คนโคราชไม่ทิ้งกันร่วมระดมทุน ติดเครื่องปั๊มหัวใจสวนบุ่งตาหลัว

35

พ่อเมืองโคราชร่วมติดตั้งเครื่องกระตุกหัวใจไฟฟ้าอัตโนมัติในสวนสาธารณะ หวังช่วยผู้ป่วยหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลันจากการออกกำลังกาย

เมื่อวันที่ 9 ต.ค.2562 ผู้สื่อข่าวรายงานจากบริเวณลานนวสวนสาธารณะ สวนน้ำบุ่งตาหลั่วเฉลิมพระเกียรติรัชกาลที่ 9 อ. เมือง จ. นครราชสีมา ว่า นาย วิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา พร้อมคณะเดินทางไปเป็นประธานในพิธีมอบเครื่องกระตุกหัวใจไฟฟ้าอัตโนมัติให้แก่สวนสาธารณ สวนน้ำบุ่งตาหลั่วเฉลิมพระเกียรติรัชกาลที่ 9 ตามโครงการทำบุญกระตุกหัวใจ โดยมี นายแพทย์ นรินทร์รัชต์ พิชญคามินทร์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมา นาย สุเทพ ณัฐกานต์กนก รอง ประธานมูลนิธิสว่างเมตตาธรรมสถาน (หลักเสียงเซี่ยงตึ๊ง) นครราชสีมา ในฐานะ กรรมการการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ ตัวแทนภาคมูลนิธิ ทหาร และเจ้าหน้าที่ที่มีส่วนเกี่ยวข้อง เข้าร่วมเป็นสักขีพยาน พร้อมกับชมการสาธิตการใช้เครื่อง กระตุกหัวใจไฟฟ้าอัตโนมัติกันเป็นจำนวนมาก

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า ทั้งนี้กลุ่มงานการแพทย์ฉุกเฉิน และ หน่วยงานบรรเทาสาธารณภัย สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมา ร่วมกับชมรมผู้อำนวยการโรงพยาบาลชุมชน กองทัพภาคที่ 2 มูลนิธิพุทธธรรมฮุก 31 นครราชสีมา มูลนิธิสว่างเมตตาธรรมสถาน ดำเนินโครงการเติมบุญกระตุกหัวใจ เพื่อจัดหาเครื่อง aed หรือ เครื่องกระตุกหัวใจไฟฟ้าอัตโนมัติ ติดตั้งภายในนน้ำบุ่งตาหลั่วเฉลิมพระเกียรติรัชกาลที่ 9 จำนวน 10 เครื่อง เริ่มดำเนินการโครงการมาตั้งแต่วันที่ 18 มิ.ย. 2562 โดยมีช่องทางการขอรับบริจาคเงินผ่านบัญชีกองทุนเติมบุญกระตุกหัวใจ ธนาคารกรุงไทย สาขาสามแยกปักธงชัย เลขที่ 3 7 4 0 7 0 8 8 6-7 พร้อมกับมีการจำหน่ายเสื้อตัวบนกระตุกหัวใจราคาตัวละ 200 บาท โดยหักค่าใช้จ่ายเข้ากองทุน ผู้มีจิตอันเป็นกุศลได้ร่วมบริจาคผ่านบัญชีกองทุน และ ร่วมบริจาคโดยการซื้อเสื้อเป็นจำนวนมาก จนถึงปัจจุบัน รวมยอดบัญชีกองทุนทั้งสิ้นจำนวน 778 ,838 บาท ซึ่งเพียงพอในการจัดซื้อเครื่อง aed จำนวน 10 เครื่องแล้ว

และในวันนี้คณะทำงาน ได้จัดให้มีการมอบเครื่องกระตุกหัวใจไฟฟ้าอัตโนมัติที่จัดหามาได้ ให้แก่สวนสาธารณะสวนน้ำบุ่งตาหลัวเฉลิมพระเกียรติรัชกาลที่ 9 เพื่อใช้ในการช่วยชีวิตผู้ป่วย ที่มีภาวะหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลันจากการออกกำลังกายหรือจากสาเหตุอื่น ๆ โดยมอบทั้งสิ้น จำนวน 10 เครื่อง ทั้งนี้ต้องขอขอบคุณองค์การโทรศัพท์ ที่ได้ให้การสนับสนุนตู้โทรศัพท์ไม่ใช้แล้ว ได้นำมาปรับปรุงปรับแต่ง เพื่อให้เป็นที่บังแดดบังฝนให้แก่เครื่อง aed ทั้ง 10 เครื่องด้วย