ตม.จว.มุกดาหาร จับผู้ต้องหาคดี “ฉ้อโกงทรัพย์”

26

วันนี้ (10 ต.ค. 62) เวลา 10.00 น. ภายใต้อำนวยการสั่งการของ พ.ต.อ ชนะพณ สุวรรณศรีนนท์ ผกก.ตม.จว.มุกดาหาร บก.ตม.4 และพ.ต.ท.ธีรวัฒน์ ทิพย์ธนาวิวัฒ รอง ผกก.ตม.จว.มุกดาหารโดยการนำของ : พ.ต.ท.ยศพร มาศรีนวล สว.ตม.จว.มุกดาหารได้ทำการจับกุม : นายทศกัณฐ์ ศิริศร อายุ 21 ปี สัญชาติ ไทย บัตรประจำตัวประชาชนเลขที่ 1-3424-00010-95-7 อยู่บ้านเลขที่ 34 ม.9 ต.คำไฮใหญ่ อ.ดอนมดแดง จ.อุบลราชธานีศาลแขวงอุบลราชธานี ที่ จ.133/2562 ลงวันที่ 24 กันยายน 2562 ข้อหา “ฉ้อโกงทรัพย์” สถานที่จับกุม : บริเวณจุดตรวจบุคคลและพาหนะสะพานมิตรภาพ 2 ต.บางทรายใหญ่ อ.เมืองมุกดาหาร จ.มุกดาหารพฤติการณ์ในการจับกุม

ตามนโยบายของสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง และกองบังคับการตรวจคน เข้าเมือง 4 ให้ระดมกวาดล้างจับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับในพื้นที่รับผิดชอบ และกฎหมายอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องก่อนเกิดเหตุวันนี้ (10 ต.ค. 2562) เวลาประมาณ 08.00 น.เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนปรามปราบ ตม.จว.มุกดาหาร ได้รับแจ้งจากสายลับ (ขอปิดนาม) ว่านายทศกัณฐ์ ศิริศร อายุ 21 ปี อยู่บ้านเลขที่ 34 ม.9 ต.คำไฮใหญ่ อ.ดอนมดแดง จ.อุบลราชธานี

ซึ่งเป็นบุคคลตามหมายจับศาลแขวงอุบลราชธานี ที่ จ.133/2562 ลงวันที่ 24 กันยายน 2562 ข้อหา “ฉ้อโกงทรัพย์” จะเดินทางออกนอกราชอาณาจักร เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงได้สืบค้นข้อมูลเบื้องต้นจากระบบเทคโนโลยีสารสนเทศสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (Biometrics) เพื่อตรวจสอบข้อมูลหมายจับโดยละเอียดและประสานกับหน่วยงานเจ้าของคดีพบว่า นายทศกัณฐ์ ศิริศร เป็นบุคคลตามหมายจับข้างต้นจริง เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงได้รายงานผู้บังคับบัญชาให้ทราบและประสานกับเจ้าหน้าที่จุดตรวจบุคคลและพาหนะสะพานมิตรภาพ 2 และได้วางกำลังไว้บริเวณจุดตรวจฯ (ขาออก)

จนกระทั่งถึงเวลาที่เกิดเหตุเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมพบ นายทศกัณฐ์ ศิริศร ได้ถือหนังสือผ่านแดนชั่วคราวเล่มที่ 4901001/2562 เลขที่ 3375 มายื่นแสดงกับเจ้าหน้าที่ประจำช่องตรวจเพื่อตรวจอนุญาตเดินทางออกนอกราชอาณาจักร จากการตรวจสอบข้อมูลตามระเบียบพิธีการเข้าเมืองพบว่า ผู้ถูกจับเป็นผู้ต้องหาตามหมายจับ ศาลแขวงอุบลราชธานี ที่ จ.133/2562 ลงวันที่ 24 กันยายน 2562 ข้อหา “ฉ้อโกงทรัพย์” จึงได้แจ้งเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมที่อยู่บริเวณใกล้เคียงให้ทราบและร่วมตรวจสอบในกรณีดังกล่าว จากการตรวจสอบพบว่าผู้ถูกจับเป็นผู้ต้องหาตามหมายจับดังกล่าวข้างต้นจริง

และยังไม่เคยถูกจับกุมดำเนินคดีตามหมายจับนี้มาก่อน เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงได้แสดงหมายจับอ่านให้ฟังและให้ผู้ถูกจับตรวจดูข้อความในหมายจับดังกล่าวข้างต้นจนเป็นที่เข้าใจแล้ว เจ้าหน้าที่จึงได้แจ้งสิทธิและข้อกล่าวหาให้ผู้ถูกจับทราบ ผู้ถูกจับได้รับทราบสิทธิและข้อกล่าวหาแล้ว ผู้ถูกจับให้การรับว่าตนเป็นบุคคลคนเดียวกันตามหมายจับที่เจ้าหน้าที่ได้แสดงต่อหน้าในขณะนั้นจริง และไม่เคยถูกดำเนินคดีตามหมายจับนี้มาก่อน เจ้าหน้าที่จึงได้ทำบันทึกจับกุมและควบคุมตัวนำส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองอุบลราชธานี เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป