“ผบ.ตร.”ติวเข้มทุกหน่วย ป้องอาชญากรรม วันลอยกระทง

16

เมื่อวันที่ 30 พ.ย.2562 ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.) ผู้สื่อข่าวรายการว่า พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้สั่งทุกพื้นที่เพิ่มความเข้ม เฝ้าระวังและป้องกันเหตุอาชญากรรม พร้อมอำนวยความสะดวกด้านต่าง ๆ แก่นักท่องท่องเที่ยว ในช่วงเทศกาลวันลอยกระทง ประจำปี 2562 ทั้งขอความร่วมมือไปยังพี่น้องประชาชนร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการสอดส่องดูแล และป้องกันปราบปรามปัญหาอาชญากรรม วันจันทร์ที่ 11 พฤศจิกายน 2562 ตรงกับวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 12 เป็นวันลอยกระทง ตามประเพณีไทย มีประชาชนจำนวนมากออกมาท่องเที่ยว ลอยกระทง และลอยประทีปโคมไฟตามแม่น้ำลำคลอง สถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ มีการจัดกิจกรรม จัดงานแสดงแสง สี เสียง หรืองานเผาเทียนเล่นไฟ ซึ่งอาจส่งผลกระทบให้เกิดปัญหาการจราจร ปัญหาอาชญากรรม ความเดือดร้อนรำคาญ และอันตรายที่เกิดจากการเล่นดอกไม้เพลิง พลุ ประทัด และโคมลอย รวมถึงกลุ่มมิจฉาชีพที่มักแอบแฝงเข้าไปประทุษร้ายต่อทรัพย์สินของประชาชน ตามที่ปรากฏเป็นข่าวในทุกๆ ปี

พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ มีความห่วงใยพี่น้องประชาชน จึงสั่งการ ไปยังทุกหน่วยงานในสังกัดสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ให้บูรณาการร่วมกับหน่วยงาน ที่เกี่ยวข้องในการแก้ไขปัญหาต่าง ๆ พร้อมอำนวยความสะดวกด้านการจราจร ดูแลความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของพี่น้องประชาชน โดยสั่งการให้จัดกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจออกตรวจตรา และปรากฏกายให้เห็นเด่นชัดตามสถานที่จัดงานประเพณีลอยกระทง หรือสถานที่จัดงานรื่นเริง สถานบันเทิง ชุมชน สวนสาธารณะที่มีประชาชนและนักท่องเที่ยวไปร่วมงานเป็นจำนวนมาก รวมถึงพื้นที่เสี่ยงต่อการเกิดอาชญากรรม เช่น ตู้กดเงินสด (ATM), ร้านสะดวกซื้อ และสถานีบริการเชื้อเพลิง เป็นต้น รวมไปถึงการเฝ้าระวังกลุ่มบุคคลต้องสงสัย บุคคลพ้นโทษ และเยาวชนกลุ่มเสี่ยง ทั้งนี้ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติได้กำชับให้ข้าราชการตำรวจทุกนายปฏิบัติหน้าที่อย่างเต็มกำลังความสามารถ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นในการรักษาความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินให้แก่พี่น้องประชาชนด้วยความสุภาพและเหมาะสม

สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ขอประชาสัมพันธ์และขอความร่วมมือพี่น้องประชาชนในการป้องกันอาชญากรรม หรืออันตรายที่มักเกิดขึ้นในช่วงเทศกาลวันลอยกระทง ซึ่งมีรายละเอียด ดังนี้ คือ ห้ามเล่นดอกไม้เพลิง พลุ ประทัด โคมลอย ในลักษณะสร้างความเดือดร้อนรำคาญ หรืออาจเกิดอันตรายต่อชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน (ฝ่าฝืน จำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 60,000 บาท) ห้ามยิงปืนขึ้นฟ้าโดยไม่มีเหตุอันควร (มีโทษทั้งจำ ทั้งปรับ) ห้ามดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์บนทาง ในขณะขับขี่ หรือโดยสาร หรือบนรถ (ตามพระราชบัญญัติควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ มาตรา 42 จำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือปรับไม่เกิน 10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ทั้งนี้ยังไม่มีชใคร .ไม่ควรแต่งกายล่อแหลมต่อมิจฉาชีพ ไม่ควรปล่อยให้เด็กไปเที่ยวงานตามลำพัง ไม่ควรไปเที่ยวในสถานอโคจร มั่วสุม

3 ควร คือ ควรระมัดระวังการใช้บริการโป๊ะ ท่าเทียบเรือ โดยเฉพาะในที่ที่มีคนจำนวนมาก ควรกำชับบุตรหลานให้ระมัดระวังการถูกล่อลวงไปในทางมิชอบ ควรรื่นเริง บนพื้นฐานของการสืบสานประเพณีไทย
พี่น้องประชาชนหากพบเห็นเหตุ สิ่งของ หรือบุคคลต้องสงสัยที่อาจก่อให้เกิดความวุ่นวายและเป็นอันตราย สามารถแจ้งข้อมูลมายังสายด่วนสำนักงานตำรวจแห่งชาติ 1599 และ 191 หรือผ่านทางแอปพลิเคชัน police i lert u ได้ตลอด 24 ชั่วโมง