สืบสวนตม.3 รวบชายชาวจีนหนีซุกไทย มีหมายจับคดีฉ้อโกงเหยื่อ มูลค่าร่วม 85 ล้านบาท

12

วันนี้ วันอังคารที่ 12 พ.ย.62 เวลา 13.00 น. ณ ห้องประชุมมหาเมฆ ชั้น 4 อาคาร 1 สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (สตม.) สวนพลู : พล.ต.ต.สุรพงษ์ ชัยจันทร์ รอง ผบช.สตม. พร้อมด้วย พล.ต.ต.อาชยน ไกรทอง ผบก.ตม 3, พ.ต.อ.ภาส สิริสุขะ รอง ผบก.ตม.3, พ.ต.อ.รัชธพงศ์ เตี้ยสุด ผกก.สส.บก.ตม.3 แถลงผลการจับกุมคดีสำคัญ เนื่องด้วยได้รับการประสานจาก สถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีน (สอท.จีน) ว่า นาย เชิน (MR.CHEN) สัญชาติ จีน อายุ 45 ปี ผู้ต้องหาสัญชาติจีน ได้หลบหนีหมายจับเกี่ยวกับคดีฉ้อโกงกู้เงินธนาคารซึ่งมีโทษทางอาญา

โดยเมื่อประมาณปี 2556 ผู้ต้องหาดังกล่าว ได้นำสัญญาปลอม งบฯ การเงินปลอม และเอกสารปลอมอื่นๆ ยื่นขอกู้เงินจากธนาคาร สร้างความเสียหายเป็นมูลค่าประมาณ 85 ล้านบาท และเมื่อวันที่ 27 มีนาคม 2557 ผู้ต้องหาเดินทางออกจากประเทศจีน และสำนักงานอัยการเมืองฝูอันได้อนุมัติออกหมายจับคดีฉ้อโกงเมื่อวันที่ 23 สิงหาคม 2560 แล้ว

ต่อมา เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงได้ทำการสืบสวนทราบว่าผู้ต้องหาคือบุคคลที่ใช้หนังสือเดินทางหลบหนีมาอยู่ในจังหวัดชลบุรี จากการตรวจสอบพบว่านาย เชิน (MR.CHEN) กระทำความผิดฐาน “เป็นบุคคลต่างด้าวอยู่ในราชอาณาจักรโดยการอนุญาตสิ้นสุด” โดยได้เดินทางเข้ามาในราชอาณาจักรเมื่อวันที่ 28 มีนาคม 2557 ด้วยวีซ่านักท่องเที่ยว TR-15 อนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักรถึงวันที่ 11 เมษายน 2557

และได้ยื่นขออยู่ต่อในราชอาณาจักร ที่ตม.จ.สมุทรปราการ ประเภทรักษาพยาบาลหรือการพักฟื้นหรือดูแลผู้ป่วย อนุญาตให้ 90 วันถึงวันที่ 8 กรกฎาคม 2557 และไม่มีการขออยู่ต่อในราชอาณาจักรอีกเลย จึงได้ทำการจับกุม ที่บริเวณซอยนาเกลือ 16 ม.5 ต.นาเกลือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี และควบคุมตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.บางละมุง เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

พล.ต.ต.สุรพงษ์ฯ ขอฝากประชาสัมพันธ์ให้ท่านว่า สตม.มีมาตรการในการตรวจสอบ กวดขัน และปราบปรามการกระทำความผิดในด้านต่างๆ รวมถึงการเฝ้าระวังบุคคลทั้งสัญชาติไทยและสัญชาติอื่นๆ ที่มีหมายจับและมีเดินทางเข้า-ออกประเทศไทย หากประชาชนท่านใดพบเห็นเบาะแสการกระทำความผิด กรุณาแจ้งมายัง สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เลขที่ 507 ซ.สวนพลู แขวงทุ่งมหาเมฆ เขตสาทร กรุงเทพมหานคร 10120 หรือที่หมายเลขโทรศัพท์ 1178 หรือที่ www.immigration.go.th จักขอบพระคุณเป็นอย่างยิ่ง

สุรเชษฐ ศิลานนท์ รายงาน