, พ.ต.อ.สุรพงษ์ ชาติสุทธิ์ รอง ผบก.ป., พ.ต.อ.ธงชัย อยู่เกษ ผกก.1 บก.ป., พ.ต.อ.วิจักขณ์ ตารมย์ ผกก.สสน. บก.ป., พ.ต.ท.พัฒนพงศ์ ศรีพิณเพราะ , พ.ต.ท. ภคพล สุชล , พ.ต.ท.ภัทรพล ปัทมวงศ์ , พ.ต.ท.ภานุมาศ แสงส่อง รอง ผกก.1 บก.ป. นำโดย พ.ต.ท.พีรศักดิ์ สวยสม สว.กก.1 บก.ป. พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.1 บก.ป. และ เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.พรหมบุรี จ.สิงห์บุรี ได้ร่วมกันจับกุมตัว 1.นางสาววนิดา ทองตุ้ม อายุ 26 ปี เชื้อชาติ/สัญชาติไทย อยู่บ้านเลขที่ 2 ซอยพัฒนาชนบท 2 แยก 18 แขวงคลองสองต้นนุ่น เขตลาดกระบัง กทม. ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญาที่ 1130/2562 ลงวันที่ 1 ส.ค. 62 มีหมายจับในความผิดฐาน ฉ้อโกงทรัพย์โดยแสดงตนเป็นคนอื่น และนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือน หรือปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน

และได้ทำการยึดโทรศัพท์ของ นส.วนิดา ทองตุ้ม เป็นเครื่องที่ใช้อยู่ขณะจับกุม ยี่ห้อ Realme เครื่องสีม่วง จำนวน 1 เครื่อง
ในชั้นจับกุม ผู้ต้องหาให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหาสถานที่จับกุม บริเวณหน้ารีสอร์ทแห่งหนึ่ง ตำบลพรหมบุรี อำเภอพรหมบุรี จังหวัดสิงห์บุรี เวลาประมาณ 00.18 น.ของวันที่ 3 สิงหาคม 2562 พฤติการณ์กล่าวคือ จากที่ได้มีข่าวทางสื่อโทรทัศน์ว่ามี น.ส.วนิดา ผู้ต้องหา ได้ใช้รูปบุคคคลอื่น และแอบอ้างว่าเป็นบุคคลอื่น ใช้โปรแกรม เฟสบุ๊คนำรูปหญิงสาวหน้าตาดีเป็นรูปโปรไฟล์ หลอกลวงนายจิน The Voices โอนเงินเป็นเงิน 150,000 บาท ในระยะเวลาเพียงเดือนเศษ (455 บาทเงินค่าเสื้อผ้า 20,550 บาทค่าเทอมลูก 60,000 บาท ค่าจำนองบ้านแม่) และได้ดึงนายจิน เข้ากลุ่มครอบครัวที่อ้างว่าเป็นครอบครัวของตนเอง เพื่อให้ผู้เสียหายตายใจ ซึ่งต่อมา ภายหลังนายจิน รู้ว่าตนถูกหลอกจึงได้มาแจ้งความที่ สน.วังทองหลาง เมื่อวันที่ 16 ก.ค. 2562 เพื่อดำเนินคดี ต่อมาพนักงานสอบสวน สน.วังทองหลางได้รวบรวมพยานหลักฐาน ขออนุมัติหมายจับจากศาลอาญา ได้หมายศาลอาญาที่ 1137/2562 ลงวันที่ 1 ส.ค. 62 ความผิดฐาน ฉ้อโกงทรัพย์โดยแสดงตนเป็นคนอื่น และนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือน หรือปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน

ก่อนหน้านี้ น.ส.วนิดา ผู้ต้องหา ก่อเหตุหลอกลวง นักสนุกเกอร์ เสียเงิน 200,000 โดยโพสต์ในเฟสบุคที่ใช้ภาพบุคคลอื่น อ้างว่ากำลังจะแต่งงานกับคนมีชื่อเสียงโดยมีการ์ดแต่งงานปลอมหลอกให้หลงเชื่อ และหลอกผู้เสียหายว่าได้ยกเลิกงานแต่งไปแล้ว แล้วมาขอคบกับผู้เสียหาย เพื่อหลอกเอาทรัพย์สิน ต่อมาผู้เสียหายรู้ว่าถูกหลอก ผู้เสียหายจึงได้แจ้งความไว้ที่ สน.ทุ่งสองห้อง เมื่อวันที่ 16 พ.ค. 62 พนักงานสอบ สน.ทุ่งสองห้อง ได้รวบรวมขออนุมัติหมายจับศาลอาญาที่ 1130/2562 ลงวันที่ 1 ส.ค. 62 ความผิดฐาน พรบ.ว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์

ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจกองปราบชุดจับกุม ได้รับแจ้งจากสายลับ (ขอปิดนาม) แจ้งว่า พบผู้หญิงที่มีลักษณะคล้ายกับ น.ส.วนิดา ทองตุ้ม ผู้ต้องหาตามหมายจับ ตามที่สายลับได้ดูข่าวจากสื่อโทรทัศน์ ว่าได้พักอาศัยอยู่ที่รีสอร์ทแห่งหนึ่ง ต.พรหมบุรี อ.พรหมบุรี จ.สิงห์บุรี กำลังยืนโทรศัพท์ อยู่บริเวณทางเข้าเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมจึงไปตรวจสอบ เมื่อถึงบริเวณที่จับกุม พบว่าเป็นผู้หญิงและมีลักษณะตรงกับผู้ต้องหาตามหมายจับ จึงได้ทำการขอตรวจบัตรประชาชนพบมีข้อมูลตรงกับผู้ต้องหา และผู้ต้องหายอมรับว่าตนเป็นบุคคลตามหมายจับจริงและไม่เคยถูกจับมาก่อน เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้แจ้งรายละเอียดข้อเท็จเท็จจริงและข้อกล่าวหาให้ผู้ถูกจับทราบ ชั้นจับกุมผู้ต้องหาให้การปฏิเสธ และทำการจับกุมตัวผู้ต้องหานำส่งพนักงานสอบสวน สถานีตำรวจนครบาลวังทองหลาง เพื่อดำเนินคดีต่อไป