พายุฝนและลูกเห็บพัดถล่มพื้นที่ 3 ตำบลในอำเภอท่าม่วง บ้านพัง 45 หลัง ไฟฟ้าดับนาน 4 ชั่วโมง

48

เกิดเหตุพายุฝนและลูกเห็บพัดถล่มในพื้นที่ 3 ตำบลของอำเภอท่าม่วง ส่งผลต้นไม้ล้มทับบ้านเรือนได้รับความเสียหาย 45 หลังคาเรือน พืชผลทางการเกษตรถูกลมพัดหักโค่นเสียหาย ต้นไม้ขนาดใหญ่ล้มทับสายไฟขาด 3 จุด ส่งผลไฟฟ้าดับนานกว่า 4 ชั่วโมง ล่าสุด นายอำเภอนำคณะลงพื้นที่ช่วยชาวบ้านแล้ว

เมื่อเวลา 20.00 น วันที่ 3 ตุลาคม 2562 ได้เกิดเหตุพายุฝนและลูกเห็บ พัดถล่มในพื้นที่ 3 ตำบลของอำเภอท่าม่วง จังหวัดกาญจนบุรี ประกอบด้วย ตำบลวังขนาย มีบ้านเรือนได้รับความเสียหาย 5 หลัง ตำบลหนองขาว มีบ้านเรือนได้รับความเสียหาย 1 หลัง และที่ตำบลหนองตากยา มีบ้านเรือนที่ได้รับความเสียหาย จำนวน 39 หลัง โดยชาวบ้านได้เล่าเหตุการณ์ว่า ขณะกำลังเตรียมตัวจะเข้านอน ได้เกิดมีลมพัดแรง ลูกเห็บตกและฝนตกลงมาอย่างรุนแรง ประมาณ 10 นาที ก่อนที่จะได้ยินเสียงดังมาจากชั้น2ของบ้าน เมื่อขึ้นไปดู ก็พบว่าต้นไม้ขนาดใหญ่ได้ล้มลงมาทับหลังคาบ้านจนแตก เศษกระเบื้องและเศษกิ่งไม้ ตกกระจายห่างจากห้องนอนเพียง1เมตร แต่โชคดีที่ในช่วงเกหิดเหตุ ไม่มีคนนอนอยู่ในห้อง จึงไม่มีใครได้รับอันตราย

ล่าสุด นายอธิสรรค์ อินทร์ตรา นายอำเภอท่าม่วงพร้อม นางสาวกิตติยา จึงรุ่งเรืองกิจ รองนายกเหล่ากาชาดจังหวัดกาญจนบุรี ได้เดินทางลงพื้นที่สำรวจความเสียหายในตำบลหนองตากยา พร้อมนำเอากระเบื้อง สังกะสีและอุปกรณ์การซ่อมแซมบ้าน ไปมอบให้กับชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบ พร้อมสั่งการให้เจ้าหน้าที่จากองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในพื้นที่ จัดกำลังเข้าช่วยเหลือชาวบ้านในการซ่อมแซมบ้านที่ได้รับความเสียหายอย่างเร่งด่วน

นอกจากนี้ นายอำเภอท่าม่วง ยังได้ให้ข้อมูลว่า เมื่อคืน ขณะที่มีพายุพัดถล่มอย่างหนักในพื้นที่ ได้ส่งผลให้ต้นไม้ขนาดใหญ่หักโค่นลงมาทับสายไฟฟ้าขาดจำนวน 3 จุด ทำให้พื้นที่ตำบลหนองตากยาไม่มีไฟฟ้าใช้นานกว่า 4 ชั่วโมง ก่อนที่เจ้าหน้าที่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคจะเข้าดำเนินการซ่อมแซมจนกลับมาใช้ไฟฟ้าได้อีกครั้งเวลาประมาณ 24 นาฬิกา ซึ่งเหตุการณ์ครั้งนี้ ถือเป็นเหตุการณ์พายุพัดถล่มที่รุนแรงที่สุดครั้งหนึ่งของตำบลหนองตากยา ในรอบหลายสิบปีที่ผ่านมา เพราะนอกจาก บ้านเรือนประชาชนและพื้นที่ทางการเกษตรที่ได้รับความเสียหายแล้ว ยังมีระบบไฟฟ้าที่ถูกพายุพัดถล่มจนเสียหายด้วยเช่นกัน