ชัดมั้ย?ครับผบ.ตร.คำตอบกรณี โรงพักร้างไม่มีใครรับแจ้งความ..อะ..นี่ไง“ก็ย้ายเหมือนเคยๆ ไง”

177

ดราม่าโลกโซเชียลแบบงามไส้ เมื่อประชาชนถ่ายคลิปการเข้าไปนั่งรอแจ้งความติดต่อราชการที่ สภ.คลองหลวง จังหวัดปทุมธานี แล้วไม่มีตำรวจรับแจ้ง  ท่ามกลางการติดตามของสื่อ ทั้งกระแสหลักและชาวโซเชียลอย่างใกล้ชิด

เรื่องแบบนี้ร้อนไปถึง สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ในฐานะต้นสังกัด จน “พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ” รองโฆษก ตร. ออกมาเปิดเผยว่า “พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา” ผบตร.ขอคำตอบในเรื่องที่เกิดขึ้น และแล้วก็มีคำตอบออกมาทันที “ก็ย้ายไปช่วยราชการไงเหมือนเคยๆอะ ”

พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบตร.

         ชัดมั้ยครับนาย? บทลงโทษโหดสุดๆ คือ คำสั่ง “ย้ายไปช่วยราชการ” ผกก.สภ.คลองหลวง พร้อมลูกน้องรวม 7 นาย ที่เซ็นโดย พล.ต.ต.ชยุต มารยาทตร์” ผบก.ภ.จ.ปทุมธานี ในฐานะผู้บังคับบัญชาโดยตรง

เล่นเอาแฟนคลับในโลกโซเชียลร้อง …อื้อหือ ย้ายอีกแล้วเหรอ ผิดเป็นย้าย บกพร่องเป็นย้าย กลายเป็นคำถาม “ย้ายไปไหน?” แล้ว ที่ๆ จะย้ายไป จะไม่ร้างอีกหรือ? คำถามนี้น่ากลับไปเป็นคำตอบให้  ผบก.ภ.จ.ปทุมธานี นายๆ ผู้เซ็นย้ายลองไปคิดดู

 มันอาจขัดกับความรู้สึก กระทบกับศรัทธาประชาชน ที่เอะอะ ก็ “เด้ง” เอะอะก็ “ย้าย” กลายเป็นคำถามใหม่ ระบบราชการไทยเมื่อไหร่จะเจริญ …

คนตั้งคำถามนี้ก็มีเหตุผล ลองสมมุติดูเอาง่ายๆ ว่า “ถ้าเดินเข้าไปในร้านสะดวกซื้อ ยกตัวอย่าง เซเว่น อีเลฟเว่น แล้วไม่มีคนยืนขายของคิดเงิน ต้นสังกัดอย่างซีพี จะสั่งย้ายพนักงานประจำสาขานั้นไปช่วยเอกชนที่สาขาอื่นมั้ย?”

            ยิ่งเมื่อ “พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา” นายกรัฐมนตรี เคยจริงจังกับเรื่องของโทษการกรทำผิดในระบบราชการ ที่ชัดเจนว่า ไม่ควรย้าย เพราะอาจไม่ใช่วิธีแก้ปัญหา เสิร์ชจากกูเกิล ก็จะเห็นข่าวๆ นี้เต็มไปหมด แต่เรื่องที่เกิดขึ้น สุดท้าย พล.ต.ต.ชยุต ผบก.ภ.จ.ปทุมธานี ก็ยังกล้าเซ็นคำสั่ง “ย้าย” ก็ลองคิดเอาเองละกัน นั่นนโยบายนายกฯ หรือแค่ นโยบายเชิญยิ้ม นายกฯ เองก็น่าจะลองลงไปดูเรื่องนี้บ้างนะ

ประชาชนไปติดต่อราชการ ไปแจ้งความที่โรงพักแต่ไม่มีตำรวจรับแจ้งความต้องมานั่งรอนั่งตบยุง จนทนไม่ไหวต้องถ่ายคลิปออกโซเชียล กับคำชี้แจงเป็นช่วงเวลาระหว่างเปลี่ยนเวร ก็เมื่อตำรวจยังให้ความสำคัญกับเวลาเปลี่ยนเวร “แล้วทำไมจึงไม่ให้ความสำคัญกับเวลาของประชาชนที่ไปรอ?”

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี

สมมุติอีกเช่นกันว่า “พนักงานรักษาความปลอดภัย หรือ ยาม ในโรงแรม ถ้าเปลี่ยนเวรแล้วไม่มีคนเข้ามาเปิดประตูให้แขกที่เดินเข้ามา ทางโรงแรมจะย้ายไปทำงานสาขาอื่น หรือ ย้ายไปโบกรถมั้ย?”

ฉันใดฉันนั้น เปรียบเทียบเปรียบเปรยสมมุติมาแล้วสองกรณีให้เห็น คำสั่งย้ายที่เกิดขึ้นนี้ อาจชอบด้วยอำนาจ ชอบด้วยกฏหมายตามแบบระบบราชการ แต่อาจมีข้อคลางแคลงใจเรื่อง “เหมาะสมหรือไม่?” ก็คนไม่อยากทำงาน จะย้ายไปทำที่ไหน ผลลัพท์ก็อาจกลับออกมาเหมือนเดิม

                        แล้วย้ายไปไหน ที่ๆ จะย้ายไป จะร้างอีกมั้ยเล่า?

บกพร่องต่อหน้าที่ แล้วก็ย้ายไปนั่งตากแอร์ชิลล์ๆ รอเงินเดือนหลวง รอเรื่องเงียบรอเวลาเกษียณ กินบำเน็จบำนาจ คิดว่าประชาชนคนจ่ายภาษีเขารับได้มั้ย? ฝากคำถามนี้ ไปยัง ผบก.ภ.จ.ปทุมธานี นายๆผู้เซ็นคำสั่ง ลองไปดูคอมเมนท์ข่าวนี้ในโซเชียล ก็พอจะมีคำตอบ

แล้วหากสมมุติยังจะแถจะตะแบง ว่า เรื่องนี้ไม่ร้ายแรงถึงกับจะต้องให้ออก หรือ ไล่ออก ท่านก็ลองย้ายตัวเองดูบ้างเป็นไร? ไม่ร้ายแรงสำหรับใคร? แต่ดูแล้วมันอาจร้ายแรงกับศรัทธาและความรู้สึกของประชาชนก็ได้นะ

ถามกลับไปถึง พล.ต.อ.จักรทิพย์ ผบ.ตร.คำสั่งย้ายไปช่วยราชการที่เป็นคำตอบให้ท่านถึงเรื่องนี้ ทำไมไม่ลองตั้งคณะกรรมการสอบคนเซ็นคำสั่งย้ายดูบ้างหละ…บางทีท่านและชาวโซเชียลอาจได้คำตอบที่ดีกว่านี้ก็เป็นได้

โรงพักร้างไม่มีตำรวจรับแจ้งความ ไม่ทำงาน บกพร่องต่อหน้าที่ ควรทำยังไง? ลองไปหาคำตอบจากยามโรงแรม หรือ พนักงานเซ่เว่นดูสิ ดูบ้างปะไร ว่าเอกชนเขาจะลงโทษยังไง? ไม่ใช่เอะอะก็ย้าย อ้างกันไปว่าย้ายเพื่อไปสอบพิจารณา จะต้องพิจารณาอะไร? เมื่อคลิปก็ชัดเจนซะปานนี้

            เอกชนอะครับท่าน… เวลาใครไม่อยากทำงาน เขาให้เขียนใบลาออก หรือถ้าบกพร่องในหน้าที่เขาไล่เขาเชิญออกครับ คนอยากเป็นตำรวจก็ยังมีอีกมาก ถ้ายังขยันทำผิดแล้วย้าย อีกหน่อยอาจมีร้างกันอีกเป็นร้อยเป็นพันโรงพัก หรืออาจร้างไปยัน สำนักงานตำรวจเลยก็เป็นไปได้นะ …