ช้างป่าตกเหวนรก สังเวยชีวิตหมู่ 6 ตัว

50

สลด!ช้างป่าเขาใหญาพลัดตกเหวนรก 8 ตัว สังเวยชีวิตไป 6 ตัว เหลืออีก 2 ตัว ยืนอยู่ริมเหวมองดูเพื่อนด้วยความอ่อนแรง ขณะที่เจ้าหน้าที่ระดมกำลังเข้าช่วยเหลือรอดตายหวุดหวิด

เมื่อวันที่ 5 ต.ค.2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงเวลาประมาณ 03.00 น. วันเดียวกัน นายครรชิต ศรีนพวรรณ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ได้ยินเสียงร้องโหยหวนของช้างป่าดังกึกก้องอยู่ในป่าอุทยานเขาใหญ่ จึงนำกำลังเจ้าหน้าที่ออกติดตามหาไปถึงบริเวณลำห้วยสมอใกล้เหวนรกปรากฎว่า พบลูกช้างป่าจำนวน 1 ตัว อายุประมาณ 3 ปี จมน้ำอยู่บริเวณชั้นแรกของน้ำตก อีกทั้งยังพลช้างอีก 2 ตัว อยู่บนฝั่งริมหน้าผาของน้ำตกกำลังพยายามที่จะลงไปช่วยลูกช้างที่อยู่ในน้ำตกในสภาพอ่อนแรง

นอกจากนี้ยังพบช้างป่า จมน้ำตายจำนวน 6 ตัว จึงประสานไปยังเจ้าหน้าที่ที่อยู่ด้านนอกระดมกำลังเข้ามาช่วยเหลือช้วงที่รอดชีวิตทันที พร้อมกับสั่งให้ประกาศประชาสัมพันธ์ปิดการท่องเที่ยวบริเวณน้ำตกเหวนรก และ มอบหมายให้เจ้าหน้าที่ชุดผลักดันช้าง ชุดกู้ภัยอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ คณะสัตวแพทย์ ร่วมดำเนินการช่วยเหลือช้างที่รอยคออยู่ในน้ำอย่างเร่งด่วนที่สุด

นายครรชิต เปิดเผยว่า ทางเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญาประสานงานขอกำลังจากหน่วยกู้ภัยฮุก 31 หน่วยกู้ภัยสว่างเมตตรธรรมสถาน เข้ามาช่วยเหลือช้างอีก 2 ตัว ที่ยังอยคออยู่ในน้ำตกขึ้นมา โดยเจ้าหน้าที่พยายามโยนเชือกที่ผูกเป็นห่วง เพื่อคล้องบริเวณลำตัวช้างแล้วช่วยกันดึงช้างขึ้นมา ลอย่างไรก็ตามจะต้องช่วยช้างที่ยังไม่เสียชีวิตขึ้นมาก่อน จากนั้นก็จะลงไปกู้ซากช้างทั้ง 6 ตัว ต่อไป

ด้านนายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(ทส.) กล่าวว่า ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง กำลังระดมทั้งแรงกายแรงใจเข้าไปช่วย ช้างอีก 2 ตัว เต็มที่ แต่ก็ถือเป็นเรื่องสุดวิสัยสำหรับการที่ช้างป่าจะเดินตกเหว มั่นใจว่า หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่จะสามารถประเมินสถานการณื์และคบลี่คลายสถานการณ์ให้ออกมาอย่างดีที่สุด