จับสาวบัญชีม้าแก๊งแอพเงินกู้ออนไลน์ตุ๋นเงินเหยื่อ

6

วันที่ 5 ส.ค. ที่ กองบังคับการปราบปราม(บก.ป.) พล.ต.ต.มนตรี เทศขัน ผบก.ป.พ.ต.อ.ปทักข์ ขวัญนา ผกก.4 บก.ป. พ.ต.ต.พงษ์ศักดิ์ มีมุสิก สว.กก.4 บก.ป. จับกุม นางกิตติยาหรือเล็ก อายุ 32 ปี ตามหมายจับศาลอาญาที่ 646/2565 ลงวันที่ 4 เม.ย. 2565 ข้อหา “ร่วมกันฉ้อโกงประชาชนและร่วมกันทุจริตโดยการนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลอันเป็นเท็จ” ได้ที่ บริเวณหน้าบ้านหลังหนึ่งในพื้นที่ ม.5 ต.สันผีเสื้อ อ.เมือง จ.เชียงใหม่

สืบเนื่องจากได้มีผู้เสียหายรายหนึ่งที่กำลังประสบปัญหาขาดสภาพคล่องทางการเงิน ติดต่อกู้เงินผ่านแอพพลิเคชั่นเงินกู้ออนไลน์เจ้าหนึ่ง เพราะเห็นว่ามีการโฆษณาอ้างว่าอนุมัติงายได้เงินเร็ว จึงติดต่อขอกู้เงิน แต่เมื่อติดต่อไปกลับถูกกลุ่มคนร้ายออกอุบายให้ผู้เสียหายโอนเงินมาให้ก่อนเป็นจำนวนเงิน 130,000 บาท อ้างเป็นค่าธรรมเนียมและยืนยันเครดิต ผู้เสียหายจึงยอมทำตามโดยโอนเงินเข้าไปที่บัญชีธนาคารของ นางกิตติยา ผู้ต้องหารายนี้ แต่เมื่อโอนเงินให้แล้วกลับไม่ได้รับเงินที่ยื่นขอกู้ตามที่ตกลงกันไว้แต่อย่างใด จึงรู้ตัวว่าถูกหลอก นำเรื่องเข้าแจ้งความไว้ที่ สน.ดินแดง จนมีการออกหมายจับ นอกจากนี้จากการตรวจสอบประวัติของ นางกิตติยา ยังพบว่า นอกจากคดีดังกล่าวแล้ว ยังมีหมายจับคดีลักษณะดังกล่าวติดตัวอีก 2 หมาย รวมมูบค่าความเสียหายกว่า 1.5 ล้านบาท เจ้าหน้าที่จึงเร่งสืบหาเบาะแส กระทั่งทราบว่าปัจจุบัน นางกิตติยา ได้หลบซ่อนตัวอยู่ในพื้นที่ จ.เชียงใหม่ จึงนำกำลังตามจับกุมตัวได้ดังกล่าว

สอบสวน นางกิตติยา ให้การปฏิเสธอ้างว่าเมื่อประมาณปลายปี พ.ศ. 2564 ได้รับการว่าจ้างจาก น.ส.เจียว ไม่ทราบชื่อและสกุลจริง ให้ช่วยเปิดบัญชีธนาคารให้จำนวน 3 บัญชี โดยได้รับค่าจ้างบัญชีละ 1,000 บาท หลังจากที่ได้มอบสมุดบัญชีธนาคารพร้อมบัตรเอทีเอ็มให้ไปแล้ว ก็ไม่สามารถติดต่อ น.ส.เจียว ได้อีกเลย และไม่ทราบว่านำบัญชีดังกล่าวไปใช้ทำอะไรบ้าง จนกระทั่งมาถูกจับกุมในครั้งนี้ เบื้องต้นจึงนำตัวส่ง สน.ดินแดง ดำเนินการตามกฎหมายต่อไป