“กอ.รมน.ภาค 4” จัดหนัก แจ้งความเอาผิด “12 แกนนำฝ่ายค้าน” จัดเสวนา บิดเบือนสร้างความกระด้าง กระเดื่องก่อความไม่สงบฯ

18

เมื่อวันที่ 4 กันยายน 2562 ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 3 ต.ค.ที่ผ่านนมา ที่สภ.เมืองปัตตานี จว.ปัตตานีพล.ต.บุรินทร์ ทองประไพ อายุ 50 ปี ผู้ชำนาญการ สำนักงาน กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า(กอ.รมน.ภาค4)รับมอบอำนาจจาก แม่ทัพภาคที่ 4,ผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 นำหลักฐานเข้าแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษ ต่อ พนักงานสอบสวน สภ.เมืองปัตตานี ให้ดำเนินคดีกับบุคคลรวม 12 คน ประกอบด้วย

1.นายสมพงษ์ อมรวิวัมน์ อายุ 78 ปี เป็นผู้ต้องหาที่ 1
2.นายธนาธร จึ่งรุ่งเรืองกิจ อายุ 40 ปี
3.พล.ท.ภราดร พัฒนถาบุตร อายุ 64 ปี
4.นางชลิตา บัณฑุวงศ์ อายุ 47 ปี
5.นายสมพงษ์ สระกวี อายุ 69 ปี
6.นายสงคราม กิจเลิศไพโรจน์ อายุ 75ปี
7.นายมุข สุไลมาน อายุ 70ปี
8.นายนิคม บุญวิเศษ อายุ 49 ปี
9.นายรักชาติ สุวรรณ อายุ 55 ปี
10.น.ส.อสมา มังกรชัย อายุ 45 ปี
11.นายวัน มูหะมัดนอร์ มะทา อายุ 75ปี
และ 12.นายศิโรตม์ คล้ามไพบูลย์ อายุ 48 ปี เพื่อให้รับโทษตามความผิดฐาน “ร่วมกันกระทำให้ปรากฏแก่ประชาชนด้วย วาจา หนังสือ หรือวิธีการอื่นใด อันมิใช่เป็นการกระทำภายในความมุ่งหมายแห่งรัฐธรรมนูญหรือมิใช่เพื่อแสดงความคิดเห็นหรือติชมโดยสุจริต เพื่อให้เกิดความปั่นปั่นหรือกระด้าง กระเดื่องต่อประชาชน ถึงขนาดที่จะก่อความไม่สงบในราชอาณาจักร หรือเพื่อให้ประชาชนล่วงละเมิดกฏหมายแผ่นดิน”

มีรายงานว่า สำหรับกรณีนี้เหตุจาก เมื่อวันที่ 28 ก.ย.ช่วงเวลา 13.00 น.-16.35น. เหตุเกิดบนถนนสายบุรี (ใกล้ลานวัฒนธรรม)หน้าศาลากลางจังหวัดปัตตานี ต.สะบารัง อ.เมืองปัตตานี ผู้ต้องหาทั้ง 12 คนได้ร่วมกันจัดเวทีเสวนา 7 พรรคฝ่ายค้าน เรื่อง พลวัตแก้ไขปัญหาจังหวัดชายแดนใต้ สู่นับหนึ่งรัฐธรรมนูญใหม่ ที่บริเวณลานวัฒนธรรม โดยเจ้าหน้าที่ กอร.มน.ภาค4ได้เข้าตรวจสอบพบว่า การจัดเสวนาดังกล่าว ได้มีการพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นบนเวทีโดยมีประชาชนร่วมรับฟังประมาณ 150 คน มีการถ่ายทอดสดผ่านทางเฟสบุ๊ก”พรรคประชาชาติ Prachachat Party”และมีการอัพโหลดลงบน ยูทูป ให้ประชาชนทั่วไปรับชม ซึ่งเนื้อหาการจัดเสวนามีการพูดนำเสนอข้อมูลในลักษณะบิดเบือนข้อเท็จจริงให้ประชาชนทั่วไปหลงเชื่อ เพื่อให้เกิดความปั่นป่วนหรือกระด้างกระเดื่องต่อประชาชนถึงขนาดที่จะก่อความไม่สงบในราชอาณาจักรเพื่อให้ประชาชนล่วงละเมิดกฏหมายแผ่นดิน โดยนำหลักฐานเป็นแผ่นวีซีดี บันทึกการพูดในเวทีเสวนา รวม 6 แผ่น,เอกสารการถอนเทป รวมเอกสารจำนวน 2 ชุด ชุดละ 37 แผ่น ให้ พ.ต.ท.กีรติ ตรีวัย รอง ผกก.(สอบสวน)พนักงานสอบสวนไว้ดำเนินคดีตามกฏหมายต่อไป
🎼🎼🎼🎼🎼🎼🎼🎼🎼🎼🎼🎼🎼🎼