กลุ่มชาวไร่อ้อยเขต 7 รวม 300 คนที่หน้าศาลากลางเพื่อยื่นหนังสือขอความช่วยเหลือราคาอ้อย

47

วันนี้ (21 ต.ค.62) เวลา 10.00 น. ที่ บริเวณด้านหน้าอาคารศาลากลางจังหวัดกาญจนบุรี สมาคมกลุ่มชาวไร่อ้อย เขต 7 นำโดย นายกำธร กิตติโชติทรัพย์ และสมาชิกกลุ่มชาวไร่อ้อยจำนวนกว่า 300 คน ยื่นหนังสือขอความช่วยเหลือเรื่องราคาอ้อยฤดูการผลิตปี 2562/2562 ที่มีราคาตกต่ำ ผ่านนายจีระเกียรติ ภูมิสวัสดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี เพื่อเสนอไปยัง พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี โดยมี นายสมเกียรติ วอนเพียร สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเขต 2 และหัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันรับเรื่องร้องขอจากกลุ่มเกษตรในครั้งนี้ด้วย

สมาคมกลุ่มชาวไร่อ้อยเขต 7 มีสมาชิกในพื้นที่จังหวัดกาญจนบุรี นครปฐม ราชบุรี และสุพรรณบุรี ซึ่งมีสมาชิกชาวไร่อ้อยกว่า 99,380 ราย ในการมายื่นหนังสือขอความอนุเคราะห์ในครั้งนี้ เพื่อขอให้จังหวัดกาญจนบุรีเสนอเรื่องไปยังพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ขอให้รัฐบาลได้พิจารณาหาแนวทางเพิ่มราคาอ้อยที่ตกต่ำในฤดูกาลนี้ ให้เกษตรกรชาวไร่อ้อยได้รับค่าอ้อยตันละ 1,000 บาท ณ ความหวาน 10 ซี.ซี.เอส

เนื่องจากในขณะนี้ใกล้ฤดูการผลิตอ้อยและน้ำตาลทรายฤดูการผลิตปี 2562/2563 ซึ่งก่อนการปิดหีบผลิตอ้อยและน้ำตาลทราย กระทรวงอุตสาหกรรม โดยคณะกรรมการอ้อยและน้ำตาลทราย จะทำการกำหนดราคาอ้อยเพื่อจ่ายค่าอ้อยให้เกษตรกรชาวไร่อ้อยที่ตัดอ้อยส่งโรงงานน้ำตาลทราย แต่จากการประเมินสถานการณ์ราคาน้ำตาลทรายในตลาดโลกขณะนี้ ยังอยู่ในช่วงตกต่ำ และหากสถานการณ์ราคายังเป็นอยู่เช่นนี้ การกำหนดราคาอ้อยในฤดูการผลิตปี 2562/2562 ราคาอ้อยจะไม่เกินตันละ 700 บาท ขณะที่ต้นทุนการปลูกอ้อยอยู่ที่ตันละ 1,131 บาท ประกอบกับปัจจุบันค่าเงินบาทแข็งตัวมากยิ่งขึ้น ราคาอ้อยยิ่งตกลงไปอีก จนทำให้เกษตรกรชาวไร่อ้อยขาดทุน ทำให้เกษตรกรได้รับความเดือดร้อนเป็นอย่างมาก ทั้งนี้ หากช่วยเหลือในด้านราคาได้ จะเป็นการบรรเทาความเดือดร้อนของชาวไร่อ้อยให้สามารถดำรงชีวิตได้อย่างเหมาะสม รวมทั้งมีต้นทุนในการประกอบอาชีพ เป็นการกระจายรายได้กระตุ้นเศรษฐกิจด้านการเกษตร

ด้าน นายจีระเกียรติ ภูมิสวัสดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี ได้รับเรื่องดังกล่าวไว้และจะนำไปเสนอต่อ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ต่อไป ส่วน นายสมเกียรติ วอนเพียร สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเขต 2 ได้กล่าวว่า จะร่วมผลักดันเสนอเรื่องดังกล่าว ตามที่เกษตรกรชาวไร่อ้อยได้ร้องขอและจะทำหน้าที่ให้ดีที่สุด

รักษพล พุ่มพฤกษ์/ข่าวการเมืองชุมชน