นายอำเภอบางไทร พร้อมเจ้าหน้าที่ ลงพื้นที่บ้านคุณตาที่เสียชีวิตถูกสัตว์กัดแทะพร้อมมอบเงินช่วยเหลือบางส่วนให้กับครอบครัว

10

จากกรณีที่เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.บางไทร จ.พระนครศรีอยุธยา พบ ร่างของนาย ผ่อน ร่วมวงษ์ อายุ 82 ปี นอนเสียชีวิตอยู่บริเวณหน้าบ้าน ต.ไม้ตรา อ.บางไทร จ.พระนครศรีอยุธยา สภาพศพนอนหงาย ใบหน้ามีร่องรอยฉีกขาดเป็นแผลฉกรรจ์จนเห็นกะโหลก แขนซ้ายมีบาดแผลฉีกขาดเป็นแผลฉกรรจ์จนเห็นกระดูก โดยพบว่า บ้านหลังเกิดเหตุเลี้ยงสุนัขไว้จำนวน 12 ตัว ในเบื้องต้นตำรวจยังไม่สรุปว่าเป็นสัตว์ประเภทไหนที่กัดแทะ ส่งศพไปชันสูตรอย่างละเอียด ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าล่าสุด วันที่ 5 สิงหาคม ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ไปที่บ้าน.59 หมู่ 3 ตำบลไม้ตรา อำเภอบางไทรจังหวัดพระนครศรีอยุธยา หลังเกิดเหตุ ไปพบกับ. นายทวี ซาปาวี 40 ปี หลานชายซึ่งผู้ที่มาพบศพเป็นคนแรกเผยว่าปกติคุณตาจะไปมาหาสู่กับที่บ้านตนเพราะแม่ของตนเป็นพี่สาว คุณตาและป่วยติดเตียงอยู่บ้านแต่คุณตาไม่ได้มาหาที่บ้านตนมาหลายเดือนแล้ว ก่อนหน้านี้คุณตาเคยเป็นคนขับเรือลากจูง ไม่มีลูกอยู่ตัวคนเดียว โดยเมื่อช่วงสายของเมื่อวานได้มีหลานของคุณตาพาคุณตามาส่งที่บ้านโดยปกติก็จะจอดรถให้คุณตาลงบนถนนแล้วคุณตาก็จะใช้วิธีไถลากถูตัวเองลงไป เพื่อขึ้นไปบนบ้านเป็นประจำทุกครั้งที่มา ส่วนเรื่องที่คิดว่าคุณตานั้นจะถูกสุนัขที่เลี้ยงไว้ กัดหรือทำร้ายจนเสียชีวิตนั้น เป็นไปไม่ได้เพราะคุณตาแขนยังมีแรงถ้าถูกสุนัขกัดก็จะต้องตีหรือไล่สุนัขอย่างแน่นอน แต่ตนคิดว่าคุณตาน่าจะเป็นลมก่อนและนอนเสียชีวิตอยู่บนชานบ้านจากนั้นสุนัข ที่เลี้ยงไว้ ทั้งหมด 12 ตัวเป็นสุนัขใหญ่ 6 ตัวสุนัขอีก 6 ตัว ซึ่งคาดว่าอาจจะหิวจึงมากัดแทะกินหรือไม่อาจเป็นไปได้ เพราะปกติตนจะให้อาหารสุนัขทุกวันเวลาช่วงประมาณ 21:00 น หรืออาจเป็นสัตว์อื่นที่ไม่ใช่สุนัขหรือเปล่าก็ไม่ทราบ แต่ก็ต้องรอผลชันสูตร ทางนิติเวช อีกครั้งว่าเป็นสัตว์ชนิดใด ส่วนเรื่องพิธีทางศาสนานั้นวันนี้จะต้องคุยกับพวกญาติพี่น้องและหลานๆเบื้องต้นจะนำร่างคุณตาไปไว้ที่วัดบางไทร

ต่อมาทางด้านนายเฉลิมชัย สระบัว นายอำเภอบางไทร หลังจากที่ทราบข่าวก็ต้องขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวของผู้เสียชีวิตส่วนเรื่องทางอำเภอตนเอง พร้อมเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์พร้อมเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ไปดูสุนัขที่บ้านคุณตา พบว่าเลี้ยงสุนัขไว้หลายตัวและจะดูว่าตัวไหนบ้างที่อาจจะเป็นติดเชื้อพิษสุนัขบ้าหรือไหม และจะดำเนินการตามขั้นตอนของปศุสัตว์อำเภอ พร้อมทั้งเดินทางไปร่วมแสดงความเสียใจและรดน้ำศพคุณตาที่วัดบางไทร พร้อมมอบเงินช่วยเหลือบางส่วนให้กับครอบครัวของคุณตา ส่วนเรื่องอยากจะฝากบอกประชาชนที่เลี้ยงสุนัขตามบ้านก็อยากจะฝากบอกให้ดูแลให้อย่างทั่วถึงหมั่นฉีดยาควบคุมพิษสุนัขบ้าหรือฉีดยาทำหมันเพื่อไม่ให้สุนัขขยายพันธุ์และ ให้เลี้ยงอยู่ภายในบ้านหรือนอกบ้านอย่าปล่อยให้ไปสร้างความเดือดร้อนหรือไปไล่กัดประชาชน

ด้าน พ.ต.อ.นุกูล อุ่นทรัพย์ ผกก.สภ.บางไทร จ.พระนครศรีอยุธยา ให้ข้อมูลว่า จาการตรวจสอบที่เกิดเหตุพบว่าที่บริเวณใบหน้าและแขนข้างซ้ายของผู้ตายมีรอยสัตว์กัดแทะจนเห็นกระดูกและไม่มีร่องรอยการต่อสู้ ทางชุดสืบสวนสืบสวน และสอบถามชาวบ้านที่อยู่ใกล้เคียงและรับแจ้งจากนายประสงค์ ธรรมโชติ ซึ่งเป็นหลานของผู้ตายแจ้งว่าเมื่อเวลาประมาณ 09.00 น.ของวันที่ 4 ส.ค. ได้ขับรถจักรยานยนต์มาจากบ้านโดยมีผู้ตายนั่งซ้อนท้ายมาด้วยโดยผู้ตายบอกให้มาส่งที่บ้านที่เกิดเหตุหลังจากส่งผู้ตายลงจากรถ ส่วนตัวหลานชาย ได้ขับรถไปทำงาน จนช่วงค่ำมีเพื่อนบ้านโทรศัพท์ไปบอกจึงทราบว่าเสียชีวิต หลังจากที่หลานมาส่งแล้วผู้เสียชีวิตอาจจะเป็นลมหน้ามืดล้มลงจนเสียชีวิต แล้วไม่มีใครเห็น จนมีสัตว์ซึ่งไม่ยืนยันว่าเป็นสัตว์ประเภทไหน ต้องรองผลการชันสูตรศพอีกครั้ง