“กองปราบรวบสาวแสบตุ๋นเหยื่อขายโทรศัพท์ออนไลน์เป็นอาชีพ แสบจัดบัญชีถูกอายัดยังยืมบัญชีคนอื่นหลอกเหยื่อต่ออีก”

53

เมื่อวันที่ 6 ต.ค. 2562 ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช ผบก.ป. , พ.ต.อ.อรุณ วชิรศรีสุกัญยา ผกก.2 บก.ป. , พ.ต.ท.ณัทกฤช น้อยคำปัน ,พ.ต.ท.สมบัติ มีมงคล,พ.ต.ท.วิศิษฐ์ พลบม่วง,พ.ต.ท.วิญญู แจ่มใส รอง ผกก.2 บก.ป.

พ.ต.ท.กษิดิ์เดช เจริญลาภ สว.กก.2 บก.ป. , ร.ต.อ.วิศรุต บางน้ำเค็ม รอง สว.กก.2 บก.ป. พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดปฏิบัติการที่ 4 กก.2 บก.ป.

ได้ร่วมกันจับกุมตัว น.ส.จิราพร จิตรฤทธิ์ หรือฟอง หรือเบียร์ หรือฟองเบียร์ อายุ 23 ปี ชาว ต.คู่น้อย อ.จตุรพักตรพิมาน จ.ร้อยเอ็ด

ผู้ต้องหาตามหมายจับ จำนวน 3 หมายจับ
1.หมายจับของศาลอาญา ที่ 1029/2562 ลง 15 ก.ค.2562 ซึ่งต้องหาว่ากระทำความผิดฐาน “ฉ้อโกงประชาชนและนำข้อมูลอันเป็นเท็จเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์” (สน.ดุสิต)

2.หมายจับของศาลอาญาธนบุรี ที่ 318/2562 ลง 10 มิ.ย.2562 ซึ่งต้องหาว่ากระทำความผิดฐาน “โดยทุจริต หรือโดยหลอกลวง นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือนหรือปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชน และฉ้อโกงประชาชน” (สน.บางขุนเทียน)

3. หมายจับของศาลจังหวัดสุพรรณบุรี ที่ 24/2562 ลง 14 ม.ค.2562 ซึ่งต้องหาว่ากระทำความผิดฐาน “ฉ้อโกงประชาชน , พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ , จำเลยไม่ปฏิบัติตามเงื่อนไขคุมประพฤติ

ี่จับกุมได้ที่บริเวณ ซ.พหลโยธิน 52 แขวงคลองถนน เขตสายไหม กรุงเทพมหานคร ส่ง พงส.สน.ดุสิต ดำเนินคดีตามกฎหมาย

สำหรับพฤติการณ์สาวแสบรายนี้นั้น เมื่อวันที่ 4 ต.ค.2562 ได้มีผู้เสียหายเข้ามาพบกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.2 บก.ป. เพื่อขอความช่วยเหลือ แจ้งว่าเมื่อวันที่ 1 ต.ค.2562 ได้ถูก น.ส.จิราพร จิตรฤทธิ์ ซึ่งรู้จักกันเพียงไม่กี่เดือน โดยรู้จักกันในฐานะลูกค้าซึ่งตนมีอาชีพขับรถจักรยานยนตรับจ้าง์ส่งสินค้า โดย น.ส.จิราพรฯ ได้ขอยืมเลขบัญชีธนาคารของผู้เสียหายไปบอกว่าบัตรเอทีเอ็มของ น.ส.จิราพรฯ หายไป จะมีญาติโอนเงินค่าห้องมาให้ หลังจากนั้นมีเงินโอนมาให้จำนวนหลายครั้งรวมแล้วเกือบ 5 หมื่นบาท ต่อมาทาง น.ส.จิราพร ฯ ได้บอกให้ ผู้เสียหายไปที่ตู้เอทีเอ็มแล้วกดเงินสด จากนั้นให้ฝากเงินสดเข้าไปที่ตู้ โอนไปบัญชีของคนอื่นอีกซึ่งตนไม่รู้จัก ทางผู้เสียหายสงสัยจึงได้ปรึกษากับญาติกับเรื่องที่เกิดขึ้น ต่อมาได้ไปลงบันทึกประจำวันที่สถานีตำรวจ

จากการตรวจสอบประวัติของ น.ส.จิราพร ฯ พบว่ามีประวัติที่ กองปราบปราบ ต้องการตัว (MOST WANTED) โดยมีพฤติกรรม หลอกซื้อขาย หรือ มีการประมูล โทรศัพท์มือถือยี่ห้อ Iphone บน facebook ชื่อว่า “รักมาก มากรัก” โดยใช้รูปผู้หญิงคนอื่นซึ่งไม่ใช่ น.ส.จิราพรฯ โดยโพสขายราคาต่ำกว่าท้องตลาด 50% ยกตัวอย่างเช่น Iphone 7+ ราคา 13,500 บาท ราคาที่ น.ส.จิราพรฯ ขายอยู่ที่ 5,000 บาท – 10,000 บาท มีผู้เสียหายหลายราย หลงเชื่อโอนเงินจำนวนมาก ครั้งละ 5,000 – 10,000 บาท เมื่อผู้เสียหายรายใดหลงเชื่อ จะโอนเงินเข้าไปยังบัญชีของ น.ส.จิราพร ฯ หรือ บัญชีอื่นๆ ที่ น.ส.จิราพรฯ บอกให้ เหยื่อโอนเงิน แต่เมื่อเหยื่อไม่ได้รับสินค้าจึงรู้ว่าถูกหลอก หลังจากนั้นจะทำการบล็อก Facebook ของเหยื่อ เพื่อให้ไม่สามารถพิมพ์ข้อความทำให้ Facebook ของ น.ส.จิราพรฯ เสียหาย่และได้หลอกลวงมาเป็นเวลานาน เคยถูกจับกุมไปเมื่อปลายปี 2561 ประกันตัวออกมาแต่ ยังมีพฤติกรรมเดิมๆอยู่

จากการตรวจสอบพบว่า น.ส.จิราพรฯ มีหมายจับ ของ สน.ดุสิต , สน.บางขุนเทียน , ศาลจังหวัดสุพรรณบุรี ยังไม่ถูกจับกุม และมีคดีเก่าที่ถูกจับกุมไปแล้ว ของ สภ.เมืองสุพรรณบุรี และ สภ.สระแก้ว จ.สุพรรณบุรี ในข้อหา “ฉ้อโกง และข้อหาฉ้อโกงประชาชน” และมีผู้เสียหายรายอื่นๆ ที่ยังไม่ได้แจ้งความอีกมากมาย หรือ ที่ผู้เสียหายไปแจ้งความแล้วแต่แจ้งความกับคนที่ น.ส.จิราพรฯ ยืมเลขที่บัญชีธนาคารไป โดยที่เจ้าของบัญชีไม่ทราบเรื่อง

เจ้าหน้าที่สืบสวนของ กก.2 บก.ป. ทำการสืบสวนทราบ น.ส.จิราพร ฯ อยู่ไม่เป็นหลักแหล่ง หลบหนีอยู่ตลอดเวลา ต่อมาทราบว่าหลบมาเปิดร้านอาหารอยู่ภายใน ซ.พหลโยธิน 52 แขวงคลองถนน เขตสายไหม กรุงเทพมหานคร จึงลงพื้นที่ตรวจสอบ ต่อมาพบ น.ส.จิราพร ฯ แต่ น.ส.จิราพร เห็นเจ้าหน้าที่ตำรวจได้วิ่งหลบหนี ภายหลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.2 บก.ป. สามารถติดตามจับกุม ส่ง สน.ดุสิต ดำเนินคดี

ภายหลังจับกุม น.ส.จิราพร ฯ ให้การรับสารภาพ ว่าได้ยืมเลขบัญชีธนาคารของผู้เสียหายจริงโดยรู้จักกันประมาณ 3 เดือน ซึ่งผู้เสียหายเป็นพนักงานส่งสินค้าติดต่อกันมา ต่อมาวันที่ 1 ต.ค.2562 ได้ขอยืมเลขที่บัญชีของ ผู้เสียหายบอกว่าจะมีญาติโอนเงินมาให้ แต่เป็นเงินที่ได้จากการที่ตนเองไปหลอกลวงให้เหยื่อที่หลงเชื่อซื้อโทรศัพท์ราคาถูกใน facebook “รักมาก มากรัก” และเมื่อมีเงินโอนเข้ามาจึงให้ผู้เสียหายไปถอนเงินมาให้กับตน ซึ่งการหลอกลวงผู้เสียหายไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง

น.ส.จิราพร รับสารภาพอีกว่าได้หลอกลวงขายโทรศัพท์มือถือใน facebook “รักมาก มากรัก” มาตั้งแต่ปี 2558 จนถึงปัจจุบัน มีเหยื่อโอนเข้ามาหลายราย โดยโพสขายใน facebook ราคาต่ำกว่าท้องตลาด 50% ยกตัวอย่างเช่น Iphone 7+ ราคา 13,500 บาท ราคาที่ น.ส.จิราพรฯ ขายอยู่ที่ 5,000 บาท – 10,000 บาท โดยรูปที่อยู่ใน facebook จะเป็นรูปที่คัดลอกมาจากทางเว็บไซต์

บางครั้งจะมีการ Live ขายโทรศัพท์มือถือ Iphone แต่ สินค้าที่โชว์จะเป็นแค่กล่องเปล่า เพื่อหลอกให้ดูน่าเชื่อถือ ว่ามีการขายโทรศัพท์จริง โดยแต่ละรายจะให้โอนมาบัญชีของตน แต่ ภายหลัง บัญชีของตนถูกอายัด และไม่สามารถไปเปิดบัญชีกับธนาคารใหนได้อีก จึงได้ออกอุบายขอยืมบัญชีธนาคารผู้อื่นหลายรายมาใช้ ส่วนตนติดการพนันออนไลน์ ได้เงินมาส่วนมากนำไปเล่นการพนันและใช้จ่ายส่วนตัว

จากการตรวจสอบพบว่า น.ส.จิราพรฯ ได้ยืมบัญชี ของแฟนหนุ่มซึ่งคบกับมา 1 ปี บอกว่าแม่จะโอนเงินมาให้ เมื่อมีเงินโอนมาให้จะให้แฟนหนุ่มไปกดเงินมา ภายหลังมีเจ้าหน้าที่ตำรวจโทรศัพท์สอบถาม น.ส.จิราพรฯ จึงได้พยายามคืนเงินกับผู้เสียหายที่ติดต่อเข้ามาเพื่อให้ถอนแจ้งความ ต่อมายังพบว่ายังได้ขอยืมบัญชีธนาคารของลูกจ้างภายในร้านอาหารซึ่งตนได้เปิดร้าน ภายใน ซ.พหลโยธิน 52

และยังตรวจสอบพบว่ายังขอยืมบัญชีของเพื่อนอีกหลายราย ที่ น.ส.จิราพาฯ รู้จัก Facebook หรือ ญาติพี่น้อง หรือ คนที่ น.ส.จิราพร ฯ เคยติดต่อ โดยมักจะหลอกว่าบัตรเอทีเอ็มหาย จะมีญาติ หรือ แม่โอนเงินมาให้ สุดท้ายมีหมายเรียกมายังคนที่ให้ น.ส.จิราพาฯ ยืม ภายหลังจับกุมยังมีเจ้าของบัญชีที่ น.ส.จิราพา ฯ ยืมเลขบัญชี ติดต่อเข้าแสดงตัวกับเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อแสดงความบริสุทธิใจอีกด้วย

ทั้งนี้ ทางเจ้าหน้าที่ กองปราบปราม ขอฝากเตือนไปยังผู้ซื้อสินค้าออนไลน์โดยเฉพาะสินค้าที่ราคาถูกกว่าท้องตลาดจำนวนมาก ควรระมัดระวังการซื้อขายเพราะอาจจะถูกหลอกได้ จึงควรสั่งซื้อจากร้านค้าที่น่าเชื่อถือ ก่อนจะซื้อควรจะทำการตรวจสอบอย่างละเอียด หรือ อย่าให้ผู้อื่นใช้บัญชีธนาคารอาจตกเป็นผู้ต้องหาไม่รู้ตัว